Bến Tre: Tổ chức hội thảo về “Giải pháp huy động nguồn lực đầu tư – Phát triển kinh tế xã hội”

Thanh Phong – Ngọc Danh | Thứ tư - 30/12/2020 04:45
 
Ngày 30/12/2020, UBND tỉnh Bến Tre đã phối hợp với Câu lạc bộ các nhà kinh tế tổ chức hội thảo “Huy động nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Bến Tre”. Theo đó, hội thảo này nhằm tìm giải pháp huy động nguồn lực đầu tư và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn phục vụ phát triển kinh tế-xã hội. 
image0
Ông Phan Văn Mãi – Bí thư Tỉnh uỷ Bến Tre chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu
 
image1

Tại hội thảo, ông Phan Văn Mãi - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cho hay, Đại hội XI Đảng bộ tỉnh Bến Tre đã đưa ra những quyết sách lớn mang tính đột phá theo định hướng phát triển về hướng Đông, quyết tâm đưa Bến Tre trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vào năm 2025 và cả nước vào năm 2030. 

Trong đó, Bến Tre đặt mục tiêu đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt từ 8,5- 9,5%/năm, GRDP bình quân đầu người phấn đấu tăng gấp đôi so với năm 2020, khoảng 87 triệu đồng/người/năm. Đồng thời, Bến Tre cần huy động được nguồn vốn khoảng 135 -140 nghìn tỷ đồng cho đầu tư phát triển, nhất là các dự án, công trình trọng điểm, đột phá. 

Cùng với đó, nguồn vốn không thể chỉ thuần túy dựa vào ngân sách Nhà nước mà cần được huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực từ khu vực tư nhân như: vốn FDI, vốn trái phiếu, hợp tác công tư PPP, vốn xã hội hóa, các quỹ đầu tư và các nguồn vốn khác…
 
image1 2
 Quang cảnh hội thảo
 
image2 2

Theo ông Phan Văn Mãi – Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, nhấn mạnh: “Việc huy động nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Bến Tre”. Bên cạnh đó, hội thảo này nhằm mong muốn lắng nghe những chia sẻ, khuyến nghị, góp ý, hướng dẫn một cách chân tình, thẳng thắn và khoa học của các chuyên gia, các nhà quản lý trong các ngành, lĩnh vực kinh tế- tài chính. Đặc biệt, các thành viên của Câu lạc bộ các nhà kinh tế về giải pháp huy động có hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế-xã hội, nhất là ưu tiên huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng theo định hướng phát triển tỉnh về hướng Đông. 

Chia sẻ về điều này, TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho rằng, tỉnh Bến Tre là tỉnh giàu truyền thống, có nhiều tiềm năng để phát triển. Thế nhưng, để thu hút nguồn lực đầu tư phát triển, tỉnh cần có tư duy đột phá, sáng tạo để tạo ra sức bật nhằm bắt kịp, đi cùng với các tỉnh trong khu vực ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung trong thời gian tới. 

Cũng tại hội thảo, PGS, TS. Nguyễn Chí Hải - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ các nhà kinh tế chia sẻ, trong 15 năm trở gần đây, tỉnh Bến Tre có diện mạo hệ thống hạ tầng giao thông được cải thiện đáng kể, góp phần quan trọng vào quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa. Mặc dù vậy, thực trạng hạ tầng giao thông tỉnh Bến Tre, là sự kết nối giao thông giữa Bến Tre với các địa phương hiện nay còn nhiều hạn chế, bất cập và là “điểm nghẽn” trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội và đô thị hóa. 
 
image0 2
Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre trao quyết định thành lập và ra mắt Hội đồng Tư vấn chiến lược kinh tế tỉnh Bến Tre và tặng hoa cho các thành viên 
 
image3

Cùng với đó, để tháo gỡ các “nút thắt” từ cơ chế, chính sách huy động và sử dụng nguồn lực có hiệu quả phải là khâu đột phá để sớm có được một diện mạo mới đối với hệ thống hạ tầng giao thông tỉnh Bến Tre và vùng ĐBSCL. Song song đó, việc tỉnh Bến Tre quy hoạch và thực hiện quy hoạch hạ tầng giao thông gắn kết với vùng ĐBSCL cần được rà soát, hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội và đô thị hóa. PGS,TS. Nguyễn Chí Hải nói thêm. 

Tin rằng, tỉnh Bến Tre nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung phải có những giải pháp tích cực và quyết liệt để vừa hạn chế tình trạng di dân từ tỉnh, vùng sang các địa phương khác. Mặc khác, việc thu hút dân cư, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao từ các địa phương khác, kể cả từ nước ngoài về tỉnh làm việc, sinh sống. Ngoài ra, tỉnh Bến Tre cần phấn đấu trở thành nơi “đất lành, chim đậu”, “địa chỉ đáng sống” của khu vực, quốc gia. 
 
ben tre 1
Một góc thành phố Bến Tre
 
image4

Dịp này, tỉnh Bến Tre cũng công bố quyết định thành lập và ra mắt Hội đồng Tư vấn chiến lược kinh tế tỉnh Bến Tre. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...