Bình Định: Trạm CSGT Tuy Phước phát hiện xe khách chở hơn 2 triệu bao thuốc lá lậu

Đổng Thắng - Nhất Thiền | Thứ ba - 29/06/2021 23:11
 
Tối ngày 29/6/2021, tổ CSGT thuộc Trạm CSGT Tuy Phước đang thực hiện nhiệm vụ công tác thì phát hiện nhà xe Năm Trang có biểu hiện nghi vấn nên đã cho dừng xe để kiểm tra và phát hiện hơn 2.500 bao thuốc lá lậu không rõ nguồn gốc.
1 2
Tổ CSGT của Trạm CSGT Tuy Phước thực hiện nhiệm vụ kiểm tra

Xử phạt vi phạm hành chính buôn bán thuốc lá lậu được xem là một giải pháp hữu hiệu trong đấu tranh phòng, chống vi phạm hành chính. Tuy nhiên, quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu vẫn còn tồn tại bất cập, gây khó khăn cho công tác xử phạt trong thực tiễn. 

Cụ thể, Tối ngày 29/6/2021, tổ CSGT của Trạm CSGT Tuy Phước do đồng chí Thiếu tá Đỗ Hữu Phước làm tổ trưởng, đang thực hiện nhiệm vụ trước Trạm - Km 1216+500m, QL Thôn Trung Thành (xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, Nam Định) thì phát hiện xe khách giường nằm (43 giường) của nhà xe Năm Trang chạy tuyến Thanh Hoá - Tp.HCM mang biển kiểm soát 36B-020.39 đi từ hướng Bắc - Nam, thấy xe có biêủ hiện nghi vấn nên tổ công tácđã ra hiệu lệnh dừng lại.
 
image0

Qua kiểm tra sơ bộ ban đầu được biết, tài xế lái xe tên Đào Công Hải (1985) trú tại xã An Nông (Triệu Sơn, Thanh Hoá), qua kiểm tra giấy tờ người và phương tiện, trên xe có 8 người kể cả lái xe (4 nhà xe và 4 hành khách), kiểm tra gầm xe thì phát hiện ngoài chở Nông sản của hành khách còn có 6 thùng caton chứa hàng. Nhận thấy, trongthùng caton có dấu hiệu nghi vấn nên tổ đã mở ra kiểm tra thì phát hiện trong các thùng caton đó có chứa thuốc lá Zet ngoại nhập.

Tiếp đó, tổ công tác đã xin ý kiến của đồng chí Trưởng Trạm và lãnh đạo Phòng phụ trách đơn vị, lãnh đạo Phòng đã xin ý kiến của đồng chí Phó Giám đốc và chuyển giao toàn bộ người cùng phương tiện và hàng hoá giao cho Công an Huyện Tuy Phước xác minh, điều tra làm rõ theo quy định của Pháp luật.

Qua kiểm đếm hàng hoá ghi nhận được 2.500 bao thuốc lá Zet ngoại nhập và xác định được chủ 6 thùng hàng thuốc lá Zét trên là của bà Nguyễn Thị Huế (1978) trú tại xã Triệu Long (Triệu Phong, Quãng Trị). 
 
2 2
Hai ngàn năm trăm bao thuốc lá lậu không rõ nguồn gốc
 
Theo quy định của Nghị định số 98/2020/NĐ-CP, hành vi buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng từ 1.500 bao trở lên nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tiền từ 90.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Hành vi này còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tịch thu số lượng thuốc lá điếu nhập lậu bị phát hiện, tịch thu phương tiện vận tải được sử dụng để vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu, tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề từ 01 tháng đến 03 tháng trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm. Ngoài ra, chủ thể vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc tiêu hủy tang vật là thuốc lá điếu nhập lậu gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...