Bình Thuận: Vì sao khởi tố để điều tra liên quan dự án đường Lê Duẩn ?

Quế Hà | Chủ nhật - 26/12/2021 03:01
 
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã tiến hành khởi tố vụ án để điều tra các sai phạm liên quan đến việc thu hồi đất, đền bù giải tỏa và bố trí tái định cư tại dự án đường Lê Duẩn, TP.Phan Thiết.
img 4710 2466
Một đoạn đường Lê Duẩn bị cong do chưa giải tỏa được các nhà dân vì dân đang khiếu nại

Ngày 20.12, đại tá Nguyễn Văn Loan, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự "vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất", theo quy định tại Điều 230 bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017), xảy ra tại dự án đại lộ Lê Duẩn,TP.Phan Thiết (chỉ tính từ đường Lê Hồng Phong đến đường Trần Hưng Đạo).

Theo hồ sơ PV Thanh Niên có được, các dấu hiệu sai phạm trong việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại dự án này được phát hiện từ năm 2017. Để thực hiện dự án đường Lê Duẩn (tổng diện tích 48.119 m2), nhà nước phải thu hồi khoảng 46.495 m2 đất. Có tới 113 hộ dân và 8 tổ chức bị thu hồi đất nằm trên 3 phường là Phú Trinh, Phú Thủy và Bình Hưng. Trong đó, số hộ dân cần phải bố trí tái định cư là 138 hộ (113 hộ chính và 25 hộ xen ghép). Để phục vụ cho việc tái định cư của người dân, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bình Thuận đã chuẩn bị 12 lô đất ở đường Hùng Vương, 33 lô đất bố trí tại chỗ đường Lê Duẩn, Cao Thắng, còn lại sẽ được bố trí đất ở tại quỹ đất khu dân cư Bắc Xuân An và Văn Thánh.

Người dân khởi kiện, tòa không thụ lý !

Ông Nguyễn Quốc Phương (P.Xuân An, TP.Phan Thiết) cho biết đất của ông không thuộc diện phải thu hồi làm đường Lê Duẩn, nhưng UBND TP.Phan Thiết vẫn ra quyết định thu hồi.

“Khi nhận tiền đền bù và nhận 1 lô đất, gia đình chúng tôi không hề hay biết đất thuộc quyền sở hữu của mình không thuộc diện thu hồi làm đường. Sau này, khi biết chúng tôi đã khiếu nại nhưng UBND TP.Phan Thiết không giải quyết nên chúng tôi kiện ra TAND tỉnh, nhưng tòa tỉnh lại không thụ lý”, ông Phương cho biết.

Luật sư Nguyễn Toàn Thiện, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bình Thuận (đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021), cho biết: “Khi tôi và anh Nguyễn Mạnh Hùng(nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận nhiệm kỳ 2016-2021-PV) và đại tá Phạm Thật (đại biểu HĐND tỉnh, Phó giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT- PV) tiếp xúc cử tri tại P.Bình Hưng, tại buổi tiếp xúc này còn có lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất của tỉnh cùng dự. Cử tri đã phản ánh dấu hiệu nhiều sai phạm trong việc thu hồi đất và bố trí tái định cư dự án đường Lê Duẩn. 

Cử tri nộp đơn tố cáo ngay tại chỗ cho đại tá Phạm Thật. Nhưng sau kỳ tiếp xúc cử tri này thì cán bộ của Trung tâm Phát triển quỹ đất đã nghỉ việc. Bản thân tôi tại kỳ họp của HĐND tỉnh đã chất vấn tại nghị trường xung quanh các khiếu nại, tố cáo của cử tri, nhưng không được giải quyết phù hợp, gây bức xúc cho người dân”.
 
10de7cd9c5120f4c5603 1 1035
Công văn số 2522, do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai, ký thống nhất phương án phân lô hai bên đường Lê Duẩn (đoạn từ đường Lê Hồng Phong đến Trần Hưng Đạo)

Một nguồn tin khác của PV Thanh Niên cho biết, sau khi có ý kiến của các cơ quan chức năng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận (khi đó là ông Nguyễn Ngọc Hai) đã giao cho Thanh tra tỉnh thành lập một tổ công tác kiểm tra quá trình thu hồi đất, bố trí tái định cư cho dân do UBND TP.Phan Thiết và Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh thực hiện. Sau khi Thanh tra tỉnh phát hiện một số sai phạm trong quá trình bố trí đất ở cho người bị thu hồi đất, đã báo cáo UBND tỉnh. 

Thanh tra tỉnh kiến nghị thanh tra toàn dự án trong đó có việc thu hồi đất, bố trí tái định cư. Tuy nhiên sau đó, UBND tỉnh không ban hành kết luận thanh tra, mà lại giao cho Thanh tra tỉnh chủ trì, rà soát lại nhiều lần, giao cho UBND TP.Phan Thiết khắc phục các sai phạm (nếu có). 

Trước các thông tin cho rằng nhiều người dân, trong đó có cả cán bộ đương chức, cán bộ về hưu, được nhận các lô đất tái định cư không đúng quy định, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc thu hồi, bố trí đất tái định cư đường Lê Duẩn sang cho Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận điều tra theo quy định.
 
img 8808 3268
Đại lộ Lê Duẩn dài khoảng 3 km, từ ga Phan Thiết kéo dài đến đường Nguyễn Tất Thành tiếp giáp bãi biển Đồi Dương, hiện là con đường hiện đại và đẹp nhất của TP.Phan Thiết

Ngày 20.12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã khởi tố vụ án “vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”, quy định tại Điều 230 bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017).

Tất cả 55 lô đất được bố trí tái định cư thuộc dự án đường Lê Duẩn đều nằm ở các khu “đất vàng” như đường Lê Duẩn (tái định cư tại chỗ), đường Hùng Vương, khu dân cư Bắc Xuân An. Trong 55 lô đất được bố trí tái định cư, có người được bố trí tới 2 lô đất; sau khi có có khiếu nại, tố cáo thì cơ quan có thẩm quyền bố trí đất đã cho thu hồi lại một lô. Hiện nay các hộ dân khiếu nại, tố cáo cho rằng việc thu hồi đất, bố trí đất tái định cư có nhiều sai phạm, đề nghị Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận làm rõ.

"Từ năm 2019, tôi đã có đơn tố cáo các lãnh đạo UBND TP.Phan Thiết và Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh vi phạm các quy định trong thu hồi đất và lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi từ việc thu hồi đất của gia đình tôi.
Tuy nhiên, UBND TP.Phan Thiết cho rằng tôi khiếu nại không được thì đi tố cáo, nên họ không thụ lý đơn tố cáo của tôi. Nay vụ án đã được khởi tố, tôi cũng đề nghị Cơ quan CSĐT phải làm rõ trách nhiệm của các cán bộ mà tôi đã tố cáo”. Ông Nguyễn Quốc Phương, người dân bị thu hồi đất

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...