Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Thông báo ngưng nhập heo sống tại Thái Lan vào Việt Nam

Hạ Duyên | Thứ năm - 27/05/2021 23:50
 
Mới đây, Thú y vùng III và lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành tiêu hủy 980 con lợn nhập khẩu từ Thái Lan do mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi, với tổng giá trị 6,2 tỷ đồng vào ngày 22/5/2021 vừa qua. Theo đó, Bộ NN&PTNT chính thức có thông báo ngưng nhập khẩu heo sống từ Thái Lan về Việt Nam.
hinh 1 heo
Gần 1000 con heo được nhập từ Thái Lan của cty Senat bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi bị buộc phải tiêu hủy

Được biết, số heo này do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Senat (toạ lạc tại xóm Quán, xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vào ngày 19/5 trước đó.

Cùng với đó, ngay khi nhập khẩu, heo được đưa về cách ly tại một trang trại ở thôn Tân Định, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, kết quả lấy mẫu xét nghiệm của cơ quan chức năng cho thấy, số heo trên dương tính với virus tả lợn châu Phi.

Vì lẽ đó, để ngăn ngừa bệnh Dịch tả lợn Châu phi xâm nhập vào Việt Nam làm lây lan dịch bệnh cho đàn heo nuôi trong nước, Bộ NN&PTNT đã có công văn số 3157/BNN-TY ngày 28/5/2021 gửi Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội về việc tạm ngưng nhập khẩu heo sống để giết mổ từ Thái Lan vào Việt Nam bắt đầu từ ngày 30/6/2021.

Đối với những lô heo sống đã được doanh nghiệp 2 nước ký hợp đồng mua bán và sẽ vận chuển về Việt Nam đến hết ngày 29/6/2021 Bộ NN&PTNT vẫn tiếp tục cho phép nhập khẩu vào Việt Nam và sẽ chỉ đạo cơ quan thú y tổ chức kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo an toàn dịch bệnh và VSATTP.
 
anh 2 2
Trước tình hình đó, Bộ NN&PTNT đã chính thức có công văn thông báo ngưng nhập heo sống từ Thái Lan về Việt Nam

Song song đó, Bộ NN&PTNT cũng giao Cục thú y phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền của Thái Lan đánh giá tình hình hình dịch bệnh trên đàn heo nuôi để giết mổ làm thực phẩm của Thái Lan, xem xét cho nhập khẩu trở lại khi tình hình dịch bệnh được đảm bảo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...