Bộ Tài chính: Thúc đẩy Chủ trương hỗ trợ sản xuất, kinh doanh của Doanh nghiệp và đời sống người dân

Văn Hải -  Ngọc Danh | Thứ sáu - 12/02/2021 23:12
 
Trong suốt thời gian qua, Chính phủ, Bộ Tài chính luôn quan tâm đến Chủ trương hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của Doanh nghiệp (DN) nói riêng và chăm lo đời sống cho người dân nói chung. 
5546 35 3103 covid

117,5 tỷ đồng được hỗ trợ gia hạn, miễn, giảm 

Qua đó, nhằm hỗ trợ DN, người dân ứng phó với dịch bệnh Covid-19 phù hợp trong bối cảnh, điều kiện của đất nước. Cùng với đó, thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2020, ngành Tài chính đề xuất và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt một gói tài khóa trị giá hàng nghìn tỷ đồng. Điển hình, về chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho hầu hết các đối tượng là DN, hộ kinh doanh gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19; giảm thuế suất thuế nhập khẩu đối với nhiều nhóm mặt hàng nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN và thúc đẩy phát triển các ngành nông nghiệp, cơ khí, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ô tô; gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước; giảm 15% tiền thuê đất phải nộp của năm 2020 đối với các đối tượng trả tiền thuê đất hàng năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phải ngừng sản xuất kinh doanh từ 15 ngày trở lên.

Cụ thể, Bộ Tài chính cũng trình Chính phủ trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê duyệt việc tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025; giảm 30% số thuế thu nhập DN phải nộp của năm 2020 đối với DN, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng; điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh của người nộp thuế (từ 9 triệu đồng/tháng lên 11 triệu đồng/tháng) và người phụ thuộc (từ 3,6 triệu đồng/tháng lên 4,4 triệu đồng/tháng) để giảm nghĩa vụ thuế cho cá nhân; giảm 30% mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ ngày 1/8/2020 đến hết ngày 31/12/2020 để hỗ trợ ngành hàng không; miễn thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng khẩu trang y tế, nguyên liệu để sản xuất khẩu trang, nước rửa tay sát trùng,... để phục vụ việc phòng chống dịch bệnh.

Đồng thời, Bộ Tài chính đã ban hành 21 Thông tư để sửa đổi 31 Thông tư thu phí, lệ phí hiện hành theo hướng miễn hoặc giảm mức thu nhiều khoản phí, lệ phí. Điển hình: miễn lệ phí môn bài cho nhiều đối tượng; giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước; giảm 70% các mức thu lệ phí đăng ký DN, phí kiểm dịch sản phẩm động vật đông lạnh nhập khẩu; giảm 67% mức phí công bố thông tin DN; giảm từ 50-70% phí thẩm định cấp sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động bưu chính; giảm 50% mức thu phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức tín dụng, phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng, phí thẩm định thiết kế dự án đầu tư xây dựng và 20/22 khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán; giảm 30% mức phí khai thác dữ liệu khí tượng thủy văn; giảm 10% mức phí nhượng quyền khai thác cảng hàng không, sân bay; giảm 10% phí hải quan và lệ phí ra, vào cảng hàng không, sân bay đối với chuyến bay nước ngoài đến Việt Nam...

Thúc đẩy, kiến tạo môi trường hoạt động kinh doanh

Song song đó, nhằm tiếp tục hỗ trợ DN, người dân vượt qua khó khăn và thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, Bộ Tài chính hiện theo dõi sát tình hình thực tế để nghiên cứu việc xây dựng và triển khai các giải pháp hỗ trợ tiếp theo.

Trong đó, tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong năm 2021 để hỗ trợ ngành hàng không. Ước tính số tiền thuế được giảm để hỗ trợ DN khoảng 900 tỷ đồng. Ngoài ra, tiếp tục rà soát, giảm mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với dịch bệnh Covid-19 từ ngày 1/1/2021 đến ngày 30/6/2021 với số tiền phí, lệ phí ước giảm khoảng 1.000 tỷ đồng; dự kiến cho phép tính vào chi phí được trừ của DN, tổ chức các khoản chi ủng hộ, tài trợ cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập DN với con số giảm ước tính khoảng 170 tỷ đồng. Mặc khác, Bộ Tài chính đang tiến hành tổng kết, đánh giá việc thực hiện các giải pháp đã ban hành thời gian qua để đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền các giải pháp về thuế, phí và lệ phí phù hợp với diễn biến thực tế thời gian tới.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính tiếp tục đẩy mạnh công tác hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy, cải cách thủ tục hành chính và đẩy mạnh hiện đại hoá toàn diện các lĩnh vực của ngành Tài chính…Đặc biệt, đối với các lĩnh vực Thuế, Hải quan, vốn được xem là các lĩnh vực có liên quan nhiều và trực tiếp tới DN... góp phần kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, tạo điều kiện để DN hoạt động ổn định và phát triển.

Chia sẻ về điều này, bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam cho rằng về cơ bản gói hỗ trợ đã đáp ứng được yêu cầu và phù hợp với tình hình thực tế. Một điểm khá khác biệt là cả thuế GTGT cũng được giãn nộp, miễn tính tiền chậm nộp.
Trước đây, chính sách giảm, giãn ít khi đề xuất tới sắc thuế này bởi nó đã nằm trong giá bán sản phẩm, dịch vụ. Chỉ khi không bán hàng, không cung cấp dịch vụ thì mới không phát sinh loại thuế. Vì vậy, Chính phủ đã gia hạn toàn bộ thuế GTGT 5 tháng cho DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bao gồm nhiều lĩnh vực, ngành nghề từ sản xuất, xây dựng, vận tải đến dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục và đào tạo; y tế, du lịch…. Đây cũng là điều từ trước đến nay chưa từng có.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...