Bộ Tài chính: Xây dựng quy định mới về áp dụng trước trong phương pháp xác định giá tính thuế

Minh Sơn – Trắc Long | Thứ ba - 16/03/2021 06:34
 
Mới đây, Bộ Tài chính công bố lấy ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn việc áp dụng thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (APA) trong quản lý thuế.
0516 image001
Bộ Tài chính đang xây dựng quy định mới về áp dụng thỏa thuận trước trong phương pháp xác định giá tính thuế. Ảnh minh họa 

Theo đó, Thông tư này hướng dẫn thi hành Điều 41 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ về việc áp dụng Thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (gọi tắt là APA) trong quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết.

Theo dự thảo quy định, áp dụng đối tượng tại Thông tư này là tổ chức sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ là đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trên cơ sở kê khai doanh thu, chi phí để xác định thu nhập chịu thuế, thực hiện giao dịch với các bên có quan hệ liên kết và đề nghị áp dụng APA đối với các giao dịch được quy định tại Điều 3 Thông tư này.

Đồng thời, đơn vị có giao dịch liên kết với người nộp thuế có mối quan hệ là cơ sở thường trú và trụ sở chính của doanh nghiệp nước ngoài thì trong phạm vi mục đích áp dụng APA đối với các giao dịch liên kết này, mỗi một cơ sở thường trú sẽ được xem là độc lập và hoàn toàn tách biệt khỏi doanh nghiệp nước ngoài hay các cơ sở thường trú khác của doanh nghiệp nước ngoài đó.

Theo dự thảo thông tư, việc giao dịch được đề nghị áp dụng APA là các giao dịch liên kết thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 132/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Người nộp thuế được quyền đề nghị một hoặc nhiều giao dịch liên kết để áp dụng APA. Qua đó, người nộp thuế có thể gộp chung nhiều giao dịch liên kết có tính chất phụ thuộc lẫn nhau thành giao dịch tổng thể để phản ánh tính khách quan phù hợp với quy định tại Nghị định số 132/2020/NĐ-CP ngày 5/11/2020 của Chính phủ.

Cũng theo dự thảo, Bộ Tài chính quy định, giao dịch được đề nghị áp dụng APA cần đáp ứng đồng thời các điều kiện, cụ thể:

Giao dịch không liên quan đến thu nhập được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) theo quy định về ưu đãi miễn thuế, giảm thuế TNDN theo pháp luật về thuế TNDN.Trường hợp trong kỳ tính thuế doanh nghiệp có thu nhập được miễn thuế và thu nhập không được miễn thuế theo quy định về ưu đãi thuế TNDN thì doanh nghiệp phải hạch toán riêng thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh không liên quan đến thu nhập được miễn thuế để làm căn cứ xác định các giao dịch đề nghị áp dụng APA theo quy định tại thông tư này. Trường hợp doanh nghiệp không hạch toán riêng được thì thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh được miễn thuế được xác định theo tỷ lệ giữa doanh thu của hoạt động sản xuất, kinh doanh được ưu đãi miễn thuế trên tổng doanh thu của doanh nghiệp.

Giao dịch có đủ thông tin, tài liệu để xác định bản chất giao dịch liên kết phù hợp nguyên tắc phân tích so sánh, lựa chọn đối tượng so sánh độc lập theo quy định tại Nghị định số 132.

Giao dịch tìm kiếm được số lượng đối tượng so sánh độc lập để xác định khoảng giá trị giao dịch độc lập chuẩn phù hợp theo quy định tại Nghị định số 132 từ nguồn cơ sở dữ liệu thương mại có sự kiểm chứng đảm bảo tính pháp lý theo quy định tại Điều 7 thông tư này.

Giao dịch thực tế đã phát sinh trong hoạt động sản xuất kinh doanh của người nộp thuế và sẽ tiếp tục diễn ra trong giai đoạn đề nghị áp dụng APA mà kết quả xác định mức giá hoặc tỷ suất lợi nhuận hoặc tỷ lệ phân bổ lợi nhuận của người nộp thuế liên quan đến giao dịch đó không có biến động mang tính trọng yếu giữa các năm tính thuế trong giai đoạn trước khi nộp hồ sơ đề nghị áp dụng APA chính thức so với giai đoạn đề nghị áp dụng APA và phù hợp với các quy định về phân tích, so sánh, lựa chọn đối tượng so sánh độc lập và phương pháp xác định giá giao dịch liên kết.

Giao dịch có nghĩa vụ thuế phát sinh từ giao dịch không thuộc đối tượng giải quyết tranh chấp, khiếu nại về vi phạm hành chính về thuế; giao dịch không thuộc trường hợp được sắp xếp nhằm mục đích trốn, tránh thuế hoặc lợi dụng Hiệp định thuế.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...