Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt có buổi làm việc tại Bến Tre

Thanh Phong – Văn Nhạn | Thứ sáu - 01/01/2021 22:20
 
Trong chuyến công tác tại tỉnh Bến Tre ngày 1/1/2021, Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt làm trưởng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bến Tre cùng các Sở ngành về tình hình hoạt động KH&CN.
khcn
Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại buổi làm việc

Chủ trì buổi làm việc về phía tỉnh Bến Tre có: Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam; Cùng tham dự có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh và Nguyễn Thị Bé Mười, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Yến Nhi, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh. Về phía Đại học Quốc gia Hà Nội có PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc; Đại học Quốc gia TP HCM có  PGS.TS Vũ Hải Quân - Phó giám đốc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình hoạt động khoa học và một số đề xuất kiến nghị với Bộ KH&CN. Theo đó, tỉnh Bến Tre đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo đổi mới công tác quản lý KH&CN, góp phần cải tiến các thủ tục, quy trình thực hiện theo hướng đơn giản, hiệu quả. Ứng dụng KHCN, các đề tài nghiên cứu khoa học được thực hiện theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, bám sát vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bến Tre.

Cụ thể, tỷ lệ ứng dụng kết quả nghiên cứu các đề tài kỹ thuật vào sản xuất đạt trên 85%. Tỉnh đã hình thành và ra mắt hoạt động Không gian khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Quỹ hỗ trợ KHCN tỉnh hỗ trợ triển khai 11 dự án ứng dụng KHCN, với tổng số vốn cho vay 14 tỷ đồng. Đồng thời, tỉnh Bến Tre có kết cấu hạ tầng KH&CN từng bước được quan tâm đầu tư. Giá trị sản xuất sản phẩm công nghệ cao trên tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh dần tăng lên hàng năm. Bên cạnh đó, tốc độ đổi mới công nghệ, thiết bị đạt 20%/năm; giá trị sản phẩm và dịch vụ KH&CN trên thị trường tăng bình quân 20%/năm và chiếm tỷ trọng 6,2% GRDP của tỉnh.

Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Phan Văn Mãi cho rằng: Trong thời gian tới, tỉnh Bến Tre đã xác định không gian phát triển và động lực phát triển là 2 yếu tố quan trọng. Cùng với đó, Bến Tre sẽ có hướng phát triển mở rộng không gian về hướng Đông, mở ra các ngành kinh tế biển, phát triển khu kinh tế tổng hợp ven biển. Song song đó, các yếu tố KH&CN là rất cần thiết. Đây sẽ là nhân tố quyết định cho sự phát triển nhanh và bền vững của tỉnh trong thời gian tới. 

Dịp này, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đã chúc mừng những thành tựu kinh tế - xã hội và hoạt động KH&CN mà Bến Tre đạt được trong thời gian qua. Trong đó, Bộ trưởng Bộ KH&CN cũngghi nhận các kiến nghị của tỉnh, trong đó đánh giá cao kiến nghị Bến Tre sẽ là địa phương thí điểm thực hiện ứng dụng các nhiệm vụ KH&CN trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Điển hình, Chương trình an ninh nguồn nước; Chương trình phát triển ngành dừa Quốc gia, Đề án xây dựng Trung tâm Cây giống và hoa kiểng Chợ Lách mang tầm Quốc gia; Dự án quy hoạch và xây dựng Không gian đổi mới sáng tạo Mekong trở thành Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo… 

Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN chia sẻ đây là những đề xuất mang tính tâm huyết và có tầm nhìn. Thời gian qua, các chương trình KHCN của Bộ luôn quan tâm đến vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các quỹ nghiên cứu, đầu tư nghiên cứu, chuyển giao KHCN cho sản xuất. Tới đây, Bộ KH&CN sẽ xem xét và có hướng hỗ trợ cụ thể cho các đề xuất trên của tỉnh trong thời gian tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...