Cần nghiên cứu, nhân rộng mô hình Tổ dân phòng tự quản trước ảnh hưởng của dịch Covid - 19

Đinh Dương | Thứ tư - 28/07/2021 00:02
 
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tại Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian từ 27/4/2021 đến nay. Trong đó, dịch covid-19 không tự sinh ra mà đi vào khu dân cư bằng 2 con đường chính là: Một là, người lạ bên ngoài vào gây lây nhiễm; Hai là, người trong khu dân cư đi ra ngoài và đem dịch về.
img 1964

Có thể thấy, với những giải pháp nhằm hạn chế việc lây nhiễm thì việc chốt chặn không cho người lạ và shipper từ bên ngoài vào các hẻm của khu dân cư là giải quyết được 50% nguy cơ. Theo đó, cần tiến hành kiểm soát đi lại dựa trên việc thực thi 5K do Bộ Y tế khuyến cáo, đo thân nhiệt, xịt khử khuẩn thường xuyên đối với tất cả người dân ra vào khu dân cư ít nhiều sẽ làm hạn chế rất nhiều nguồn lây của 50% còn lại. Qua đó, việc thực thi này cần có sự chung tay của các cấp chính quyền địa phương, Cảnh sát khu vực.
 
img 1970

Chia sẻ về điều này, đồng chí Phan Đình Linh, cảnh sát khu vực (CSKV), Khu phố 1 (Công an phường 1, quận 5, TP.HCM) cho biết Công an phường đã vận động bà con nhân dân ở các ngõ hẻm 21, 27, 31, 53 Nguyễn Văn Cừ thành lập các tổ dân phòng tự quản để chốt chặn các đầu hẻm từ 6h-22h hàng ngày. 
 
img 1965

Cụ thể, mỗi hẻm tự thành lập 01 tổ tình nguyện viên gồm từ 8 đến 10 người là nam giới; độ tuổi từ 20 đến 60; sức khoẻ tốt tổ chức chốt chặn ở đầu các con hẻm nhằm kiểm soát việc đi lại, ra vào của nhân dân. Kiểm soát không để người lạ, shipper giao hàng tự do ra vào các con hẻm nếu như không có lý do và mục đích chính đáng. Giám sát việc giao nhận hàng hoá của các hộ dân. Cùng với đó, kịp thời ngăn chặn sai phạm, hướng dẫn cụ thể và báo về CSKV. Tuân thủ theo chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, và chỉ thị 12 của Bí thủ Thành ủy TPHCM cùng với việc thực hiện giờ giới nghiêm, giám sát các hộ có F0, hộ bị cách ly,. Nhóm tự quản hỗ trợ việc giao nhận và đi mua hàng giúp các hộ khó khăn, neo đơn, đảm bảo tuân thủ quy tắc 5K tại điểm chốt chặn, đồng chí Phan Đình Linh cho biết thêm. 
 
img 1967

Điển hình, mỗi ca trực gồm 2 hoặc 3 người, được phân theo các khung giờ 6h-10h; 10h-14h; 14h-18h; 18h-22h. Được biết, những thành viên tự nguyện tham gia đều đồng lòng, không ngại mưa nắng mà bỏ chốt, không lạm quyền, không tự quyết, không ưu tiên người nhà ra vào.
 
img 1968

Đồng thời, sau khi được CSKV giải thích ý nghĩa công việc này bà con nhân dân các ngõ hẻm đều rất đồng tình ủng hộ phương án dân ta tự bảo vệ mình, quyết tâm không cho dịch covid-19 vào hẻm, với mục đích bảo vệ sức khỏe mọi người, giảm thiểu những nguy cơ, rủi ro lây Lan dịch bệnh. Bằng nhiều hình thức, người có tiền ủng hộ tiền, người có bánh cho bánh, có mì cho mì, cả khẩu trang, nước xịt khuẩn, găng tay cao su, kính chống giọt bắn để các anh các chú đi chốt cho hiệu quả, lâu dài. Số tiền người dân mỗi hẻm đóng góp là từ khoảng 1tr5-3tr đồng. Được giao lại cho bạn điều hành tổ dân phố, ghi chép chi tiêu cụ thể vào sổ.
 
img 1969

Trên tinh thần quyết tâm giữ chốt lâu dài, chia sẻ gánh nặng với chính quyền, cùng nhau chung sức đồng lòng chống dịch. Theo đó, Cấp uỷ - Ban điều hành khu phố 1, phường 1, Q5 rất mong mô hình được Đảng uỷ - UBND Phường xem xét, cho nhân rộng tại các phường trên địa bàn quận để góp phần đẩy lùi dịch bệnh chung của TPHCM và cả nước.

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...