Cần Thơ: Đề ra chỉ tiêu trở thành trung tâm công nghiệp lớn của cả nước giai đoạn 2021 - 2025

Thanh Phong | Thứ sáu - 19/03/2021 06:48
 
Mới đây, UBND TP. Cần Thơ đã ban hành Quyết định số 550/QĐ-UBND phê duyệt Đề án “Tái cơ cấu sản xuất ngành công nghiệp TP. Cần Thơ theo hướng hiện đại”.
kcn tra noc can tho 1641

Theo đó, mục tiêu Đề án đề ra là đến giai đoạn năm 2025, TP. Cần Thơ phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp lớn của cả nước và mang tầm khu vực về công nghiệp chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản, có sức lan tỏa, tác động đến phát triển công nghiệp toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Đồng thời, đến năm 2030 - TP. Cần Thơ phấn đấu có một nhóm ngành, sản phẩm công nghiệp hiện đại, chuyên môn hóa cao, gắn với phát triển ổn định và bền vững trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Qua đó, định hướng chuyển dịch cơ cấu sản xuất công nghiệp của Thành phố, tập trung phát triển công nghiệp với tốc độ nhanh, năng suất, chất lượng và hiệu quả; tăng dần cơ cấu các ngành công nghiệp ưu tiên và ngành công nghiệp đem lại giá trị gia tăng cao nhằm thực hiện mục tiêu tái cơ cấu công nghiệp theo hướng hiện đại, làm nền tảng cho hiện đại hóa nông nghiệp và công nghiệp chế biến của các địa phương khác theo phân khu chức năng của vùng.

Bên cạnh đó, tập chung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu các ngành sản xuất công nghiệp theo hướng tăng tỷ trọng các ngành chế biến, chế tạo, nâng cao hàm lượng chế biến, chế biến sâu để nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm công nghiệp…

Cụ thể, chế biến lương thực, thực phẩm, thủy hải sản; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất (dược phẩm, phân bón, cao su, nhựa), các ngành công nghiệp công nghệ cao (điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin…), ngành cơ khí chế tạo, vật liệu mới theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành năng lượng mới và năng lượng tái tạo.

Song song đó, Thành phố cũng ưu tiên phát triển nhóm ngành công nghiệp hỗ trợ điển hình: Công nghiệp hỗ trợ ngành sản xuất, chế biến thực phẩm và đồ uống; công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí, chế tạo, điện tử, công nghiệp công nghệ cao…

Ngoài ra, đề án này nhiều giải pháp được đề ra như tạo lập môi trường đầu tư và cải cách hành chính; chính sách ưu đãi đầu tư, hỗ trợ tài chính, tín dụng cho doanh nghiệp; chính sách phát triển nguồn nhân lực… nhằm khắc phục những hạn chế còn tồn đọng, khuyến khích phát triển những nhóm ngành đã và đang đạt hiệu quả, góp phần phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Tính đến giai đoạn 2021 – 2025 TP Cần Thơ đề ra chỉ tiêu tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu ngành công nghiệp của thành phố đối với ngành công nghiệp và xây dựng phấn đấu tăng bình quân từ 9 – 9,5%/năm; tỷ trọng của ngành công nghiệp và xây dựng chiếm khoảng 33,7 – 34% trong cơ cấu kinh tế của Thành phố, tính riêng ngành công nghiệp chiếm khoảng 28 – 29%.

Giai đoạn 2026- 2030, dự báo kinh tế Thành phố đạt bình quân khoảng 7 – 7,5%, trong đó ngành công nghiệp và xây dựng đạt mức tăng trưởng 7,5 – 8%; tỷ trọng của ngành công nghiệp và xây dựng trong cơ cấu kinh tế của Thành phố đạt khoảng 34,02 – 34,28%.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...