Cảnh giác với các đầu số điện thoại lừa đảo nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
Thùy Linh |
Thứ hai - 15/11/2021 03:20
Để tránh không bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản và thông tin cá nhân của người dân, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa đưa ra cảnh báo người dân cảnh giác với tin nhắn, gọi điện và gửi đường link đăng nhập và một số ứng dụng từ các đầu số điện thoại khác nhau gửi nội dung thông báo về việc nhận trợ cấp từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo phản ánh của người dân, nhiều người nhận được tin nhắn từ các đầu số: +84563…; +84528…; +84582… với nội dung“[T.B] BHXH: Ong (Ba) da du d!eu k!en NHAN T1EN h0 tro tu quy BH-TN. Bam vao www.mvndc.icu de lay. QUA HAN SE KH0NG_DUOC CHAP NHAN! oZGa”hoặc “Ban da du d!eu k!en NHAN TIEN h0 tro tu quy BH-TN. Bam vao N85k.smkbid.icu) de lay. QUA HAN SE KHONG_DU0C CHAP NHAN!”… Ngoài việc nhắn tin qua tin nhắn SMS, các đối tượng lừa đảo còn nhắn tin qua mạng xã hội Zalo.
Theo đó, khi người dân mất cảnh giác, đăng nhập vào các đường link lừa đảo trên sẽ hiển thị giao diện giao dịch giống với trang giao dịch điện tử của các ngân hàng người dân đang sử dụng, sau đó các giao diện này sẽ yêu cầu cung cấp mật khẩu, mã OTP tài khoản ngân hàng để chiếm dụng tiền trong tài khoản của người dân.
Hiện nay đã xuất hiện các số điện thoại có đầu số +4841900... gọi điện trực tiếp yêu cầu người dân làm theo hướng dẫn để nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN. Thủ đoạn này thường đánh vào tâm lý người nghe, hướng dẫn kê khai tài sản, chiếm đoạt tiền có trong tài khoản ngân hàng.
Trên thực tế, một số địa phương như Hà Nội, Hưng Yên đã có người dân mất cảnh giác, truy cập các link lừa đảo và đã bị kẻ xấu chiếm đoạt thành công tiền trong tài khoản ngân hàng cá nhân.
Trước tình trạng trên, BHXH Việt Nam khẳng định, các tin nhắn, cuộc gọi trên là của đối tượng lừa đảo, lợi dụng thông tin về chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 từ Quỹ BHTN nhằm trục lợi hoặc lấy thông tin cá nhân và hack tài khoản của người dân để chiếm đoạt tiền trong tài khoản cá nhân của người lao động. Cơ quan BHXH không gửi bất kỳ tin nhắn nào có nội dung như trên.
BHXH Việt Nam cảnh báo, người lao động không nên tin bất kỳ tin nhắn nào được gửi đến nếu tổng đài gửi không có chữ “BHXHVN” hoặc “BHXH HA NOI” (các địa phương khác trên toàn quốc sẽ có tên tương tự như BHXH Hà Nội) hiển thị tại phần số điện thoại của người gửi tin nhắn. Đồng thời, nâng cao cảnh giác, bình tĩnh xác minh, nhận diện, tránh bị lợi dụng đối với các cuộc gọi đến từ các số điện thoại lạ hay các số điện thoại quốc tế tự xưng là cơ quan BHXH.
BHXH Việt Nam thông tin tới người lao động biết và nắm được thủ đoạn này của các đối tượng lừa đảo. Người lao động tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, nhất là không nhấp chuột vào bất kỳ đường dẫn nào, nếu không sẽ có khả năng lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản chiếm đoạt tiền.
Để tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN, người lao động chỉ cần truy cập vào dịch vụ tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam theo đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/cong-khai-thong-tin-huong-ho-tro-theo-nghi-quyet-so-116nqcp.aspx. Sau đó, nhập “Mã số BHXH”, “Họ tên” rồi tích chọn “Tôi không phải là người máy” chọn hình ảnh trả lời rồi nhấn “Tra cứu”.
BHXH Việt Nam khuyến nghị, khi nhận được các tin nhắn như trên, người dân cần nâng cao cảnh giác, hoặc thông báo đến số hotline của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời.
Ý kiến bạn đọc
Bạn cần đăng nhập với tư cách là Thành viên chính thức để có thể bình luận
Những tin mới hơn

24/7
Thứ bảy, 20/11/2021, 02:58 AM
Viện IVRMIC: Khởi công xây dựng cầu giao thông nông thôn “Nhịp cầu nối đôi bờ vui” xã Hội Thành - xã Tân Bình (Bến Tre)

24/7
Thứ bảy, 20/11/2021, 05:00 AM
Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế bằng hộ chiếu vắc-xin

24/7
Chủ nhật, 21/11/2021, 02:30 AM
Cần giải quyết triệt để tình trạng mua bán, chiếm đoạt trái phép thông tin cá nhân

24/7
Chủ nhật, 21/11/2021, 02:32 AM
Vay “online” 30 triệu, bị lừa mất 150 triệu

24/7
Thứ ba, 23/11/2021, 02:07 AM
Lệ Thủy – Quảng Bình: Gặp mặt, tọa đàm nhân ngày Di sản văn hóa Việt Nam

24/7
Thứ năm, 25/11/2021, 03:14 AM
Tổng Giám đốc Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức Nguyễn Vũ Bảo Hoàng bị khởi tố, bắt giam

24/7
Thứ sáu, 26/11/2021, 03:18 AM
Có hay không có sự chống lưng cho RedLine Beer Club “Phớt lờ” quy địch phòng, chống dịch của UBND TP.HCM?
Những tin cũ hơn

24/7
Chủ nhật, 14/11/2021, 23:04 PM
TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch thêm đất nông nghiệp


24/7
Thứ sáu, 12/11/2021, 22:13 PM
Công an Hà Nội cảnh báo những chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản thời 4.0

24/7
Chủ nhật, 07/11/2021, 02:08 AM
Vĩnh Cửu (Đồng Nai): Phát huy vai trò của chính quyền tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng NTM

24/7
Thứ sáu, 05/11/2021, 21:32 PM
TP Thủ Đức tri ân lực lượng vũ trang hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19

24/7
Thứ sáu, 05/11/2021, 19:27 PM
Xuân Lộc (Đồng Nai): Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất tiêm vắc xin cho trẻ em từ 15 đến 17 tuổi

24/7
Thứ năm, 04/11/2021, 02:45 AM
Kiên Giang nâng cấp độ dịch, hạn chế ra đường sau 19 giờ
THƯƠNG HIỆU MẠNH


- Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC: Cơ hội và thách thức đối với cà phê Việt tại thị trường Trung Quốc và Ấn Độ
- Viện IMRIC - trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau: Chuẩn bị tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác và toạ đàm “Hành trang vào đời”
- Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC: Thị trường gia vị và hương liệu Việt giá trị 19 tỷ đô la - Liệu có thua trên sân nhà?
- Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC: Ngành du lịch đẩy nhanh tốc độ phục hồi – Nghiên cứu thị trường sớm ứng dụng những dịch vụ mới
- Phục hồi kinh tế nhưng vẫn phải kiềm chế lạm phát
Đọc nhiều nhất
- Chủ tịch UBND huyện đầu tiên tại Việt Nam xin nghỉ việc vì chống dịch không hiệu quả
- Cần Thơ: Nhiều hệ luỵ khôn lường khi “tín dụng đen” núp bóng nhân viên ngân hàng
- Vì sao công ty TNHH Sanlim bán phế liệu được phép chuyên chở quá khổ thành thùng cho phép của xe?
- Cần nghiên cứu, nhân rộng mô hình Tổ dân phòng tự quản trước ảnh hưởng của dịch Covid - 19
- Ngành thủy sản Việt Nam đang dần chiếm ưu thế với người Mỹ
- Bệnh viện răng hàm mặt Sài Gòn chính thức khai trương chi nhánh mới
- Trước diễn biến dịch Covid – 19: Nhiều công ty Du lịch – lữ hành “tiên phong” chọn lối đi riêng
- TRƯỜNG CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG ĐẮK NÔNG LINH HOẠT TỔ CHỨC NHIỀU CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO THEO NHU CẦU ĐỊA PHƯƠNG
- Ra mắt ký sự về biển Đông “Đất nước nhìn từ biển” dài 200 tập
- Đồng Tháp: Hiệu trưởng phê hạn chế khiến dân mạng phì cười