Cuộc chiến chống rác thải nhựa biển: Thách thức hay cơ hội?

Hậu Nguyễn & nhóm PVMB | Thứ tư - 28/04/2021 04:55
 
Chiều 27/4/2021, Đại sứ quán Hoa Kỳ đã tổ chức chương trình giảm thiểu rác thải nhựa do Hoa Kỳ tài trợ và các sáng kiến của các nhà tài trợ, địa phương và khu vực tư nhân nhằm giải quyết thách thức của Việt Nam về rác thải nhựa biển.
su kien 1
Toàn cảnh sự kiện “Hỗ trợ kế hoạch hành động quốc gia của Việt Nam về rác thải nhựa biển” (Ảnh: Thương trường & Doanh Nghiệp).

Tham dự sự kiện có sự tham gia của đại diện chương trình Thành phố sạch - Đại dương xanh của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Unilever Việt Nam và Đối tác Hành động Quốc gia về Nhựa tại Việt Nam do Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Thế giới (WWF) đứng đầu.

Tại sự kiện, các diễn giả đã chia sẻ về những nghiên cứu về rác thải nhựa, nhất là rác thải nhựa biển. Tiến sĩ Trịnh Thái Hà, Giám đốc Quốc gia, Chương trình Đối tác Hành động Quốc gia về Nhựa Việt Nam cho biết: Theo thống kê, chỉ 12% rác thải nhựa được thu gom và tái chế. Chính vì vậy, chương trình này là diễn đàn hợp tác để Việt Nam có thể tìm ra giải pháp để hạn chế, tái chế rác thải nhựa. Từ đó, giúp cho môi trường được bảo vệ xanh - sạch - đẹp, ý thức của người dân được nâng cao.
 
su kien 2
Quang cảnh sự kiện

Chia sẻ tại sự kiện, Bà Nhi - đại diện Unilever Việt Nam cho biết: Thực tế thì nhựa không xấu, nó là một phát minh đem đến nhiều lợi ích và tiện lợi. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách, xả thải không đúng chỗ đã khiến nhựa trở thành mối nguy hại cho môi trường. Nhận thức được vấn đề này, Unilever đã xác định chiến lược, sứ mệnh phải giữ nhựa trong tuần hoàn của chúng.

Cụ thể, trong năm 2020, Unilever cố gắng hạn chế rác thải biển bằng cách giảm thiểu sản xuất bao bì nhựa, thay thế bằng vật liệu tái chế. Unilever không muốn trở thành một phần của vấn đề, mà muốn trở thành một phần của giải pháp. Unilever đã tiến hành hợp tác với nhiều tổ chức phi chính phủ cũng như cố gắng xây dựng nền kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam để hoàn thành sứ mệnh này.
 
su kien 3
Unilever - Nhựa không xấu, nó là một phát minh đem đến nhiều lợi ích và tiện lợi. (Ảnh: Thương trường & Doanh nghiệp)

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Phó Giám đốc GreenHub — Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh cũng cho hay: Tổ chức này hiện đã có hơn 20 dự án về rác thải nhựa, hỗ trợ cho những người thu gom rác thải độc lập, tiếp cận hơn 2000 người lao động, cung cấp cho họ những sản phẩm lao động, hơn 1000 người được mua bảo hiểm, tập huấn cho hơn 750 người về cách sơ cứu trong quá trình hoạt động… Qua những hoạt động trên, trung tâm này hi vọng có thể tăng nâng cao nhận thức trong mỗi hộ gia đình, cộng đồng, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Sáng kiến của bà Bà Taylor Maddalene trình bày trong sự kiện lần này nhằm giảm sản xuất nhựa, tăng sáng kiến đổi mới sáng tạo, suy tính về vòng đời sản phẩm. Bà cũng cho biết, chương trình Thành phố Sạch, Đại dương Xanh (CCBO) được coi là một trong dự án hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam thiết thực và hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Hoài Linh, giám đốc quốc gia Tổ chức Hành động Phát triển Môi trường ở Thế giới Thứ ba (ENDA), khẳng định: “Nhiều giải pháp đã được đưa ra, tuy nhiên cần có sự hiệp lực điều phối để tối ưu hóa nguồn lực. Vấn đề giải quyết rác thải nhựa không thể thực hiện một mình mà cần có sự chung tay tham gia giữa nhiều bên".

Hiện dự án đã có mặt 4 địa phương là Phú Quốc, Đà Nẵng, Biên Hòa và Huế. Mục đích của dự án hướng tới là giảm lượng chất thải, phát triển các giải pháp mới về tái sử dụng vật liệu hướng tới nền kinh tế tuần hoàn và tăng cường tái chế.
 
su kien 4
Bà Nguyễn Thị Hoài Linh - Giám đốc quốc gia Tổ chức Hành động Phát triển Môi trường ở Thế giới Thứ ba (ENDA) phát biểu tại sự kiện.

Đồng quan điểm, bà Jenni Mathis, kỹ sư và nhà nghiên cứu Đại học Georgia, chia sẻ: “Những hoạt động dự kiến của Thành phố Sạch, Đại dương Xanh phù hợp tiêu chuẩn chính phủ”. Trong nghiên cứu của mình, nhóm đã sử dụng một ứng dụng theo dõi xử lý rác thải nhựa, nghiên cứu đến các vật liệu tuần hoàn, hữu cơ cũng như nhìn về thiết kế sản phẩm, khả năng tái chế, thu gom, thải ra môi trường ra sao... Để từ đó, nhóm đề ra các giải pháp và hoàn thiện cách thức xử lý rác thải nhựa biển.

Trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 1,8 triệu tấn nhựa được tạo ra, tuy nhiên chỉ 27% trong số đó được tái chế (Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Ipsos). Chính vì vậy, vấn đề hạn chế rác thải nhựa biển, đưa nhựa vào vòng tuần hoàn của chúng để xử lý trở thành vấn đề cấp thiết.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...