Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op bị cáo buộc chiếm đoạt tài liệu mật

Nguồn: | Thứ ba - 28/09/2021 05:47
 
Cơ quan điều tra xác định Lê Thị Phương Hồng bạn gái cán bộ công an Nguyễn Hoài Bắc làm lộ bí mật điều tra cho bị can Diệp Dũng - Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op. 
Ông Diệp Dũng, 53 tuổi, Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op, bị cho là "mua thông tin" về quá trình cơ quan điều tra xác minh sai phạm tại đơn vị mình.

Ngày 27/9, hành vi của ông Diệp Dũng bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM nêu trong kết luận điều tra bổ sung lần 2, chuyển sang VKS đề nghị truy tố tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước theo Điều 337 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo buộc cùng tội danh là cựu cán bộ công an Nguyễn Hoài Bắc (37 tuổi) và bạn gái Lê Thị Phương Hồng (42 tuổi, kinh doanh tự do).

Theo KLĐT bổ sung, bị can Nguyễn Hoài Bắc có quan hệ tình cảm và sống chung như vợ chồng với bà Lê Thị Phương Hồng. Khoảng tháng 7.2020, Bắc có kể cho Hồng nghe một số thông tin liên quan tới vụ án Saigon Co.op.

Bị can Hồng biết ông Diệp Dũng là Chủ tịch Saigon Co.op, còn bạn trai đang tham gia tổ xác minh dấu hiệu sai phạm xảy ra tại Saigon Co.op.

Bán tin để được mối hàng rẻ
 
3057 ong diep dung saigon co op xltl ogbd 1354
Ông Diệp Dũng (ảnh nhỏ) đã bị khởi tố, bắt tạm giam vì sai phạm trong việc tăng vốn điều lệ tại Saigon Co.op

Kết luận thể hiện, lợi dụng lúc bạn trai ngủ say, người phụ nữ này ghi lại số điện thoại của ông Dũng và sao chép các tài liệu để liên hệ, cung cấp thông tin liên quan tới Diệp Dũng trong quá trình điều tra, xác minh sai phạm tại Saigon Co.op.

Mục đích của Hồng là muốn ông Dũng giới thiệu mối cung cấp hàng hóa rẻ (vì Hồng bán tạp hóa, trước khi bán hàng, người phụ nữ này có nhiều năm công tác trong ngành công an) để tiện cho việc kinh doanh kiếm thêm thu nhập.

Đầu tháng 9.2020, Hồng chủ động liên hệ với ông Dũng làm quen và gửi một số thông tin quan trọng liên quan đến người đàn ông này trong quá trình điều tra sai phạm tại Saigon Co.op.

Sau thời gian liên lạc qua điện thoại, cựu Chủ tịch Saigon Co.op gặp bà Hồng. Tại buổi gặp, 2 người trao đổi nội dung liên quan sai phạm của ông Dũng dẫn đến việc Saigon Co.op bị truy thu thuế.

Tiếp đó, ông Dũng nhờ tài xế của mình gặp bà Hồng và đưa 1 phong bì. Khi về nhà người phụ nữ này mở ra thì thấy 1 lá thư và 100 triệu đồng.

CQĐT xác định bà Hồng đã cung cấp cho ông Dũng có một số thông tin chứa tài liệu mật là kết quả xác minh vụ Saigon Co.op.

Hồng cũng khai năm 2019 đã cài phần mềm xem lén vào điện thoại của Bắc để kiểm tra Bắc có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác. Nhờ vậy sau này Hồng mới biết được thông tin quá trình điều tra xác minh sai phạm tại Saigon Co.op để cung cấp cho Diệp Dũng.

Tuy nhiên KLĐT bổ sung lần 2 cho biết theo kết quả giám định do Viện khoa học hình sự - Bộ Công an, trên 2 điện thoại của Bắc và Hồng không có phần mềm thu thập thông tin (phần mềm gián điệp) nào.

Còn đối với bị can Diệp Dũng, KLĐT bổ sung xác định, căn cứ vào những tin nhắn trao đổi giữa bị can Dũng với bị can Hồng; việc Dũng hứa hẹn sẽ đền đáp đã thể hiện nhận thức của bị can mong muốn nhận được thông tin quá trình điều tra, xác minh vụ việc mặc dù bị can không thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Quá trình điều tra, CQĐT đã xác định những tin nhắn trao đổi giữa bị can Dũng với bị can Hồng mà CQĐT thu giữ thể hiện việc Dũng nhắn tin trao đổi với Hồng để thu thập thông tin liên quan đến hành vi sai phạm của mình tại Saigon Co.op.

Qua những tin nhắn trao đổi giữa bị can Dũng và bị can Hồng những tin nhắn như: “Vậy là chuyện của anh xong rồi hả", "Ok em, có dặn dò gì anh bây giờ không?" thể hiện ý chí, ý thức của bị can biết được Hồng là người có những thông tin liên quan đến hoạt động điều tra xác minh sai phạm tại Saigon Co.op cần cung cấp", KLĐT bổ sung lần 2 nêu.

Ngoài vụ án này,  tháng 12.2020, ông Diệp Dũng bị ANĐT Công an TP khởi tố, bắt tạm giam về tội lạm quyền trong thi hành công vụ để điều tra vụ sai phạm trong việc bất ngờ tăng vốn điều lệ từ 3.200 tỉ đồng lên 6.797 tỉ đồng tại Saigon Co.op.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...