Đà Nẵng: 3 trạm BTS “mọc” trên tầng 29 của một tòa nhà không đúng công năng thiết kế

Nguồn: https://tamnhin.trithuccuocsong.vn | Chủ nhật - 06/08/2023 23:21
 
Theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng ngày 5/12/2022, Dự án Khu căn hộ Tháp Vườn (tòa nhà Hiyori Garden Tower, TP Đà Nẵng) vướng nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư. Đăc biệt trên tầng 29 của tòa nhà này “mọc” thêm 3 trạm BTS không có trong giấy phép xây dựng.
Năm 2022, Thanh tra của Bộ Xây dựng tiến hành thanh tra công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư trên địa bàn TP Đà Nẵng giai đoạn 2016 – 2021. Đoàn đã tiến hành thanh tra nhà chung cư Dự án căn hộ Tháp Vườn từ 12/4/2022 – 8/6/2022.

Theo Kết luận 152 ngày 5/12/2022 của Thanh tra Bộ Xây dựng, Dự án căn hộ Tháp Vườn dính nhiều vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư. Đặc biệt, qua kiểm tra hiện trường, trên mái tầng 29 tòa nhà Hiyori Garden Tower có 03 trạm BTS không có trong Giấy phép xây dựng số 989/GPXD ngày 3/5/2017 do Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp.
 
phat hien 3 tram bts moc tren tang 29 cua mot toa nha o da nang 3
Phòng thiết bị đang được Công ty CP Thiết kế Viễn thông Tin học Đà Nẵng sử dụng

Thêm vào đó, tại tầng hầm B1, tại vị trí đỗ xe máy có 01 vị trí đỗ ô tô (STT 23) do hoán đổi vị trí đỗ xe máy ở tầng B1 sang vị trí đỗ ô tô ở tầng B2. Chủ đầu tư bố trí chỗ đỗ xe máy tại tầng B2 không đúng với Giấy phép xây dựng và Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất mã số DC890528 cấp cho Công ty TNHH MTV Sun Frontier Đà Nẵng, theo giấy chứng nhận này tại tầng hầm B1, chủ đầu tư có 22 vị trí đỗ ô tô, không có vị trí STT 23 được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Do đó, đã vi phạm khoản 6 Điều 6 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13: “Các hành vi bị cấm...: Sử dụng phần diện tích và các trang thiết bị thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung vào sử dụng riêng; sử dụng sai mục đích phần diện tích thuộc sở hữu chung hoặc phần diện tích làm dịch vụ trong nhà chung cư hỗn hợp so với quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở và nội dung dự án đã được phê duyệt, trừ trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng”.

Nhận thức được trách nhiệm, ngày 22/8/2022, chủ đầu tư đã có văn bản tự khắc phục khôi phục nguyên trạng bãi đậu xe máy tại tầng B1 và bãi đậu xe ô tô tại tầng B2 theo đúng Giấy phép xây dựng và Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Việc khắc phục được thực hiện bằng biên bản xác nhận thay đổi và bàn giao vị trí bãi đậu xe tầng hầm Tòa nhà Hiyori Garden Tower ngày 8/8/2022.

Theo Kết luận số 152 của Thanh tra Bộ Xây dựng, vi phạm trên thuộc trách nhiệm của Công ty TNHH MTV Sun Frontier Đà Nẵng. Đồng thời yêu cầu công ty này phải làm việc với cơ quan chức năng về việc lắp đặt cột ăngten phát sóng BTS của VNPT trên nóc tum để xử lý theo quy định.

Đồng thời yêu cầu Sở Xây dựng và Sở Thông tin Truyền thông TP Đà Nẵng kiểm tra và xử lý việc chủ đầu tư lắp đặt cột ăngten phát sóng BTS của VNPT trên nóc tum chưa đúng công năng thiết kế được duyệt theo quy định.

Kết luận thanh tra số 152 yêu cầu Công ty TNHH MTV Sun Frontier Đà Nẵng, các tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm thực hiện Kết luận thanh tra 152 và báo cáo kết quả thực hiện bằng văn bản gửi về Thanh tra Bộ Xây dựng trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày công bố Kết luận thanh tra để tổng hợp báo cáo Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Tuy nhiên, theo phản ánh của cư dân sống tại tòa nhà Hiyori Garden Tower, sau hơn 08 tháng kể từ ngày Kết luận số 152 được công bố, chủ đầu tư vẫn chưa chủ động khắc phục các vi phạm liên quan đến công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư như Thanh tra Bộ Xây dựng đã nêu ra.
 
phat hien 3 tram bts moc tren tang 29 cua mot toa nha o da nang 2
Chủ đầu tư lắp đặt cột ăngten phát sóng BTS của VNPT trên nóc tum chưa đúng công năng thiết kế được duyệt theo quy định​​​​​​

Riêng về 3 trạm BTS này, cư dân của tòa nhà Hiyori Garden Tower cho hay, vào ngày 27/9/2019, Công ty TNHH MTV Sun Frontier Đà Nẵng (lúc đó ông Morii Takayuki làm Tổng giám đốc) đã ký Hợp đồng hợp tác số 2907/HĐ/DNTN-SUN FRONTIER với Công ty CP Thiết kế Viễn thông Tin học Đà Nẵng để đầu tư lắp đặt hệ thống cơ sở hạ tầng (hệ thống IBS) phục vụ nhu cầu của nhà mạng tăng cường sóng di động tại tòa nhà này.

Hai bên cam kết thời hạn thuê 10 năm tính từ ngày hệ thống đi vào hoạt động. Trong thời hạn hiệu lực của hợp đồng, hai bên không được quyền hủy ngang hợp đồng nếu không có lý do chính đáng và hợp pháp, được bên kia đồng ý.

Theo đó, Công ty CP Thiết kế Viễn thông Tin học Đà Nẵng được sử dụng miễn phí 1 phòng có diện tích tối thiểu 10m2 tại tầng hầm của tòa nhà để đặt thiết bị BTS được gọi là Phòng đặt thiết bị; Được sử dụng hạ tầng kỹ thuật, hệ thống máng cáp và không gian trên trần giả, tầng thượng... của tòa nhà để chạy đường cáp và/hoặc chạy đường điện và các ăngten của hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc phủ sóng điện thoại. Và nhiều điều kiện hợp tác khác...

Theo phản ánh của cư dân tòa nhà Hiyori Garden Tower, chủ đầu tư ưu ái cho Công ty CP Thiết kế Viễn thông Tin học Đà Nẵng lắp đặt trái phép 3 trạm BTS không đúng với thiết kế phê duyệt; được thanh toán tiền điện theo chỉ số dựa trên công tơ do chính công ty này lắp đặt, theo đơn giá quy định của nhà nước cùng thời điểm, hình thức thanh toán mỗi tháng 1 lần...

Trong khi đó, cư dân tòa nhà đã mua căn hộ và rất nhiều lần đề nghị được ký hợp đồng với điện lực và lắp đặt đồng hồ riêng cho từng hộ. Nhưng đến nay, chủ đầu tư (Công ty TNHH MTV Sun Frontier Đà Nẵng) và công ty vận hành (Công ty TNHH Sun Frontier Việt Nam) vẫn chưa thực hiện mà không rõ lý do. Cư dân tòa nhà đề nghị công ty vận hành giải thích việc phụ thu hao hụt (5% x tiền điện/nước tiêu thụ) dựa trên cơ sở nào nhưng đơn vị này không trả lời...
 
phat hien 3 tram bts moc tren tang 29 cua mot toa nha o da nang 1

Bức xúc về việc chây ì, cố tình kéo dài quá trình khắc phục sai phạm của chủ đầu tư và công ty quản lý vận hành gây ra những khó khăn đáng kể trong việc quản lý tòa nhà theo quy định của pháp luật, Ban quản trị chung cư và cư dân đã kiến nghị Thanh tra Bộ Xây dựng tăng cường các biện pháp giám sát, kiểm tra việc thực hiện các nội dung của Kết luận thanh tra./.
Hàn Băng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...