Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Minh Sơn – Đức Vượng (TGAO) | Thứ sáu - 25/12/2020 07:44
 
Sáng 25/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp hội) lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2020 – 2025) đã được tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc. Tham dự và phát biểu chỉ đạo có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng;Trưởng ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình… Đại hội lần thứ VIII với sự tham dự của 663 đại biểu thay mặt cho 89 hội ngành toàn quốc, 63 liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật các tỉnh, thành trong cả nước và các đơn vị trực thuộc đã tới dự.
690pho thu tuong phat bieu
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội.

Đại hội lần thứ VIII cũng là dịp nhìn lại những thành tựu trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, tại Đại hộithảo luận các biện pháp phấn đấu xây dựng Liên hiệp hội thành một tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh, giữ vai trò nòng cốt trong tập hợp, đoàn kết và phát huy năng lực sáng tạo của đội ngũ trí thức, đại diện cho tiếng nói của đội ngũ những người làm khoa học và công nghệ cả nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp và hỗ trợ nhu cầu phát triển của các thành viên trong hệ thống.

Tại đại hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Liên hiệp hội đã trở thành hạt nhân tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học công nghệ trong và ngoài nước góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển tiềm lực khoa học công nghệ quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội và giữ vững quốc phòng, an ninh.

Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Liên hiệp hội là nơi hội tụ những trí tuệ được kết tinh bằng cả đời lao động, khát khao được tiếp tục góp sức, chung tay đưa đất nước phát triển lên tầm cao mới, xây dựng nền tảng trí thức. Từ khi ra đời đến nay, Liên hiệp hội đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng là hạt nhân tập hợp đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ Việt Nam trong nước và ngoài nước, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ quốc gia, phát triển kinh tế xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh.

Liên hiệp hội đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống, tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ, nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng rằng tất cả các vị đại biểu tham dự đại hội lần này đều nhận thức rất rõ yêu cầu của đất nước phải phát triển nhanh hơn, bền vững hơn và nguồn lực lớn nhất của chúng ta là con người”.
 
toan canh dai hoi
Toàn cảnh Đại hội

Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta hiện đang ra sức phấn đấu phát huy ý chí, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại để đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước. Qua đó, đây còn là khát vọng phát triển lớn của dân tộc mà chúng ta phải thực hiện trong điều kiện đất nước ta vẫn còn nhiều khó khăn, môi trường thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường. Tình hình đó đòi hỏi đội ngũ trí thức khoa học công nghệ, các tổ chức khoa học công nghệ, đặc biệt là đội ngũ trí thức khoa học công nghệ trong hệ thống Liên hiệp Hội cần tổ chức phấn đấu hơn nữa, đóng góp cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước ta.

Cũng theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, phát triển, Đại hội lần thứ VIII của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam sẽ truyền đi một tinh thần mới khơi dậy trách nhiệm và khát vọng của các hội viên cả nước, tạo động lực phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, tiếp tục đóng góp quan trọng cho đất nước ta.

Đại hội lần thứ VIII đã đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ của Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam trong giai đoạn 2020 – 2025 với mục đích tích cực tham gia thực hiện mục tiêu phát triển khoa học và công nghệ lên tầm cao mới, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ.
 
pho thu tuong
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa cho tân Chủ tịch Liên hiệp hội.

Liên hiệp hội cần thực sự là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong xây dựng đội ngũ trí thức Việt Nam; tập hợp, đoàn kết trí thức ở trong nước và trí thức người Việt Nam ở nước ngoài; đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng để đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nhận thức sâu sắc trách nhiệm đối với đất nước, với dân tộc, phát huy lòng yêu nước; chú trọng bồi dưỡng chuyên môn - đạo đức nghề nghiệp của người trí thức, nhất là trí thức trẻ; trọng dụng, tôn vinh những người có đóng góp thiết thực và hiệu quả; làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ gắn bó giữa trí thức với Đảng, Nhà nước và nhân dân; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên nền tảng liên minh công nhân - nông dân, doanh nhân và trí thức.

Tại Đại hội lần thứ VIII đã bầu ra Đoàn Chủ tịch gồm 26 thành viên. Ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Đảng đoàn Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT của Quốc hội, giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam khóa VIII. Hai Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Phạm Quang Thao và Nguyễn Hồng Diên; ông Nguyễn Quyết Chiến là Tổng Thư ký Liên hiệp hội. Ông Đặng Vũ Minh được bầu là Chủ tịch danh dự Liên hiệp hội.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...