Hải quan TPHCM – VLA: Tổ chức lễ ký kết hợp tác chiến lược trong thương mại

Hoàng Đức – Thanh Tuyền (TGAO) | Thứ sáu - 29/01/2021 00:53
 
Ngày 28/1/2021, Cục Hải quan TPHCM và Hiệp hội doanh nghiệp Logistics Việt Nam (VLA) đã tổchức lễ kí kết quy chế phối hợp.
1525 ki ket quy che
Toàn cảnh lễ ký kết quy chế phối hợp

Tại lễ ký kết, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng chia sẻ, tại TPHCM hiện có khoảng gần 400 Đại lý làm thủ tục hải quan đã được Tổng cục Hải quan công nhận đang hoạt động. Theo đó, có nhiều Đại lý làm thủ tục hải quan mong muốn thành lập Hiệp hội Đại lý làm thủ tục hải quan tại TPHCM nhằm có một tổ chức nghề nghiệp chính thức để sinh hoạt, nâng cao chất lượng nghề nghiệp, nhưng do vướng mắc về thủ tục thành lập hiệp hội theo quy định của pháp luật về việc thành lập hội, đến nay vẫn chưa thành lập được.

Trong đó, VLA cũng đã có sẵn Ban Hải quan và Tạo thuận lợi thương mại và trong số các Đại lý làm thủ tục hải quan đang hoạt động tại TPHCM hiện có khoảng 50% là hội viên của VLA. Theo đó, Cục Hải quan TPHCM và VLA xây dựng Quy chế phối hợp hai bên nhằm nâng cao chất lượng Đại lý làm thủ tục hải quan tại TPHCM, gồm cả các Đại lý làm thủ tục hải quan chưa phải là hội viên của VLA.

Cũng tại lễ ký kết, Cục Hải quan TP HCM còn mong muốn Đại lý làm thủ tục hải quan trở thành cánh tay đắc lực nối dài của Hải quan để phục vụ có hiệu quả, đúng quy định pháp luật. Qua đó, tạo môi trường lành mạnh trong việc làm thủ tục thông quan hàng hóa XNK. Bên cạnh đó, cơ quan Hải quan cũng rất muốn lắng nghe những ý kiến đóng góp từ cộng đồng Đại lý làm thủ tục hải quan trong việc xây dựng, kiến nghị chính sách cũng như hoàn thiện hoạt động của cơ quan Hải quan.

Theo Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng, nhấn mạnh: "Nếu như hai bên đều đạt được mong muốn của mình thì thời gian thông quan cho hàng hóa sẽ được rút giảm đi rất nhiều và sẽ góp phần tạo thuận lợi thương mại nhiều hơn nữa cho hoạt động xuất, nhập khẩu. Đây cũng chính là mục tiêu mà Chính phủ, cơ quan Hải quan và cộng đồng doanh nghiệp rất kỳ vọng". 
Cùng với đó, hy vọng rằng với Quy chế phối hợp này sẽ làm cơ sở cho việc phối hợp chặt chẽ và thường xuyên giữa Cục Hải quan TP.HCM và cộng đồng Đại lý làm thủ tục hải quan tại TP.HCM bằng những chương trình nghị sự thường niên với những nội dung thiết thực, hình thức phong phú, hai Bên thực hiện để đạt được mục tiêu trên. 

Ngay sau khi ký Quy chế, hai Bên sẽ bắt tay ngay vào thực hiện chương trình nghị sự năm 2021. Chia sẻ về điều này, ông Lê Duy Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Logistics Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp trong thời gian qua đã đánh giá cao công tác cải cách thủ tục, hỗ trợ của Cục Hải quan TPHCM với cộng đồng doanh nghiệp trong hoạt động XNK. Sự hỗ trợ của Cục Hải quan TPHCM đối với cộng đồng doanh nghiệp ngày càng rõ nét, hiệu quả.

Tin rằng, các doanh nghiệp mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của Cục Hải quan TPHCM trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...