Hội Văn học nghệ thuật Quảng Bình: Phát huy tốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Phan Đình Tiến – Hoàng An | Thứ năm - 11/02/2021 05:26
 
Trong điều kiện thuận lợi và khó khăn đan xen, Hội Văn học - Nghệ thuật Quảng Bình và đội ngũ văn nghệ sỹ trong tỉnh đã nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Hội VHNT lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Nhiệm kỳ 5 năm hoạt động của Hội VHNT Quảng Bình cũng là thời gian Đảng bộ và nhân dân toàn tỉnh thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và chào mừng thành công Đại hội Tỉnh Đảng bộ lần thứ XVII.
hoangan1
Nhà điêu khắc Phan Đình Tiến chủ tịch hội VHNT Quảng Bình nhiệm kỳ 2020-2025

Theo đó, các hoạt động VHNT tập trung phản ánh những thành quả to lớn của đất nước nói chung và quê hương Quảng Bình nói riêng trong sự nghiệp đổi mới, góp phần tôn vinh các giá trị tư tưởng, đạođức, văn hóa truyền thống của dân tộc. Qua đó, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử hào hùng của quê hương, đất nước trong công chúng. Hội VHNT thường xuyên chăm lo công tác giáo dục chính trị tư tưởng và rèn luyện phẩm chất đạo đức lối sống, đạo đức nghề nghiệp cho hội viên. Các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được Hội tổ chức học tập, quán triệt sâu rộng trong toàn thể hội viên. 

Đặc biệt, là các Nghị quyết về đường lối văn hóa văn nghệ của Đảng. Nhờ vậy, phong trào hoạt động của Hội VHNT và quá trình lao động sáng tạo của văn nghệ sỹ luôn luôn hướng đến những giá trị chân - thiện- mỹ. Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW,của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động văn nghệ sỹ sáng tác quảng bá tác phẩm VHNT về đề tài “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh” đội ngũ văn nghệ sĩ Quảng Bình đã sáng tác hơn 100 tác phẩm ở các thể loại văn xuôi, thơ, âm nhạc, nhiếp ảnh , về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. 
 
hoangan2
Ban thường vụ hội VHNT Quảng Bình nhiệm kỳ 2020-2025

Trong đó, nét nổi bật trong nhiệm kỳ qua, hướng các hoạt động đến các đối tượng hội viên và chú trọng nâng cao trình độ sáng tác cho hội viên,Hội VHNT tổ chức 02 cuộc tập huấn “Văn học đương đại” và “Mỹ thuật đương đại”, Hội đã tích cực phối hợp với các Hội chuyên ngành Trung ương tổ chức cho hội viên tham gia dự các Trại sáng tác, dự lớp nghiên cứu lý luận, phê bình văn học nghệ thuật, tập huấn nghiệp vụ… do Bộ VHTTDL, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tổ chức. Phối hợp với Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế tổ chức  “Hội thảo 30 năm Văn nghệ Bình Trị Thiên”, phối hợp Hội Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh tổ chức “Hội thảo giải pháp thu hút tác giả trẻ và nâng cao chất lượng sáng tác trẻ” tổ chức 14 trại sáng tác, trong và ngoài tỉnh cho các chuyên ngành như Văn học, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật, Âm nhạc…với gần 200 lượt hội viên tham gia. Hội VHNT tổ chức16 chuyến đi thực tế sáng tác về các địa danh lịch sử cách mạng, các vùng đất văn hóa trong tỉnh và cả nước với gần 300 lượt hội viênlà các hội viên các phân hội chuyên ngành, văn nghệ sỹ trẻ, văn nghệ sỹ cựu chiến binh, văn nghệ sỹ nữ. Đồng thời, công tác đầu tư sáng tạo tác phẩm chất lượng cao, hỗ trợ xuất bản được quan tâm đúng mức.
 
hoangan3
Ban chấp hành hội VHNT Quảng Bình nhiệm kỳ 2020-2025

Cùng với đó, Tạp chí Nhật Lệ đã bám sát nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền kịp thời các sự kiện trọng đại, các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Chất lượng nội dung và nghệ thuật của tạp chí không ngừng được nâng cao, càng ngày càng thu hút được sự quan tâm theo dõi và cộng tác của độc giả, tác giả trong cả nước. 

Được biết, Quảng Bình hiện có 77 người là hội viên chuyên ngành TW. Đây là, lực lượng nòng cốt của đội ngũ văn nghệ sỹ tỉnh nhà. Cùng với đó, tỉnh Quảng Bình là địa phương có tỉ lệ hội viên TW cao nhất so với các địa phương khác, đa số tác giả có nhiều thành tựu trong sáng tạo nghệ thuật. 

Bên cạnh đó, công tác tổ chức, kiện toàn các Phân hội chuyên ngành và các Chi hội VHNT huyện ,thị xã, Hội đồng Nghệ thuật, Ban Kiểm tra Hội, các ban phong trào, Ban Sáng tác trẻ, Ban Công tác hội viên cao tuổi, Ban Nữ công. Trong nhiệm kỳ qua, các tổ chức này đã phát huy tinh thần trách nhiệm, bám sát Điều lệ Hội tổ chức hoạt động có hiệu quả thiết thực. 
 
hoangan4
Ban kiểm tra hội VHNT Quảng Bình nhiệm kỳ 2020-2025

Trong thời gian tới, tiếp tục nâng cao vai trò của một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp do Đảng lãnh đạo, đoàn kết lực lượng, nâng cao bản lĩnh chính trị và năng lực sáng tạo, tâm huyết với quê hương, với một đội ngũ nối tiếp tài năng, phấn đấu có nhiều tác phẩm đạt giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, phục vụ nhiệm vụ chính trị của quê hương và góp phần tích cực vào sự phát triển nền văn học, nghệ thuật nước nhà. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...