Huyện Mê Linh (Hà Nội): Màu áo xanh trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Bài: Đức Vượng – Ảnh: Cô giáo | Thứ bảy - 07/08/2021 05:27
 
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19, cùng với các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn huyện, Với khẩu hiệu “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” thời gian qua tuổi trẻ thanh niên xã Liên Mạc đã có nhiều hoạt động hết sức thiết thực nhằm phát huy vai trò xung kích tình nguyện của thanh niên trong việc chung tay phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
xa lien mac 1
Các chốt kiểm soát được xã Liên Mạc thành lập ngay sau khi ca F0 được ghi nhận

Cụ thể, vào ngày 28/7/2021, trên địa bàn xã Liên Mạc ghi nhận ca F0 đầu tiên tại Khu 8, xóm Đồng, thôn Bồng Mạc. Bệnh nhân là nam giới sinh 1998. Qua xác minh, điều tra truy vết xác định có 13 trường hợp F1, trong đó có 12 F1 là công dân huyện Mê Linh, 01 trường hợp F1 tại Nam Từ Liêm.
 
xa lien mac 2
Đoàn viên xã Liên Mạc trực chốt kiểm soát tại cầu Liên Mạc

Cùng với những biện pháp triển khai cấp bách của các cấp chính quyền từ huyện và xã, các đội hình thanh niên xung kích của Đoàn Thanh niên xã Liên Mạc đã triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid 19. Trước đó, Đoàn Thanh niên xã Liên Mạc cũng đã chủ trương xây dựng kịch bản sẵn sàng ứng phó trong tình huống có dịch Covid 19 ở địa phương. Rất khẩn trương, ngay trong đêm muộn, các đội hình xung kích tình nguyện của Đoàn viên thanh niên xã Liên Mạc tham gia phối hợp cùng với các lực lượng khác như Công an, Dân quân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh xã dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh Covid 19 xã Liên Mạc đã triển khai nắm bắt tình hình, lập các chốt kiểm soát; kiểm soát người-phương tiện ra vào địa phương; trực tại các chốt cách ly, phong tỏa tại nơi ở, khu dân cư của các trường hợp F0; thực hiện các hoạt động tình nguyện hỗ trợ người dân tại các khu vực cách ly và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh khi có tình huống phát sinh.
 
xa lien mac 3
Chốt kiểm soát tại Đình Bồng Mạc lúc 1h30 ngày 01/8/2021

Trước diễn biễn phức tạp của dịch bệnh Covid 19, trên địa bàn xã Liên Mạc đã ghi nhận 03 trường hợp F0. Trong đó, có 02 trường hợp thuộc Khu 8, xóm Đồng, thôn Bồng Mạc và trường hợp còn lại thuộc Khu 10, xóm Nam, thôn Bồng Mạc. Trước tình hình đó, Đoàn Thanh niên xã Liên Mạc đã có những hoạt động tình nguyện thể hiện tinh thần thanh niên “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. 
 
xa lien mac 4
Đội hình shipper trở thành lực lượng quan trọng, thường trực hàng ngày trong việc tiếp nhận, phân chia, vận chuyển hàng hóa và đem chúng đến cho từng hộ gia đình

Trước yêu cầu của BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid 19 xã về việc thành lập các chốt kiểm soát, các đoàn viên thanh niên xã Liên Mạc đã hăng hái xung phong, tình nguyện đăng ký tham gia trực tại các chốt kiểm soát trên địa bàn xã.

Đặc biệt hơn, trong những ngày giãn cách, các bạn trẻ với màu áo xanh tình nguyện cũng trở thành những shipper - người giao hàng 0 đồng, giúp bà con vận chuyển lương thực, thực phẩm... Với đội hình shipper từ 5-10 thành viên, thống kế sơ bộ từ ngày thực hiện giãn cách, cách ly đến nay, đội hình shipper đã vận chuyển gần 5 tấn rau xanh; hàng trăm thùng mì tôm; hàng trăm gói muối, mì chính và hàng trăm chai mắm, cho người dân trong khu cách ly, phong tỏa.
Đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa, lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân trong khu cách ly.
 
xa lien mac 5 1
Không quản ngại ngày đêm, thời tiết nắng mưa, tại các chốt trên địa bàn xã Liên Mạc luôn có sự tham gia nhiệt tình của các thanh niên tình nguyện-những đoàn viên thanh niên của Đoàn Thanh niên xã Liên Mạc. 

Đội hình shipper trở thành lực lượng quan trọng, thường trực hàng ngày trong việc tiếp nhận, phân chia, vận chuyển hàng hóa và đem chúng đến cho từng hộ gia đình. Đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa, lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân trong khu cách ly.
 
xa lien mac 7
Đồng chí Tạ Tiến Lợi-Bí thư Đoàn xã Liên Mạc thăm, động viên chốt kiểm soát trên địa bàn. 

Không những thế, khi địa phương chưa ghi nhận trường hợp F0, Đoàn xã Liên Mạc đã thành lập và duy trì hoạt động đều đặn của các đội tuyên truyền lưu động về phòng chống dịch bệnh Covid 19. Các đội tuyên truyền lưu động đã đi từng ngõ, từng ngách nhỏ để cung cấp thông tin về dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnhCovid 19 cho bà con nhân dân. Các đội tuyên truyền này thực sự đã trở thành kênh cung cấp thông tin nối dài đưa thông tin tuyên truyền về phòng chống dịch tới đại đa số người dân trên địa bàn thôn, xã.

Dự tính trong thời gian tới, Đoàn xã Liên Mạc sẽ tham mưu, đề xuất với huyện Đoàn Mê Linh, Đảng ủy-UBND xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên tuyền, nâng cao ý thức cảnh giác cho toàn bộ nhân dân; tăng cường cập nhật, trao đổi thông tin, báo cáo kịp thời về diễn biến của dịch bệnh Covid 19 trên địa phương.
 
xa lien mac 6
Đội hình tuyên truyền lưu động hàng ngày được duy trì hoạt động.

Bên cạnh đó, Đoàn xã cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh, vận động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ, phục vụ công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là nước sát khuẩn, khẩu trang y tế, kính chống giọt bắn... Cùng với đó là củng cố, kích hoạt các đội hình tình nguyện, đội hình phản ứng nhanh, phòng tuyến áo xanh luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch trong tình hình mới khi có yêu cầu.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...