Làm gì để không “hô biến” heo nơi khác thành heo Đồng Nai?

Thứ ba - 07/12/2021 18:48
 
Được biết, có một số cá nhân hiện thuê mướn trang trại rồi đưa heo không rõ nguồn gốc từ các nơikhác về tỉnh Đồng Nai để nuôi vỗ béo, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên heo do không có sự giám sát của các cơ quan chức năng. Vì vậy, nhiều nhà chăn nuôi heo tại địa bàn KP 6, KP, TT. Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đang rất hoang mang lo sợ. Do đó, cần làm gì để ngăn chặn kịp thời, nhằm ổn định lại tình hình trên.
21
Các nhà chăn nuôi heo chân chính tại khu vực KP 6, KP 7, TT Vĩnh An, Vĩnh Cửu đang rất lo lắng về tình hình nguồn heo không rõ nguồn gốc được đưa về đây, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh

Trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên khu tập trung các trang trại chăn nuôi heo ở KP 6, KP 7, TT. Vĩnh An (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) chỉ còn đếm được trên đầu ngón tay. Qua đó, những người còn bám trụ lại để gầy dựng lại những đàn heo nái, heo con là những người hết sức tâm huyết với ngành chăn nuôi tỉnh nhà. Dù, gặp rất nhiều khó khăn trong việc tái đàn nhưng họ rất nỗ lực, từ 1 đàn heo nái và heo con ít ỏi, những người chăn nuôi đã phải từng bước từng bước để có được 1 trang trại heo. 

Do các trang trại chăn nuôi chỉ còn rất ít, đa số là đã cho thuê hoặc bán cho những người nuôi heo vỗ, nên các chủ trang trại thực hiện tái đàn đang rất lo lắng, vì tình hình dịch tả lợn Châu phi có thể bùng phát bất cứ lúc nào, do đó các quy trình, khâu đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh thú y chuồng trại, phòng chống dịch bệnh cho đàn heo rất được chú trọng. 

Mặc dù vậy, họ vẫn rất lo lắng khi trong thời gian bất biến về giá cả vừa qua, những người thuê mướn trang trại ở khu vực này lại bắt heo ở các tỉnh thành khác để đem về nuôi vỗ béo. Hàng đêm những chiếc xe heo này lại tấp nập nhập heo vào các trang trại tại KP 6, KP 7 mà không hề có sự quản lý của các cơ quan chức năng địa phương. Một số nhà chăn nuôi, chủ trang trại băn khoăn lo lắng đặt câu hỏi, nếu như nguồn heo được đưa về từ các tỉnh là nguồn heo tiềm ẩn dịch bệnh, thì thử hỏi những nhà chăn nuôi đang cầm cự để tăng đàn, nếu lỡ đàn heo bị lây dịch bệnh từ những nguồn heo được đưa về không có sự quản lý này, có phải là đang “giết chết” những nhà chăn nuôi tại khu vực này hay không? 

Phải chăng chỉ vì ham lợi nhuận trước mắt mà những người nuôi heo vỗ béo, những đầu nậu cứ đưa những nguồn heo không rõ nguồn gốc về những trang trại tại khu vực này mà không quan tâm đến, đây là những lo lắng có cơ sở của những người chăn nuôi heo đang cố gắng cầm cự tại đây. Theo quy định, heo ở các tỉnh đi về Đồng Nai, thú y ở các tỉnh cấp giấy tờ về giết mổ chứ không có quyền nuôi vỗ béo. Cùng với đó, những người nuôi vỗ béo để đầu cơ không hề sự giám sát về an toàn dịch bệnh của thú y tại địa phương. Thông qua bài viết của tác giả từ thông tin của độc giả chúng tôi hy vọng các cơ quan chức năng nên sớm có biện pháp để chế tài, kiểm tra giám sát tình hình nguồn heo không rõ nguồn gốc được đưa về chăn nuôi vỗ béo tại đây?. 

Theo phản ánh từ các người chăn nuôi heo tại địa bàn thì khu vực này cũng có những đầu nậu của nguồn heo sạch, nhưng thực tế có đúng là nguồn heo sạch chuẩn VietGAP hay chưa? Hay vì lợi nhuận cá nhân, mà quên đi chất lượng sản phẩm khi đưa nguồn heo này vào những nơi tiêu thụ cao cấp như siêu thị, bếp ăn .... 

Song song đó, chúng tôi mong muốn rằng cơ quan của huyện Vĩnh Cửu sớm xem xét chỉ đạo cho các phòng ban liên quan, kiểm tra nguồn heo không rõ nguồn gốc được đưa về các trang trại mà chủ đã cho thuê mướn. Mặt khác, Sở NN&PTNT cần có sự chỉ đạo đến Chi cục trưởng chi cục thú y để có những kiểm tra thực trạng nguồn heo của các trang trại ở địa bàn như đã nêu trên. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về các chủ trại thuê, chuyên đưa heo về lợi dụng trang trại để làm điểm trung chuyển heo. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...