Lệ Thủy - Quảng Bình: Hành trình nổ lực xây dựng nông thôn mới ở xã miền núi Ngân Thủy

Hoàng An | Thứ bảy - 06/03/2021 05:22
 
Với địa bàn miền núi rộng, dân cư phân tán, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, đa số người dân là đồng bào dân tộc thiểu số Bru Vân Kiều nên tỷ lệ hộ nghèo cao...công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) còn khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, góp "sức người, sức của" của bà con nên công tác xây dựng NTM ở xã Ngân Thủy đạtđược nhiều kết quả khá tích cực. Ðiều này, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi.
tql 7108 copy
Ông Nguyễn Văn Hùng – HUV, Bí thư Đảng ủy xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

Chia sẻ về điều này, ông Nguyễn Văn Hùng – HUV, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Chúng tôi tích cực chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc và rà soát các tiêu chí theo lộ trình, tiêu chí xây dựng nông thôn mới đến nay xã chỉ mới thực hiện được 7 tiêu chí/19 tiêu chí đề ra. Thực hiện ngày "Nông thôn Mới" trên địa bàn toàn xã đang chững lại. Theo đó, huy động, tìm kiếm, kêu gọi các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các công trình trên địa bàn xã. Đối với việc huy động các nguồn lực khác để bổ sung cho các dự án trong kế hoạch đầu tư công, UBND xã đã tranh thủ nguồn vốn từ ngân sách tỉnh và các nguồn vốn khác để bổ sung vốn cho một số công trình để đẩy nhanh tiến độ thi công sớm đưa vào sử dụng. 

Theo ông Nguyễn Văn Hùng – HUV, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Công trình đang thi công  trong năm 2020 có 5 công trình đó là nhà văn hóa bản km 14, nhà văn hóa bản Cửa Mẹc, đường nội vùng bản Còi Đá, Xây dựng nhà bảo vệ và khuôn viên trường Mầm non Ngân Thủy, xây dựng nhà bảo vệ cải tại nhà vệ sinh và khuôn viên trường PTDT bán trú TH&THCS Ngân Thủy. Công trình đã nghiệm thu hoàn thành trong năm 2020 có 4 công trình đó là Đường nội vùng bản km 14, Đường nội vùng bản Cửa Mẹc, xây dựng hệ thống công kè đội 2 xã Ngân Thủy, xây dựng 1 phòng học và 01 bếp ăn trường PTDTBT TH&THCS Ngân Thủy. 

Tích cực triển khai tốt công tác khám chữa bệnh. Tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh. Làm tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe được chú trọng, giám sát các loại bệnh dịch nhất sốt xuất huyết, dịch tả. Tích cực tuyên truyền vận động vệ sinh môi trường tại cộng đồng... Chuẩn bị sẵn sàng thuốc thiết yếu, dụng cụ, trang thiết bị y tế, nhân lực để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh và khắc phục hậu quả do thiên tai. Nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh với tinh thần và thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sỹ đối với bệnh nhân nhiệt tình, chu đáo, gắn với nâng cao chất lượng chuyên môn, Bí thư Đảng uỷ xã Nguyễn Văn Hùng cho biết thêm. 

Năm 2020, tại Trạm tổ chức khám, chữa bệnh và điều trị cho 823 lượt bệnh nhân, trong đó khám kê đơn 715 người, khám cho trẻ em 122 lượt. Tổ chức tốt công tác tuyên truyền, phổ biến cho bà con nhân dân biết giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, đề phòng các bệnh vào mùa hè có thể xảy ra cho người già, trẻ em, phụ nữ mang thai như tiêu chảy, sởi, chân tay miệng, sốt xuất huyết.

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, phòng chống các tệ nạn xã hội. Thực hiện tốt nếp sống văn hóa văn minh trong ma chay, cưới hỏi, xóa đói giản nghèo. Cụ thể, trên địa bàn toàn xã có 415 hộ gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa gia đình văn hóa 3 năm liền 2018 – 2020 có 331 hộ, gia đình thể thao năm 2020 có 102 hộ. UBND xã đã chỉ đạo các bản triển khai xây dựng Hương ước và Quy ước. Đến nay, trên địa bàn xã có 6/6 bản, có hương ước, quy ước đã được UBND huyện phê duyệt.

Đồng thời, số hộ nghèo điều tra theo phương pháp nghèo, cận nghèo đa chiều năm 2020 có 156 hộ chiếm tỷ lệ 23,39% giảm 27 hộ, giảm 6,37%. Hộ cận nghèo 70 hộ tăng 6 hộ chiếm tỷ lệ 10,49%. Bám sát Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã, Nghị quyết HĐND xã và các Kế hoạch của huyện để chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021.

Cùng với đó, tiếp tục kiện toàn hệ thống chính quyền cơ sở và chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính quyền từ xã đến thôn, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chấn chỉnh và nâng cao chất lượng thực hiện cơ chế một cửa và thực hiện việc kiểm soát thủ tục hành chính nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả về các hoạt động của chính quyền. Thường xuyên đôn đốc việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.
Qua đó, tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư trên toàn xã gắn với trợ giúp pháp lý cho đối tượng hộ nghèo, đối tượng chính sách. Đề cao trách nhiệm của cán bộ, công chức, người đứng đầu cơ quan trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Phát huy vai trò của nhân dân trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng.
 
dsc 3068 copy
 Một góc bản Khe Giữa  xã Ngân Thủy hôm nay

Song song đó, tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2021. Tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới để cố gắng từng bước hoàn thành các tiêu chí đã đề ra cho những năm tiếp theo. Thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.

Cần xây dựng cơ chế, chính sách tập trung nguồn lực để tổ chức thực hiện, đặc biệt ưu tiên bố trí sắp xếp nguồn vốn, đầu tư hạ tầng thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân, ưu tiên nguồn lực thực hiện chương trình cho xã có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn như xã Ngân Thủy…Khơi thông những “điểm nghẽn” này mới có thể tạo đột phá trong xây dựng NTM ở vùng đặc biệt khó khăn, dân tộc thiểu số miền núi. Có như vậy, mới có thể thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập để phát triển kinh tế - xã hội so các vùng, miền trong tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2021 - 2025

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...