Ngành công nghiệp: Tiếp tục đóng vai trò, động lực tăng trưởng để phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ

Hoàng Quý – Quang Huy | Thứ năm - 28/01/2021 21:44
 
Mới đây, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có bài phát biểu tham luận, nhấn mạnh: “Lĩnh vực công nghiệp đã, đang và sẽ tiếp tục đóng vai trò đặc biệt quan trọng, là động lực phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện mục tiêu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.
hon 20 nam uu dai cong nghiep o to viet nam van giam chan o lap rap
Ảnh minh hoạ

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, những yếu tố thúc đẩy ngành công nghiệp Việt Nam phát triển, nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu. Năm 2020, Việt Nam có ngành sản xuất công nghiệp hiện vẫn tập trung chủ yếu vào những công đoạn cuối với giá trị gia tăng thấp, chủ yếu là các khâu gia công, lắp ráp.

Trong đó, còn có sự phát triển thiếu đồng bộ, thiếu kết nối giữa các mắt xích trong nội ngành và giữa các ngành công nghiệp dẫn tới sự phát triển thiếu tính bền vững. Qua đó, tạo động lực cho sản xuất và xuất khẩu của các sản phẩm công nghiệp vẫn chủ yếu được thúc đẩy bởi các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI.

Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định: “Đây là hệ quả do mối liên kết giữa các doanh nghiệp FDI với các doanh nghiệp trong nước còn yếu ở chuỗi cung ứng”. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cơ hội để ngành công nghiệp nước ta phát triển. Bên cạnh đó, cần bám sát quan điểm xuyên suốt của Đảng, đây là ngoại lực quan trọng nhưng nội lực đóng vai trò quyết định. 

Song song với đó, cần tập trung vào thúc đẩy tái cơ cấu, nâng cao năng lực nội tại của ngành công nghiệp; phát triển đội ngũ doanh nghiệp trong nước, của các doanh nghiệp lớn, nòng cốt trong các lĩnh vực sản xuất nền tảng và lĩnh vực mũi nhọn, đặc biệt là những ngành, lĩnh vực áp dụng chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ cao.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, nhấn mạnh: “Công nghệ thông tin, công nghiệp điện tử là con đường chủ đạo phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, phải là trung tâm phát triển công nghiệp chế tạo thông minh, là bước đột phá và phải chú trọng phát triển công nghiệp xanh”.

Dịp này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng cho rằng cần tiếp tục phát huy vai trò của khu vực kinh tế ngoài nhà nước. Đặc biệt, kinh tế tư nhân trong nước ở các ngành quan trọng như công nghiệp chế biến, chế tạo, các ngành công nghiệp cơ bản, các ngành thương mại dịch vụ, bán buôn, bán lẻ, dịch vụ phân phối, chế biến nông sản…

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...