Nguy cơ nhập cảnh trái phép vào Phú Quốc

  Triệu Phong | Thứ ba - 06/04/2021 04:38
 
Khi dịch Covid-19 đang bùng phát tại Campuchia, nhiều người Việt đang sinh sống tại đất nước này sẽ tìm cách nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nói chung, trong đó có Phú Quốc nói riêng sẽ trở thành một trong những tâm điểm của người nhập cảnh trái phép. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động du lịch của cả Phú Quốc.
20210401 115039
Các đối tượng nhập cảnh trái phép tại Đồn Biên phòng Gành Dầu

Nhập cảnh bằng tàu cá, xuồng máy

Các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Phú Quốc thông qua bằng các chủ ghe tàu cá, các xuồng máy để vào Phú Quốc. Họ bất chấp những mối nguy hại để được về nước tránh dịch.

Trước đó, tối 14/3, trong lúc tuần tra, kiểm soát trên biển, tổ công tác Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng An Thới phát hiện một tàu kéo không có số hiệu đang di chuyển theo hướng từ Bãi Xếp đi Campuchia. Tổ tuần tra đã phát tín hiệu yêu cầu phương tiện dừng lại để kiểm tra, tuy nhiên nhưng tàu kéo bỏ chạy. Sau đó tổ công tác khi truy đuổi và yêu cầu tàu kéo dừng lại. Kiểm tra tại thời điểm đó, lực lượng chức năng phát hiện trên tàu có 23 người đàn ông quốc tịch Việt Nam. Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng An Thới đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, đồng thời đề nghị VKSND TP Phú Quốc ra Quyết định chuyển vụ án đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Kiên Giang để tiếp tục điều tra.

Đặc biệt, vào lúc 20 giờ, ngày 25/3/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kiên Giang nhận được thông tin về ca bệnh dương tính SARS – COV – 2 từ CDC TP. Hồ Chí Minh, CDC Quảnh Ninh và Cục Y tế dự phòng liên quan đến chuyến bay Phú Quốc -Hà Nội và Tàu Express Phú Quốc – Rạch Giá.

Các BN này khai nhận, ngày 21/03/2021 lúc 21 giờ từ Campuchia có 1 người ở Campuchia bắt 1 chiếc tàu đánh cá đến 4 giờ sáng ngày 22/03/2021 tới Phú Quốc. Trên tàu có khoảng 10 người nhập cảnh trái phép gồm 8 nữ, 2 nam (trong đó có BN và 2 người bạn P., T.) và 2 người chủ tàu người Campuchia, khởi hành từ Campuchia về Kiên Giang bằng tàu.
Lần gần đây nhất vào khoảng 22h30 ngày 30/3, tổ tuần tra, kiểm soát trên biển của Đồn Biên phòng Gành Dầu (TP Phú Quốc, Kiên Giang) đang tuần tra ở khu vực biển thuộc địa bàn đang quản lý thì nhận được tin báo của ngư dân đánh bắt hải sản ở gần hòn Thầy Bói phát hiện một xuồng composite chạy từ hướng Campuchia về Việt Nam có biểu hiện khả nghi. Tổ tuần tra đã phối hợp với tàu của ngư dân, yêu cầu xuồng composite dừng lại để kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra trên xuồng composite phát hiện 5 người gồm: Lê Văn Hai (37 tuổi, ngụ Hà Tiên, Kiên Giang), Dũ Kim Hia (5 tuổi, con ruột Hai), Phạm Thu Hà (45 tuổi, quê Tuyên Quang), Lương Thị Hậu (18 tuổi, quê Điện Biên), Lương Thị Hơn (31 tuổi, ngụ Đăk Nông). Tất cả đều sinh sống là làm việc ở TP Xihanouk Ville, Vương quốc Campuchia. Hiện những người này đang cách ly tại Trung tâm Y tế TP Phú Quốc.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát

Ngày 26/3 trong cuộc họp chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho rằng dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hơn khi dịch tại quốc gia có chung biên giới với tỉnh đang có chiều hướng gia tăng. Hiện nay, lượng người Việt ở Campuchia trở về theo đường chính ngạch vẫn tăng cao và tình trạng người Việt nhập cảnh trái phép vẫn chưa giảm. Vì vậy, các địa phương cần nâng cao tinh thần phòng, chống dịch, kích hoạt sẵn sàng ứng phó khi có ca nhiễm ngoài cộng đồng; rà soát, kiểm tra lại các trung tâm y tế, khu thu dung điều trị bệnh, địa điểm cách ly theo yêu cầu của Bộ Y tế; làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K (khoảng cách-khử khuẩn-khẩu trang-không tụ tập-khai báo y tế) của Bộ Y tế mọi lúc, mọi nơi.
Ngày 27-3, lãnh đạo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng đã điều động 70 cán bộ, chiến sĩ lên đường thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch COVID-19 tại khu vực biên giới Tây Nam.

Đại diện Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cũng cho biết đã chỉ đạo các Đồn Biên phòng trên địa bàn huyện Phú Quốc tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm tra kiểm soát ở những khu vực tiếp giáp với Campuchia có nguy cơ nhập cảnh trái phép như ở Gần Dầu, Xà Cừ, An Thới …

Ông Nguyễn Lưu Trung yêu cầu các ngành liên quan khuyến cáo người dân khi phát hiện người lạ mặt hoặc người từ các tỉnh, thành phố về địa phương thì thông tin sớm với chính quyền địa phương; tuyên truyền cho các phương tiện, đơn vị vận tải nâng cao ý thức, nhất là ở địa bàn Phú Quốc, Hà Tiên, kịp thời thông báo về những tình huống bất thường...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...