Nhà Bè (TP.HCM): Nhìn lại chặng đường sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Hữu Ước (T/h) | Thứ năm - 13/05/2021 09:08
 
Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới Huyện đã tổ chức hội nghị đánh giá 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Huyện, giai đoạn 2010 - 2020; phương hướng, nhiệm vụ thực hiện giai đoạn 2020 – 2025.
nha be 1
Người dân cùng chính quyền địa phương thực hiện nâng cấp tuyến hẻm 688, ấp 1, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè.

Theo báo cáo tại hội nghị, huyện Nhà Bè có xuất phát điểm thấp so với các địa phương khác khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, bình quân mỗi xã đạt từ 5 - 6/19 tiêu chí, trong đó thấp nhất là xã Phước Lộc chỉ đạt 3 tiêu chí và cao nhất là xã Phú Xuân đạt 7 tiêu chí. Qua 10 năm triển khai thực hiện, bộ mặt nông thôn Huyện đã thay đổi rõ rệt, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao.

Giai đoạn 1 (2010 đến 2015), thực hiện sự chỉ đạo của Huyện ủy - Ủy ban nhân dân Huyện, hệ thống Mặt trận, các đoàn thể và các đơn vị tuyên truyền của Huyện đã tập trung tuyên truyền chiều rộng và lẫn chiều sâu đến từng khu dân cư, hộ gia đình, với 550 đợt tuyên truyền chiều rộng có trên 15.000 lượt người tham dự; phát hành 50.000 tờ gấp tuyên truyền, 300 pa nô, 500 băng ron, 46 chương trình thông tin lưu động, 20 đợt diễu hành xe loa, Đài truyền thanh Huyện thực hiện 550 chuyên mục “Nông thôn mới”…Qua công tác tuyên truyền người dân trên địa bàn đã nhận thức lợi ích của việc xây dựng nông thôn mới và đồng thuận, cùng chung tay góp sức như: Hiến đất làm đường và ngày công xây dựng các công trình công cộng, xây dựng, sửa chữa nhà ở, chăm lo cho hộ nghèo góp phần cùng với Huyện hoàn thành thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm 2020. Đến cuối năm 2015, 6 xã thuộc huyện Nhà Bè được UBND Thành phố phê duyệt công nhận đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2015; Tiếp theo giai đoạn 2016 - 2020, tại thời điểm lập Đề án, xã Nhơn Đức đạt 6/19 tiêu chí, xã Phước Lộc đạt 9/19 tiêu chí, xã Phước Kiển đạt 8/19 tiêu chí, xã Phú Xuân đạt 8/19 tiêu chí, xã Hiệp Phước đạt 10/19 tiêu chí và xã Long Thới đạt 7/19 tiêu chí.

Thực hiện giai đoạn 2 (2016 - 2020), sau gần 5 năm triển khai thực hiện, đến nay các xã đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo Quyết định 5039 ngày 09 tháng 11 năm 2018 của  UBNDThành phố. Cụ thể, về tiêu chí Quy hoạch, hầu hết các xã nông thôn mới đều được công bố theo quy định. Đồng thời, huyện Nhà Bè đã ban hành quy định quản lý quy hoạch chung xây dựng các xã gồm Phú Xuân, Phước Kiển, Phước Lộc, Long Thới và Nhơn Đức. Riêng, xã Hiệp Phước không lập quy hoạch xây dựng nông thôn mới do đã có quy hoạch đô thị cảng Hiệp Phước.

Tiêu chí Giao thông, trong thời gian thực hiện, toàn Huyện có 81 công trình giao thông tại các xã nông thôn mới được đầu tư nâng cấp và mở rộng, trong đó có 56 tuyến đường trục xã, liên xã, ấp, các tuyến giao thông nội đồng, với tổng chiều dài là 43.419 m và sửa chữa 8 cây cầu. Để đạt được tiêu chí này có sự đóng góp của người dân thông qua ngày công lao động, hiến 96.063,5m2 đất.
 
nha be 2
Một góc huyện Nhà Bè

Tiêu chí Thủy lợi, đến nay toàn Huyện có 49 công trình thủy lợi được đầu tư và cải tạo, đã góp phần giảm ngập nước trong khu dân cư khi thủy triều lên, môi trường nước được cải tạo đáng kề ...đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu nuôi trồng thủy sản; yêu cầu dân sinh và theo quy định phòng chống thiên tai tại chỗ.

Về tiêu chí Điện, mạng lưới điện được quan tâm đầu tư đáp ứng theo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện, đảm bảo cung cấp toàn địa bàn, hiện có 100% hộ dân sử dụng điện an toàn trong sinh hoạt và sản xuất.

Về tiêu chí Trường học, hệ thống trường lớp và cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ dạy và học luôn được quan tâm đầu tư, kịp thời nâng cấp sữa chữa đầu tư hoàn thiện, đảm bảo ngày càng tốt hơn yêu cầu giáo dục toàn diện. Từ năm 2010 đến nay, Huyện đã đầu tư xây mới và nâng cấp, cải tạo, sửa chữa 26 công trình trường học các cấp.

Về tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa, trong những năm qua việc đầu tư cơ sở vật chất văn hóa - thể thao tại các xã xây dựng nông thôn mới luôn được sự quan tâm đầu tư, nâng cấp, sửachữa và bổ sung thêm trang thiết bị. Nhìn chung, các cơ sở văn hóa - thể thao đã phục vụ có hiểu quả nhu cầu sinh hoạt vui chơi, giải trí của người dân xã nông thôn mới trong thời gian vừa qua.

Tiêu chí Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, hệ thống chợ được xây dựng, cải tạo sửa chữa cùng với hệ thống Siêu thị, cửa hàng tiện ích trong nững năm qua đã được phát triển rộng khắp tại các xã nông thôn mới với 10 chợ, 1 siêu thị và 34 cửa hàng tiện ích.
 
nha be 7

Tiêu chí Thông tin và Truyền thông, tính đến nay 6/6 xã xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện đều có điểm bưu chính, 100% người dân trên địa được sử dụng dịch vụ viễn thông (internet, truyền hình cáp, truyền hình kỹ thuật số…).

Tiêu chí Nhà ở dân cư, huyện đã hoàn thành việc xóa nhà tạm, dột nát góp phần cải thiện điều kiện sống cho người dân để họ an tâm sinh sống, học tập, lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo, cùng với địa phương thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới; có trên 95% hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng.

Tiêu chí Thu nhập, đến nay thu nhập bình quân đầu người tại các xã nông thôn mới đạt từ 60 - 67 triệu đồng/người/năm.

Tiêu chí Hộ nghèo, qua 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới cùng với chương trình “Giảm nghèo, tăng hộ khá” với nhiều chính sách hỗ trợ của các đơn vị, số hộ nghèo của Huyện giảm xuống rõ rệt, cụ thể như sau: Giai đoạn 2010 - 2015 toàn huyện có  4.114 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 16,52%; giai đoạn 2016 - 2018, với mức thu nhập bình quân 21 triệu đồng/người/năm trở xuống, toàn Huyện có 2.611 hộ, chiếm tỷ lệ 7,08%. Đến cuối năm 2018 hộ nghèo còn 92 hộ, chiếm tỷ lệ 0,24%. Cơ bản hoàn thành chương trình giảm nghèo trước thời hạn 2 năm.

Tiêu chí Lao động có việc làm, qua 10 năm thực hiện Huyện đã tổ chức được 288 lớp đào tạo nghề cho 7.538 lượt lao động, giải quyết việc làm cho 41.307 lượt lao động.
 
nha be 3
Nhờ đầu tư công nghệ cao, trang trại Nhất Thống tại huyện Nhà Bè đạt 3 tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ, Nhật Bản và EU

Tiêu chí Tổ chức sản xuất, tính đến nay tại các xã xây dựng nông thôn mới có 13 hợp tác xã và 16 tổ hợp tác (năm 2010 có 10 hợp tác xã và 7 tổ hợp tác).

Tiêu chí Giáo dục và Đào tạo, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên rõ rệt, việc huy động học sinh ra lớp hàng năm ở các cấp, bậc học đạt chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Hiệu suất đào tạo bậc tiểu học và bậc trung học cơ sở tăng. Công tác chống mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập trung học cơ sở luôn được quan tâm, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở hằng năm luôn vượt chỉ tiêu, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 80%.

Tiêu chí Y tế, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân ngày càng tốt hơn, cấp phát thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho người nghèo, duy trì tốt công tác khám và điều trị bệnh cho nhân dân cả 2 tuyến Bệnh viện huyện và Trạm y tế.

Tiêu chí Văn hóa, đến cuối năm 2018, toàn Huyện có 30/30 khu phố, ấp đạt danh hiệu văn hóa, 6/6 xã đạt tiêu chuẩn xã văn hóa nông thôn mới theo quyết định 5039 của thành phố.
 
nha be 4
Nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tham quan sa bàn dự án khu đô thị Cảng Hiệp Phước.

Tiêu chí Môi trường và an toàn thực phẩm, đến nay có 100% hộ dân đăng ký thu gom rác; vận động 100% hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo bảo an toàn thực phẩm. Trong thời gian qua trên địa bàn xã chưa phát sinh ngộ độc vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tiêu chí Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, qua đánh giá hằng năm hầu hết Đảng bộ xã hoàn thành tốt nhiệm vụ trở, chính quyền xã đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến trở lên; 100% các tổ chức chính trị - xã hội của xã đạt danh hiệu tiên tiến; 6/6 xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định.

Tiêu chí Quốc phòng và an ninh, theo đánh giá của Huyện, 6/6 xã đều đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự xã hội và đảm bảo bình yên: không có khiếu kiện đông người kéo dài; không để xảy ra trọng án; tội phạm và tệ nạn xã hội (ma túy, trộm cắp, cờ bạc, nghiện hút) được kiềm chế, giảm liên tục so với các năm trước.
 
nha be 5
Định hướng phát triển Nhà Bè sẽ trở thành một khu đô thị kinh tế nhộn nhịp và sầm uất của Sài Gòn trong tương lai

Đến nay, huyện Nhà Bè đã cơ bản hoàn thành 7/9 tiêu chí xây dựng Huyện nông thôn mới. Còn 2 tiêu chí chưa đạt là Tiêu chí Y tế - Văn hóa - Giáo dục và Tiêu chí Môi trường Huyện sẽ tập trung mọi người lực để đạt 2 tiêu chí này vào năm 2020.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới như: giải pháp xây dựng đường giao thông nông thôn và phát triển mạng lưới nước sạch nông thôn; giải pháp phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững trong quá trình xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp; công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia Chương trình xây dựng nông thôn mới; Chương trình giảm nghèo bền vững; phát huy nguồn lực xây dựng nông thôn mới;…

Cũng tại hội nghị, ông Trần Ngọc Hổ - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM ghi nhận những kết quả mà huyện Nhà Bè đạt được trong thời gian qua. Cùng với đó, yêu cầu Ban chỉ đạo huyện cần có sự phân công cụ thể cho các đơn vị, cá nhân phụ trách thực hiện các tiêu chí nông thôn mới để hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới đúng theo tiến độ; các xã phải khẩn chương chuẩn bị hồ sơ đề nghị thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020; tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn Huyện giai đoạn 2016 - 2020; mạnh dạn liên kết và chuyển giao ứng dụng công nghệ vào sản xuất…
 
nha be 6
Tàu Northern Genius có tải trọng 54.020 tấn của Hãng tàu Nippon Yushen Kaisha (Nhật Bản) cập cảng SPCT Hiệp Phước

Cũng dịp này, UBND huyện Nhà Bè cũng đã tuyên dương khen thưởng cho 28 tập thể và 40 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện 10 năm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Huyện giai đoạn 2010 – 2020.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...