Nhà Bè (TP.HCM): Vượt khó khăn hoàn thành 7/9 tiêu chí nông thôn mới.

Hữu Ước  | Chủ nhật - 16/05/2021 00:30
 
Mặc dù thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) trong điều kiện một huyện nông nghiệp có xuất phát điểm thấp song với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự chung tay. Đến nay, trải qua 10 năm triển khai thực hiện, bộ mặt nông thôn Huyện Nhà Bè đã thay đổi rõ rệt, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao.
32c55151 2754 4497 b61c 709932db23f0
Huyện Nhà Bè vượt khó khăn hoàn thành 7/9 tiêu chí nông thôn mới (ảnh minh họa)

Được biết, huyện Nhà Bè (TP.Hồ Chí Minh) đã triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM trong điều kiện một huyện xuất phát điểm thấp so với các địa phương khác khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, bình quân mỗi xã đạt từ 5 - 6/19 tiêu chí, trong đó thấp nhất là xã Phước Lộc chỉ đạt 3 tiêu chí và cao nhất là xã Phú Xuân đạt 7 tiêu chí.. Song, sau 10 năm thực hiện xây dựng NTM, với nỗ lực và quyết tâm chính trị cao, cùng sự đồng thuận, chung sức, chung lòng của nhân dân, đến nay, huyện Nghi Lộc có 28/28 xã đạt chuẩn NTM và huyện đã hoàn thành Đến nay, huyện Nhà Bè đã cơ bản hoàn thành 7/9 tiêu chí xây dựng Huyện nông thôn mới. 

Trong đó, bằng những cách làm sáng tạo, sự đổi mới trong tư duy chỉ đạo, sự đồng thuận và sự tham gia tích cực của nhân dân, cộng với sự quan tâm sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh nên 10 năm qua, huyện Nhà Bè đã đạt được kết quả hết sức tích cực theo chỉ tiêu Nghị quyết Đảng bộ huyện đề ra. Bêncạnh đó, điểm nổi bật là thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới cùng với chương trình “Giảm nghèo, tăng hộ khá” với nhiều chính sách hỗ trợ của các đơn vị, số hộ nghèo của Huyện giảm xuống rõ rệt, cụ thể như sau: Giai đoạn 2010 - 2015 toàn huyện có  4.114 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 16,52%; giai đoạn 2016 - 2018, với mức thu nhập bình quân 21 triệu đồng/người/năm trở xuống, toàn Huyện có 2.611 hộ, chiếm tỷ lệ 7,08%. Đến cuối năm 2018 hộ nghèo còn 92 hộ, chiếm tỷ lệ 0,24%. Cơ bản hoàn thành chương trình giảm nghèo trước thời hạn 2 năm.

Cùng với đó, đối với tiêu chí Nhà ở dân cư, huyện Nhà Bè đã hoàn thành việc xóa nhà tạm, dột nát góp phần cải thiện điều kiện sống cho người dân để họ an tâm sinh sống, học tập, lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo, cùng với địa phương thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới; có trên 95% hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng.

Tiêu chí Lao động có việc làm, qua 10 năm thực hiện Huyện đã tổ chức được 288 lớp đào tạo nghề cho 7.538 lượt lao động, giải quyết việc làm cho 41.307 lượt lao động. Đồng thời các tiêu chí khác cũng thu được nhiều kết quả tích cực.
Có thể khẳng định, những kết quả huyện Nhà Bè đạt được chính là quá trình phấn đấu và nỗ lực không ngừng của toàn Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân địa phương trong suốt 10 năm qua. Đây cũng là nền tảng để huyện tiếp tục triển khai hiện thực hóa các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững hơn.

Song song đó, huyện Nhà Bè cần tiếp tục nâng cao chất lượng y tế, văn hóa, giáo dục đẩy mạnh thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững; Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nhân rộng các điển hình, mô hình tiên tiến trên tất cả các lĩnh vực của đời sống, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn dân, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...