Phó Thủ tướng Chính phủ: Gặp mặt đoàn đại biểu doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu thuộc VINASME

Đức Vượng – Đổng Thắng | Thứ năm - 07/01/2021 18:36
 
Chiều ngày 7/1/2021, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã gặp mặt đoàn đại biểu doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME).
ttxvn pho thu tuong truong hoa binh doanh nghiep 2 0701 1 1610025189
Phó Thủ tướng tặng quà lưu niệm cho Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. 

Tại buổi gặp mặt, TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch VINASME cho rằng: Dưới sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Thường trực Chính phủ, Chính phủ đã hoàn thành trọn vẹn 12/12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong 3 năm liên tiếp. Trong đó, có nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch. Vì vậy, Chính phủ đã tạo được “sức khỏe” và niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp nói riêng và người dân nói chung...

Trong thời gian qua, không thể không kể đến những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng. Cùng với đó, trước những khó khăn, thách thức toàn cầu, các doanh nghiệp Việt Nam đã chủ động thay đổi phương thức kinh doanh, tìm kiếm các đối tác, nguồn hàng và thị trường tiêu thụ mới. Qua đó, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đạt 2,9% năm 2020. Cụ thể, sau khi Hiệp định thương mại tự do EVFTA có hiệu lực, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam qua EU các tháng 8, 9, 10 lần lượt tăng 4,2%, 8,7% và 6,3% so với cùng kỳ năm 2019. Có thể khẳng định, doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nói riêng đã có sự chuyển biến rõ rệt trong tư duy và hành động. Đa số các doanh nghiệp hiện nay đã chuẩn bị sẵn sàng cho mình một tâm thế “đổi mới, cầu thị, hợp tác và thành công”.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ thì các doanh nghiệp cũng đã chủ động thích ứng với những biến đổi của thị trường. Tuy nhiên, nhìn chung các doanh nghiệp vẫn đối diện với nhiều thách thức, từ kết nối giao thương, nguồn lực tài chính đến khả năng tiếp cận chính sách hỗ trợ của Nhà nước…Vì lẻ đó, Chủ tịch VINASME kiến nghị: Chính phủ cân nhắc giảm một số tiêu chí đấu thầu, chia nhỏ các dự án lớn để các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước có thể tham gia nhiều gói thầu; đồng thời có những chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp này về vốn tín dụng, tư vấn, chuyên gia...Đồng thời, Chính phủ tiếp tục có những cơ chế, chính sách phát triển thị trường nội địa trên tinh thần “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Các dịch vụ liên quan tới du lịch, vui chơi, giải trí, ăn uống cần được chú trọng mở rộng vào ban đêm và nhân rộng trên quy mô toàn quốc; tăng cường nguồn lực tài chính và con người cho các quỹ BLTD. Song song đó, cải tổ cơ chế hoạt động và giảm bớt các thủ tục bảo lãnh vay; kiến nghị Chính phủ xem xét, ban hành những cơ chế, chính sách vượt trội để thu hút các nhà đầu tư FDI, nhưng trước hết là cần tập trung vào cải cách thủ tục hành chính và thúc đẩy áp dụng chính phủ điện tử; Chính phủ cần có cơ chế để liên kết, tập hợp các tổ chức này, đảm bảo việc phối hợp triển khai nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp hội viên và tham vấn chính sách cho Chính phủ một cách hiệu quả nhất...
 
anh4e56c2223d2dcd73943c 1610026105
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tặng quà lưu niệm cho Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình khẳng định, doanh nghiệp, doanh nhân luôn có vị trí đặc biệt, là động lực phát triển và đóng góp quan trọng trong sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều nghị quyết, chủ trương, chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách hành chính, hỗ trợ DN nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi cho DN phát triển. Đặc biệt, Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII (tháng 6/2017), đưa ra mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng trong kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế tư nhân nhanh, bền vững với tốc độ tăng trưởng cao cả về số lượng, quy mô, chất lượng và tỷ trọng trong tổng sản phẩm nội địa (GDP).

Trong gần hai thập kỷ qua, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã có bước phát triển đột phá, góp phần giải phóng và phát triển sức sản xuất, huy động các nguồn lực vào phát triển kinh tế-xã hội, duy trì sự ổn định và tăng trưởng kinh tế, tăng kim ngạch xuất khẩu, tăng thu ngân sách và đóng vai trò quan trọng trong giải quyết các vấn đề xã hội.
 
img 4942 1610026161
Toàn cảnh buổi gặp mặt

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực ghi nhận, đánh giá cao và chúc mừng với những thành tích, kết quả đạt được của Hiệp hội, các DN nhỏ và vừa thời gian qua.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...