Phú Quốc căng mình chống dịch trước dịp lễ 30/4 và 1/5

Triệu Phong | Thứ ba - 27/04/2021 05:56
 
Trong những ngày qua, tình hình dịch bệnh ở Campuchia bùng phát mạnh, nhất là việc Campuchia gỡ bỏ lệnh cấm đi lại giữa các tỉnh, nhiều người đã lợi dụng tình hình đó để nhập cảnh trái phép vào các tỉnh sát biên giới khiến cho vùng biên giới Tây Nam bất ổn hơn bao giờ, trong đó có Phú Quốc (Kiên Giang).
luc luong bien phon g va cong an phu quoc kiem tra tau ca phong chong dich

Phú Quốc lên kịch bản ứng phó trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Phú Quốc được mệnh danh là trung tâm du lịch của cả nước, trong dịp lễ 30/4 và 1/5 người lao động được nghỉ 4 ngày, nhiều người đã lên kế hoạch nghỉ dưỡng ở Phú Quốc. Nhưng trước tình trạng xuất nhập cảnh trái phép ngày càng nhiều, dịch bệnh ngày càng phức tạp, cả nước đang chạy đua với dịch bệnh, hơn lúc nào hết, các trung tâm du lịch như Phú Quốc, Đà Lạt, Đà Nẵng, Nha Trang…. luôn trong tình trạng báo động.

Thời gian gần đây, lực lượng biên phòng đóng trên địa bàn TP Phú Quốc, liên tục ngăn chặn hàng chục vụ xuất nhập cảnh trái phép bằng đường biển, đưa đi cách ly hàng trăm đối tượng, khởi tố và bắt tạm giam nhiều đối tượng cầm đầu. Các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép đều thừa nhận do dịch Covid-19 ở Campuchia bùng phát nên tìm cách về nước để trốn dịch. 

Trước tình hình đó, ngày 26/4, Tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang đã có cuộc họp với UBND TP Phú Quốc, yêu cầu UBND TP phải thiết lập 3 vòng lá chắn ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Phú Quốc.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, cho rằng để ứng phó với tình hình này, UBND TP đã chỉ đạo tất cả các xã, phường phải thành lập các đội xung kích bảo vệ tuyến đầu và tăng cường thêm lực lượng dân quân tự vệ cho lực lượng biên phòng. Trong trường hợp lực lượng tại địa phương không đủ thì đề nghị tỉnh điều động từ đất liền ra tăng cường cho Phú Quốc. 

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Huỳnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang - chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Phú Quốc ngay trong ngày 27/4 triệu tập tất cả lực lượng, đặt trong tình huống khẩn cấp, tác chiến để siết chặt, quản lý khép kín tuyến biên giới. Huy động ngay lực lượng dân quân tự vệ làm lá chắn thứ 3 rộng khắp các đảo. Qua đó, phối hợp với các lực lượng để phát hiện, kiểm soát hết toàn bộ diễn biến trên đảo, hoạt động 24/24 tiếp sức cho lực lượng chuyên ngành.

Kích hoạt chế độ sẵn sàng

Ông Huỳnh cũng đề nghị lãnh đạo TP Phú Quốc rà soát lại các kế hoạch và nâng lên cấp độ cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là công tác truy vết, kích hoạt lại toàn bộ các khu cách ly, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị Kiều bào Việt Nam đăng ký nhập cảnh về hợp pháp. Đồng thời, nâng cao cảnh giác và tập trung cao độ của cả hệ thống chính trị, cao điểm trong 15-30 ngày tới. Trong 3-4 ngày tới, nếu dịch bệnh bên Campuchia diễn biến phức tạp, căng thẳng sẽ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh cấm ngay các tàu cá hoạt động đánh bắt trên biển để kiểm soát.

Tiếp thu ý kiến của chỉ đạo của Tỉnh ủy Kiên Giang, ông Hưng khẳng định nếu Phú Quốc không kiểm soát tốt, chặt chẽ thì rất nguy hiểm cho toàn cộng đồng. Vì vậy, Phú Quốc sẽ huy động tối đa lực lượng trực sẵn sàng. Tình huống cần thiết sẽ cho dừng hoạt động tất cả các phương tiện khai thác đánh bắt và các phương tiện đánh bắt khi vào bờ phải khai báo y tế, kiểm soát chặt chẽ ngay từ bây giờ.

Để kiểm soát tốt dịch bệnh ông Huỳnh nhấn mạnh, UBND TP Phú Quốc cùng các đơn vị chức năng phải thiết lập 3 vòng lá chắn đồng bộ. Một là, tai mắt của người dân là vòng lá chắn tổng hợp. Hai là, chỉ huy các lực lượng thống nhất, hợp đồng tác chiến rõ ràng. Chủ tịch UBND TP điều hành tất cả lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn, tập trung cho lá chắn thép ở vành đai biên giới và biển. Vòng ba là hệ thống chính trị và lực lượng dân quân tự vệ là lá chắn nội địa xuyên suốt để kịp thời phát hiện người lạ mặt và quản lý hộ tịch hộ khẩu chặt chẽ. Xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm như tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép.

Đồng tình với quan điểm của chỉ đạo của Tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang, Thượng tá Sử Vinh Thông, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Dương Đông (TP Phú Quốc), nhấn mạnh quyết tâm kiểm soát tình trạng xuất nhập cảnh trái phép. Ban chỉ huy thường xuyên khảo sát những vị trí xung yếu, tăng cường tuần tra, kiểm soát 24/24, động viên lực lượng tuần tra để các chiến sĩ đề cao cảnh giác, nhất là vào thời điểm ban đêm… Đồng thời, phối hợp với các Đồn Biên phòng và cơ quan chức năng trên địa bàn TP xử lý triệt để các đối tượng nghi vấn khi xuất nhập cảnh trái phép vào TP Phú Quốc, cưỡng chế cách li các đối tượng cứng đầu….

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...