Ra mắt Chi hội Ngủ ngáy và ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ tại TP.HCM

Ngọc Danh – Thuỳ Duyên | Thứ năm - 22/04/2021 04:23
 
Hội chứng ngưng thở khi ngủ là một bệnh lý thường gặp hiện nay, có khả năng gây nguy hiểm và cả những biến chứng tử vong. Tuy nhiên, hội chứng này lại thường không được chẩn đoán, hầu hết bệnh nhân đều không biết mình đang bệnh vì hiện tượng ngưng thở chỉ xảy ra trong lúc ngủ.
image0 5
TS.BS Nguyễn Như Vinh – Chủ tịch chi hội Ngủ ngáy và ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ

Cụ thể, sáng ngày 22/4/2021, tại Trung tâm hỗ trợ Dự án và Đổi mới Sáng tạo (Đại học Y Dược Tp. HCM), GS. TSKH Bs Dương Quý Sỹ - Chủ tịch Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam đã có buổi làm việc và trao Quyết định của Hội Y học Giấc ngủ Việt Nam về việc thành lập Chi hội Ngủ ngáy và ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ.
 
image1 3
GS. TSKH. BS Dương Quý Sỹ trao quyết định thành lập Chi hội Ngủ ngáy và ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ cho TS. BS Nguyễn Như Vinh

Được biết, những bệnh nhân ngưng thở trong lúc ngủ thường duy trì khoảng trống đường thở trong khi thức nhưng biểu hiện tắc nghẽn khi đi sâu vào giấc ngủ. Giấc ngủ sâu của bệnh nhân bị gián đoạn bởi sự tắc nghẽn trầm trọng và kích thích tỉnh giấc để đi vào giấc ngủ nông. Sự tỉnh giấc này tái lập lại đường thở đi kèm với hít hơi dài.
 
image0 2
Ra mắt BCH Chi hội Ngủ ngáy và ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ

Đồng thời, việc ngưng thở khi ngủ là một loại rối loạn giấc ngủ mà người bệnh có những cơn ngưng thở hoàn toàn trong ít nhất 10 lần trong giấc ngủ và lập đi lập lại nhiều lần trong đêm. Hội chứng này có 3 dạng: ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, ngưng thở khi ngủ do nguyên nhân thần kinh trung ương và ngưng thở hỗn hợp.

Cùng với đó, trong ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, ngưng thở xảy ra do đường hô hấp trên bị tắc nghẽn một phần hay hoàn toàn trong khi ngủ (do lưỡi, các mô ở thành sau họng quá to hay bất thường về xương hàm). Bên cạnh đó, ngưng thở khi ngủ do nguyên nhân trung ương là khi não không gửi được những tín hiệu thích hợp để điều khiển cơ hô hấp, trong những trường hợp người bệnh bị tổn thương não. Với sự ngưng thở khi ngủ hỗn hợp sẽ gồm cả hai dạng trên. Trong phạm vi bài viết này, chỉ xin nói về ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, là dạng thường gặp nhất.
 
image0 3
ThS. BS Nguyễn Quang Tiến – CEO Bệnh viện Răng – Hàm Mặt Sài Gòn chụng ảnh lưu niệm cùng TS.BS Nguyễn Như Vinh trong việc Hợp tác chiến lược liên chuyên khoa giữa Chi hội Ngủ ngáy và ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ và Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn trong việc điều trị chứng ngủ ngáy.

Chia sẻ tại buổi làm việc, Ts. Bs. Nguyễn Như Vinh - Chủ tịch Chi hội Ngủ ngáy và ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ cho biết hiện nay tỷ lệ người dân bị chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ chưa được chẩn đoán khá cao. Qua đó, các triệu chứng như buồn ngủ ngày quá mức, cảm giác ngủ không ngon giấc, mệt mỏi kéo dài, giảm ham muốn tình dục...có thể là hậu quả của chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ.

Tin rằng, việc thành lập Chi hội Ngủ ngáy và ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ sẽ tạo tiền lề hỗ trợ và nghiên cứu để giúp người tham gia hiểu rõ hơn về việc theo dõi tình trạng bệnh chi tiết cũng như các biểu hiện bệnh lý kèm theo sẽ đem đến phác đồ điều trị hiệu quả nhất…

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...