Tạm đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh sản phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế

Hoàng Vi | Thứ hai - 17/01/2022 22:22
 
Mới đây, Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã yêu cầu Phòng khám Đa khoa Quốc tế tạm ngưng hoạt động khám chữa bệnh chuyên khoa sản phụ khoa kể từ ngày 14/1.
2214 26ca02ee2836d6688f27 1603775044
Phòng khám Đa khoa Quốc tế liên tục bị xử phạt

Nguyên nhân của vụ việc được xác định là do liên quan đến việc phá thai của thai phụ H.T.P.T (44 tuổi). Cụ thể, ngày 14/1, Bệnh viện Hùng Vương TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do chảy máu âm đạo ồ ạt sau khi phá thai to tại một phòng khám tư nhân.

Tại khoa cấp cứu Bệnh viện Hùng Vương, bệnh nhân có các biểu hiện như mệt nhiều, tiếp xúc chậm, da xanh, niêm nhạt, chi lạnh. Tử cung vẫn còn khối thai to tương đương thai 10-11 tuần. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị choáng mất máu nặng do băng huyết sau sẩy thai.

Cũng ngay trong đêm, các bác sĩ bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cho thai phụ H.T.P.T, ca mổ kéo dài hơn 3 giờ. Sau ca mổ cấp cứu, chị T. được chẩn đoán hậu phẫu cắt tử cung do chảy máu nhiều sau sẩy thai, thai to có nhau cài răng lược. Trước đó, bệnh nhân đã có vết mổ cũ 3 lần.

Theo thai phụ H.T.P.T chia sẻ, bản thân đã đi khám thai tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1. Kết quả siêu âm thai tại đây cho thấy thai được 15 tuần tuổi, có vết mổ cũ. Chị T. được tư vấn bỏ thai bằng thuốc và gắp thai bằng cách ngậm các viên thuốc (không rõ loại).
Sau đó, chị T. xuất hiện tình trạng đau bụng dữ dội, thai sẩy, chảy máu nhiều, đuối sức và được đưa vào Bệnh viện Hùng Vương cấp cứu.

Ngày 16/1, Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã tạm thu giữ hồ sơ bệnh án liên quan đến việc phá thai của thai phụ H.T.P.T, đồng thời yêu cầu phòng khám này tạm ngưng hoạt động khám chữa bệnh chuyên khoa sản phụ khoa kể từ ngày 14/1 cho đến khi xử lý xong vụ việc.

Thanh tra Sở Y tế thành phố giao Phòng y tế quận 1 phối hợp với chính quyền địa phương giám sát việc ngưng hoạt động này. Ngoài ra đơn vị sẽ phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh và chuyên gia trong lĩnh vực sản phụ khoa để tiếp tục tổng hợp hồ sơ, mời các cá nhân có liên quan đến làm việc, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật nếu có dấu hiệu sai phạm.

Được biết, Phòng khám Đa khoa Quốc tế thuộc Công ty TNHH Phòng khám Đa khoa Quốc tế, do ông Đinh Khắc Hiếu, 47 tuổi, chuyên khoa Nội Tổng hợp là người đứng tên chuyên môn. Giấy phép hoạt động được Sở Y tế TP.HCM cấp ngày 30/11/2012. Theo danh sách đăng ký, Phòng khám Đa khoa Quốc tế có 25 nhân sự, trong số này có bác sĩ Xu Xin Hua quốc tịch Trung Quốc được Bộ Y tế Việt Nam cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh chuyên khoa Ngoại.

Cuối năm 2017, Công ty TNHH Phòng khám Đa khoa Quốc tế bị Cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt hành chính 25.7 triệu đồng bởi các hành vi: Lập hồ sơ bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không đúng phạm vi chuyên môn được ghi trong Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Tháng 2, 6, 8/2018, Công ty này lại quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không đúng phạm vi chuyên môn được ghi trong Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; Thu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn giá đã niêm yết;… Kết quả bị phạt lần lượt là 25 triệu đồng, 8.7 triệu đồng và 25 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, tháng 4/2019, Công ty TNHH Phòng khám Đa khoa Quốc tế tiếp tục bị phát hiện 1 loạt sai phạm như những sai phạm trong năm 2018 và bị xử phạt 30 triệu đồng. Đặc biệt, chỉ 4 tháng sau, tức tháng 8/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế lại bị Cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền hơn 170 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động của phòng khám trong thời hạn 4.5 tháng do các vi phạm: Sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề; Không lập hồ sơ, bệnh án theo quy định của pháp luật; Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, trừ trường hợp cấp cứu.

Đến tháng 10/2020, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, UBND TP đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm đối với Công ty TNHH Phòng khám Đa khoa Quốc tế. Theo đó, đơn vị này đã có 5 hành vi vi phạm gồm: Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động; Không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; Lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; Lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Ngoài việc phải nộp phạt tổng số tiền 164.4 triệu đồng, phòng khám phải khắc phục hậu quả, buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.

Có thể thấy, chỉ trong vòng chưa đầy 4 năm, Phòng khám Đa khoa Quốc tế đã liên tục bị Cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh ra các quyết định xử phạt vi phạm. Thế nhưng, cứ phạt rồi vi phạm rồi lại tái diễn và không biết tình trạng này sẽ mãi kéo dài đến bao giờ?

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...