Thủ tướng Chính phủ: Đồng ý điều chỉnh bổ sung phát triển KCN hỗ trợ Khu công nghệ cao Đà Nẵng vào Quy hoạch

Thành Ánh – Quang Huy | Thứ sáu - 05/02/2021 05:16
 
Ngày 5/2/2021, Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng Phạm Trường Sơn cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 158/TTg-CN (ngày 4/2/2021) gửi Bộ KH-ĐT, UBND TP Đà Nẵng đồng ý điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng.
image0

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tại Công văn 49/BKHĐT-QLKKT ngày 07/01/2021 vừa qua) về việc điều chỉnh bổ sung quy hoạch phát triển các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn TP Đà Nẵng vào Quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam đến năm 2025.

Cụ thể, điều chỉnh giảm diện tích KCN Hòa Nhơn (toạ lạc tại xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang) từ 393,57ha xuống 360,59ha; bổ sung KCNp hỗ trợ Khu công nghệ cao Đà Nẵng với quy mô diện tích 58,5ha (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) vào Quy hoạch phát triển các KCN quốc gia đến năm 2025.

Theo đó, việc điều chỉnh diện tích các KCN Hòa Cầm, Hòa Ninh và Hòa Cầm giai đoạn 2 thuộc thẩm quyền của UBND TP Đà Nẵng, thực hiện theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 11 Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/05/2018 của Chính phủ về quản lý KCN, khu kinh tế.

Bên cạnh các KCN đã được điều chỉnh nêu trên, các KCN khác nằm trong quy hoạch các KCN trên địa bàn TP Đà Nẵng tại Quyết định số 555/TTg-CN ngày 18/02/2017 của Thủ tướng Chính phủ không thay đổi.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP Đà Nẵng chịu trách nhiệm về tính chính xác của quy mô diện tích, vị trí đề xuất điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các KCN; đảm bảo sự phù hợp, tính khả thi, liên kết, đồng bộ, kế thừa và khả năng tích hợp của phương án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển KCN trên địa bàn TP trong nội dung quy hoạch TP Đà Nẵng giai đoạn 2021 – 2030 theo quy định của pháp luật về quy hoạch; không để xảy ra các tranh chấp, khiếu kiện trong quá trình triển khai thực hiện.

Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP Đà Nẵng khẩn trương thực hiện thủ tục đầu tư, thành lập, xây dựng các KCN mới theo từng giai đoạn, phù hợp với khả năng thu hút đầu tư và tuân thủ các điều kiện, trình tự, thủ tục quy định tại Nghị định 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ và quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng và pháp luật có liên quan; đảm bảo đáp ứng các điều kiện đối với KCN hỗ trợ theo quy định của Nghị định số 82/2018/NĐ-CP.

Qua đó, chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện các thủ tục để sớm đầu tư xây dựng sau khi các KCN được bổ sung vào quy hoạch phát triển KCN; xem xét, huy động các nguồn vốn để đầu tư, phát triển đồng bộ hạ tầng KCN theo đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và phù hợp với quy định của pháp luật.

Điển hình, phải đảm bảo hiệu quả sử dụng nguồn lực đất đai và thu hút đầu tư; đảm bảo sự đồng bộ với kết nối giao thông, đầu tư cho môi trường và xã hội; tránh tình trạng để đất hoang hóa, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân trong khu vực bị thu hồi đất, phát sinh khiếu nại, khiếu kiện.

Theo ông Phạm Trường Sơn - Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết, KCN hỗ trợ Khu công nghệ cao Đà Nẵng có vị trí tiếp giáp với Khu công nghệ cao Đà Nẵng và Khu CNTT tập trung Đà Nẵng với diện tích quy hoạch 102,31ha (trong đó diện tich đất đồi núi 48,26ha) đã bắt đầu đầu tư cơ sở hạ tầng từ năm 2016, đến nay đạt 85% khối lượng hoàn thành.

Ông Phạm Trường Sơn - Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, nhấn mạnh: “Việc bổ sung và hình thành KCN này sẽ tạo động lực thu hút, đẩy mạnh phát ngành công nghiệp hỗ trợ của TP Đà Nẵng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi trong việc thu hút các dự án công nghiệp hỗ trợ phục vụ cho Khu công nghệ cao và Khu CNTT tập trung Đà Nẵng”...

Song song đó, ông Phạm Trường Sơn - Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cho rằng, hiện Ban Quản lý Khu công nghệ và các KCN Đà Nẵng đang phối hợp với các ngành lập hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư 03 KCN mới (Hòa Cầm giai đoạn 2, Hòa Nhơn, Hòa Ninh) với tổng diện tích khoảng 880ha, dự kiến hoàn thành thủ tục kêu gọi nhà đầu tư đấu thầu dự án sử dụng đất trong năm 2021.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...