Thủ tướng Chính phủ: Phê duyệt mô hình hợp tác xã mới giai đoạn 2021 – 2030

Thành Ánh | Thứ sáu - 19/03/2021 06:46
 
Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chiến lược phát triển kinh tế tập thể” hợp tác xã (HTX) giai đoạn 2021 – 2030. Trong đó, đến năm 2030 cả nước sẽ có 140.000 tổ hợp tác với 2.000.000 thành viên, 45.000 HTX với 8.000.000 thành viên, 340 liên hiệp HTX với 1.700 hợp tác xã thành viên.
image3
Cơ sở chế biến hạt điều Hoàng Long (TT Thanh Bình, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ còn đưa ra định hướng chung của Chiến lược đó là khuyến khích phát triển kinh tế tập thể trong các ngành nghề, lĩnh vực vùng, miền của đất nước, ưu tiên xây dựng các mô hình hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị, gắn với sản phẩm chủ lực của quốc gia, địa phương, chương trình OCOP…; mở rộng quy mô hợp tác xã. Cùng với đó, tập trung phát triển và cung cấp các dịch vụ phục vụ thành viên, hình thành sự liên kết từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ; bảo đảm lợi ích hợp pháp của các thành viên.

Bên cạnh đó, khuyến khích HTX nông nghiệp tổ chức sản xuất nông sản gắn với sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho thành viên tạo thành chuỗi giá trị khép kín. Trồng trọt nói riêng, phát triển các mô hình kinh tế tập thể đẩy mạnh với các mặt hàng như lúa gạo, cà phê, hồ tiêu, điều, trái cây, mía đường… Về chăn nuôi tập trung vào bò sữa, đại gia súc, lợn, gia cầm các loại…

Sóng song đó, mô hình HTX mới trong lĩnh vực Công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp là xây dựng một số liên minh hợp tác xã với nhau; thành lập hợp tác xã dịch vụ công nghiệp ở những vùng có nhiều làng nghề, cụm công nghiệp nông thôn, tạo công việc mới cho người lao động cũng như thu hút một lượng vốn của nhà đầu tư. Hiện đại hoá trang thiết bị, đổi mới công nghệ và sản xuất, nâng cao tay nghề lao động và hiệu suất làm việc; chú trọng hơn phát triển các hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp ở nông thôn, phổ cập hóa các ngành nghề truyền thống, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, sản xuất cơ khí phục vụ nông nghiệp, bảo quản chế biến nông sản, thực phẩm, sản xuất hàng tiêu dùng, hàng xuất khẩu.

Ngoài ra. Việc xây dựng mô hình hợp tác xã thương mại theo hướng đa ngành sẽ đem lại hiệu quả cao cho sản xuất hàng hóa, đồng thời góp phần tiêu thụ nông sản cho nông dân. Củng cố hơn các liên hiệp hợp tác xã hiện có ở các thành phố lớn; các tỉnh, thành phố khác có thể thành lập một hoặc một số liên hiệp hợp tác xã để hỗ trợ các hợp tác xã thành viên về nguồn hàng, thị trường…

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...