Tiền Giang quyết tâm sẽ kiểm soát được dịch trước ngày 25/8/2021.

Hữu Ước (Theo Bộ Y Tế) | Thứ bảy - 14/08/2021 02:49
 
Đó là phát biểu của ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang trong buổi làm việc sáng ngày 13/8 với Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên – Trưởng Đoàn công tác của Bộ Y tế trợ giúp các tỉnh Tây Nam bộ phòng chống dịch COVID-19.
ecb15c93 cd19 4f0b 81a1 2aff16ad9124
Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhận định, tình hình dịch bệnh hiện nay trên cả nước, trong đó có Tiền Giang vẫn đang diễn biến phức tạp, công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã đạt được những thành quả nhất định, cơ bản kiểm soát được dịch bệnh nhưng vẫn chưa được như kỳ vọng, trong đó có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Để đạt được mục tiêu theo Nghị quyết 86/ NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ về cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 25/8 trên địa bản tỉnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, toàn bộ hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cần phát huy hiệu quả hơn nữa trong công tác kiểm tra, giám sát; các cấp lãnh đạo cần bám sát thực địa, từ đó nắm bắt tình hình, đưa ra phương án phòng chống dịch phù hợp.

Về công tác xét nghiệm, tầm soát diện rộng, đề nghị UBND tỉnh phối hợp với Sở Y tế và CDC lên kế hoạch tổng thể triển khai ngay trong thời gian tới, dựa trên đánh giá mức độ nguy cơ theo quyết định 2686/QĐ-BCĐQG từ đó xác định, kịp thời cách ly F0, cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu đoàn công tác Bộ Y tế hỗ trợ đào tạo, tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ cho các y, bác sĩ theo phân tầng điều trị đã được Bộ Y tế quy định, dựa vào tình hình thực tế, diễn biến của bệnh nhân mà đưa ra các phương án điều trị sao cho phù hợp, hiệu quả.

Đối với các khu cách ly, khu phong tỏa cần tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân, đồng thời đưa ra những chế tài phù hợp để kịp thời xử lý, đảm bảo công tác phòng chống dịch trong cộng đồng không để dịch bệnh lây lan.

Đồng thời, công tác phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, KCN, các chủ doanh nghiệp cần kết hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương thành lập các tổ kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra giám sát thường xuyên hoạt động phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, KCN, từ đó đánh giá nguy cơ lây nhiễm theo QĐ 2194/QĐ-BCĐQG; Kiểm tra, giám sát thường xuyên, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp đã được phê duyệt phương án 3 tại chỗ, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch đã cam kết; Các doanh nghiệp phải lên kế hoạch tổ chức xét nghiệm sàng lọc định kỳ, ít nhất 30% số công nhân được lấy mẫu 1 tuần/lần.

Liên quan đến công tác tiêm chủng, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Tiền Giang dựa trên quyết định số 3355/QĐ-BYT xây dựng kế hoạch tổng thể về tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh để sẵn sàng tiếp nhận vaccine trong thời gian sắp tới.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cảm ơn những giúp đỡ của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch tại trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời tiếp thu những ý kiến đóng góp của Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Vĩnh đề nghị các sở, ban, ngành của tỉnh nhanh chóng thực hiện các nội dung theo kế hoạch mà đoàn công tác Bộ Y tế đã đưa ra để khống chế dịch trên địa bàn tỉnh. Theo đó Tiền Giang sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trong tuần tới, tăng cường các giải pháp hạn chế người dân ra đường, kiểm soát người từ địa phương khác vào tỉn, thực hiện tầm soát theo kế hoạch của đoàn công tác… quyết tâm sẽ kiểm soát được dịch trước ngày 25/8/2021.
 
Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, tính đến ngày 13/8 toàn tỉnh ghi nhận 5429 ca F0 xuất hiện ở 11 huyện/thị, trong đó tập trung ở một số điểm nóng như TP Mỹ Tho (1153 ca/100.000 dân), Thị xã Gò Công (640 ca/100.000 dân), Tân Phước (413 ca/100.000 dân), Gò Công Đông (224 ca/100.000 dân) và Châu Thành (180 ca/100.000 dân).

Về công tác cách ly, quản lý người nhiễm, tỉnh Tiền Giang hiện có 58 khu cách ly tập trung với công suất hiện tại 6.325 giường, hiện đang sử dụng 2788, công suất hiện tại đáp ứng đủ.

Về công tác điều trị, toàn tỉnh có 12 cơ sở điều trị thuộc tầng thứ 1, 09 cơ sở thuộc tầng thứ 2 và 05 cơ sở thuộc tầng điều trị thứ 3 với công suất tối đa có thể đạt được là 7.360 giường.

Về công tác triển khai tiêm vaccine, Bộ Y tế quyết định phân bổ tổng cộng 268.770 liều vaccine phòng COVID-19 Tiền Giang, tỉnh đã nhận 247.910 liều, gồm các loại vaccine Astrazeneca, Pfizer, Moderna và Sinopharm. Lượng vaccine tiếp nhận đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Tiền Giang cấp về các đơn vị tiêm chủng với tổng số 188.717 liều. Các đơn vị đã thực hiện tiêm cho người dân theo thứ tự ưu tiên tại Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...