Tổng cục Hải quan: Minh bạch thông tin - Tạo niềm tin để doanh nghiệp tuân thủ tốt pháp luật

Tuấn Hải – Văn Nhạn – Thuỳ Duyên | Thứ ba - 04/05/2021 04:02
 
Mới đây, Tổng cục Hải quan có thống kê cho thấy, kể từ năm 2011, trong tổng số hơn 4,6 triệu tờ khai hải quan, số tờ khai luồng Đỏ chiếm 12,62%. Sau đó, năm 2015, lượng tờ khai tăng lên hơn 8,3 triệu, tờ khai luồng Đỏ chiếm 7,55%, tức là giảm 5,07% so với năm 2011.
4454 12 img 1661
Cục Giám sát quản lý về hải quan tập huấn cho các đơn vị trong Ngành triển khai chỉ đạo của Tổng cục Hải quan về kiểm tra, xác định xuất xứ, chống gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, xâm phạm quyền SHTT, chuyển tải bất hợp pháp. 

Cùng với đó, bên cạnh sự phát triển chung của nền kinh tế, con số tờ khai cũng không ngừng tăng. Năm 2020, cơ quan Hải quan đã giải quyết thủ tục thông quan cho 14,1 triệu tờ khai XNK, tổng kim ngạch đạt 545,36 tỷ USD, tăng 5,4% với năm 2019. Trong đó, có 7,4 triệu số tờ khai luồng Xanh, chiếm 52,48%; 6 triệu tờ khai luồng Vàng, chiếm 42,55%; 700.000 tờ khai luồng Đỏ, chiếm 4,97%.

Tuy nhiên, số lượng tờ khai tăng lên rất nhiều, nhờ có sự đổi mới trong công tác quản lý của cơ quan Hải quan nên hoạt động XNK của DN được thông suốt. Tính đến thời điểm hiện tại, hành lang pháp lý và hệ thống quy trình nghiệp vụ đã được hình thành cơ bản, vững chắc, đáp ứng cho việc hệ thống tự động phân luồng quyết định kiểm tra trên cơ sở áp dụng bộ tiêu chí và hệ thống thông tin nghiệp vụ hải quan. 

Cụ thể, năm 2019, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 81/2019/TT-BTC quy định về quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ hải quan phù hợp yêu cầu cải cách, hiện đại hóa, tạo thuận lợi cho DN XNK và kiểm soát việc tuân thủ pháp luật trong quản lý hoạt động XNK, XNC (sau đây gọi tắt là Thông tư 81).

Theo đó, nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho DN và cho cơ quan Hải quan trong việc kiểm tra, kiểm soát hàng hóa XNK, Tổng cục Hải quan đã đề ra chương trình quản lý tuân thủ, DN tuân thủ tự nguyện, giúp DN thuận lợi hơn trong việc XNK. Theo đó, kết quả đánh giá DN tuân thủ có ý nghĩa quyết định đối với việc cơ quan Hải quan tập trung áp dụng biện pháp kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa, phương tiện vận tải của DN. Qua đó, cơ quan Hải quan sẽ giảm tỷ lệ kiểm tra trực tiếp hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hóa với DN tự nguyện tuân thủ… cùng nhiều ưu tiên, ưu đãi khác. Thế nhưng, đối với DN không tuân thủ sẽ bị cơ quan Hải quan tăng cường kiểm tra trực tiếp theo quy định pháp luật.

Đồng thời, công tác quản lý tuân thủ được thực hiện thời gian qua đã giúp xây dựng môi trường minh bạch, đầy đủ thủ tục pháp lý trong hoạt động hải quan. Do đó, đã giúp tỷ lệ kiểm tra thực tế hàng hóa giảm đáng kể qua các năm. Chính vì vậy, các DN đủ điều kiện theo quy định cần chủ động liên hệ và cung cấp đầy đủ thông tin hồ sơ cho cơ quan Hải quan phục vụ đánh giá tuân thủ; chủ động nâng cao năng lực tuân thủ của DN. Đặc biệt, các DN phải chủ động và tự nguyện hợp tác đầy đủ với cơ quan Hải quan trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan.

Chia sẻ với chúng tôi, Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Nguyễn Minh Thảo cho hay, ngành Hải quan là ngành đầu tiên của Việt Nam áp dụng phương thức quản lý hiện đại dựa trên áp dụng quản lý rủi ro, quản lý tuân thủ trong hoạt động XNK. Bên cạnh đó, việc cải cách của cơ quan Hải quan sẽ tạo động lực, tạo cơ hội, tạo tiền lệ tốt để các bộ, ngành điều chỉnh chính sách, áp dụng các biện pháp thực hiện quản lý rủi ro, quản lý tuân thủ đối với lĩnh vực quản lý. Trongđó, những biện pháp quản lý của ngành Hải quan đang triển khai, nhất là minh bạch hơn về các nhóm tiêu chí, thông tin, DN tiếp cận được thông tin sẽ tạo ra niềm tin, tạo động lực để họ tuân thủ pháp luật tốt hơn. Vì lẽ đó, cần minh bạch hơn trong việc áp dụng các tiêu chí để DN nắm được lô hàng của mình như thế nào được phân vào luồng Xanh, luồng Vàng, luồng Đỏ. Bên cạnh đó, tạo sự minh bạch thông tin, cũng như tạo ra niềm tin cho DN về việc tuân thủ tốt pháp luật sẽ được tạo thuận lợi hơn trong hoạt động XNK.

Cũng theo Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Nguyễn Minh Thảo chobiết, khi tham gia hoạt động XNK, DN chịu nhiều tác động từ các quy định của cơ quan quản lý chuyên ngành. Nếu các cơ quan quản lý chuyên ngành không áp dụng quản lý rủi ro, thì vô hình trung sẽ khiến những cải cách, thay đổi của cơ quan Hải quan chỉ là bước tiến rất nhỏ. Bởi vì nếu không áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý chuyên ngành thì tất cả các lô hàng phải kiểm tra chuyên ngành sẽ được phân vào luồng Vàng, luồng Đỏ.

Tương tự, Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Nhất Kha, nhấn mạnh: Người khai hải quan có thể tự đánh giá mức độ tuân thủ…Qua theo dõi hoạt động XNK, số lượng các DN tham gia hoạt động XNK tăng nhanh và biến động qua các năm. Trong đó, số DN tham gia hoạt động XNK thường xuyên thấp; các doanh nghiệp có quy mô vừa, nhỏ và rất nhỏ chiếm đa số.

Song song đó, việc đánh giá phân loại mức độ tuân thủ của doanh nghiệp được đầy đủ, hoàn thiện bao quát hết các đối tượng tham gia hoạt động XNK, Thông tư 81 hướng tới cộng đồng doanh nghiệp và các đối tượng liên quan. Theo đó, đánh giá, phân loại người khai hải quan theo 5 mức độ tuân thủ gồm ưu tiên, cao, trung bình, thấp, không tuân thủ. Các tiêu chí đánh giá tuân thủ pháp luật người khai hải quan được ban hành công khai trên Cổng Thông tin điện tử hải quan; căn cứ các tiêu chí đánh giá tuân thủ pháp luật người khai hải quan có thể tự đánh giá mức độ tuân thủ, Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Nhất Kha chia sẻ thêm.

Dịp này, Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Nhất Kha đánh giá: Kết quả đánh giá tuân thủ pháp luật của người khai hải quan là căn cứ phân loại mức độ rủi ro người khai hải quan thành 9 hạng để áp dụng biện pháp quản lý khác nhau. Vì vậy, cơ quan Hải quan tập trung kiểm tra, giám sát, kiểm soát những rủi ro cao, trung bình và áp dụng các biện pháp phù hợp đối với các rủi ro thấp. Mặt khác, điều chỉnh cơ chế đánh giá tuân thủ đảm bảo việc đánh giá tuân thủ chi tiết, chính xác, sát với hoạt động XNK của DN.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...