Triển lãm và ra mắt sách ảnh chủ đề “Tử tù, cựu tù Côn Đảo – Ngày trở lại&Biệt đội giữ bình uyên Đất Lửa” của NSNA Nguyễn Á

Minh Sơn – Hoàng Quý  | Thứ năm - 27/07/2023 03:37
 
Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2023), Sáng ngày 27/07/2023, tại Nhà Văn hoá Thanh Niên (toạ lạc số 4A, đường Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP.HCM), Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Nguyễn Á đã tổ chức khia mạc triển lãm và ra mắt hai sách ảnh có chủ đề “Tử tù, cựu tù Côn Đảo – Ngày trở lại&Biệt đội giữ bình yên nơi Đất Lửa”. Được biết, triển lãm diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 27/07 đến ngày 30/07/2023) tới đây.
a1
Các cựu tù, tử tù Côn Đảo trong ngày họp mặt (Ảnh: NGUYỄN Á)

Tham dự lễ khai mạc triển lãm có ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM; Ông Phạm Quang Bản - Phó Vụ trưởng, Phó trưởng Cơ quan Thường trực khu vực miền Nam (Ban Tuyên giáo Trung ương); Trung tướng Châu Văn Mẫn; Ông Nguyễn Trường Lưu - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP HCM; nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh; Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP HCM; Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Lê Xuân Thăng – nguyên Phó Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam; Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế (IMRIC); Nhà báo Hoàng Thanh Quý – Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách pháp luật&Kinh tế hội nhập (IRLIE).
 
a2
Một cựu tù xúc động khi nhìn lại hình ảnh ở trại giam nơi mình và đồng đội đã từng bị tra tấn mộtcách rất dã man

Trong đó, hai tác phẩm sách là tập hợp những hình ảnh về cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 39 cán bộ lão thành (những cựu tù tại Côn Đảo), mà Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Nguyễn Á đã may mắn có dịp củng đi chung ra Côn Đảo vào tháng 3-2023 vừa qua. Hầu hết những cảm xúc về niềm kiêu hãnh, sự đoàn kết thương yêu và lý tưởng sống mãnh liệt của những chiến sĩ cách mạng đã được gói gọn trong hơn 200 trang sách. Bức ảnh bìa là một hình ảnh rất xúc động với cảnh hai phụ nữ ôm nhau khóc, đó là một nữ du khách đã không kềm được xúc động khi gặp "người thật, việc thật" cựu tù Phan Thị Bé Tư - nhân chứng sống đã từng bị tra tấn dã man tại Côn Đảo.
 
a3
Các tử tù Côn Đảo đã có buổi giao lưu với khán giả tại triển lãm ảnh của Nguyễn Á

Trải qua 35 năm kinh nghiệm hoạt động nhiếp ảnh, khi nghe tại Quảng Trị có đội rà phá bom mìn (các thành viên thuộc dự án NPA/RENEW - chương trình khảo sát bom mìn của Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy (NPA) hợp tác với dự án RENEW tại tỉnh Quảng Trị), Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Nguyễn Á liền lênđường đi sáng tác ảnh. Sau 9 tháng miệt mài theo chân chương trình khảo sát bom mìn, những hình ảnh của công việc rà phá bom mìn tại vùng đất Quảng Trị đã được Nguyễn Á thể hiện ấn tượng trong ấn phẩm "Biệt đội giữ bình yên "đất lửa".

Sau chuyến đi, nhiều lần anh đã quay trở lại Côn Đảo để tìm hiểu, nghiên cứu và chọn lựa những hình ảnh về chuyến đi thăm lại nhà tù của các cựu tù, tử tù từng bị giam cầm tại đây trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đặc biệt, tất cả các cựu tử tù có mặt trong chuyến đi tác nghiệp của Nguyễn Á đều có mặt. Họ bày tỏ niềm xúc động khi xem lại những tác phẩm của anh, còn đông đảo giới trẻ tham dự đã có dịp được gặp những con người bằng xương, bằng thịt, hiện diện trước mắt họ như bước ra từ trang sách đầy thiêng liêng mà NSNA Nguyễn Á làm nhịp cầu nối.
 
a4
Nhiều bạn trẻ đến tham quan triển lãm đã được các cựu tù Côn Đảo hướng dẫn về quá trình bị tra tấn của mình

Thông qua triển lãm ảnh và ra mắt hai cuốn sách ảnh, bằng cảm xúc về niềm kiêu hãnh, sự đoàn kết thương yêu và lý tưởng sống mãnh liệt đã được gói gọn trong hơn 200 trang sách. Chính bức ảnh bìa đã nói lên tất cả khi khung cảnh hai phụ nữ ôm nhau khóc, đó là một nữ du khách đã không kềm được xúc động khi gặp "người thật, việc thật" cựu tù Phan Thị Bé Tư - nhân chứng sống đã từng bị tra tấn dã man tại Côn Đảo.

Bà Lê Tú Cẩm - Chủ tịch Hội Di sản TP HCM từng có mặt trong chuyến đi tác nghiệp của Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Nguyễn Á - đã đánh giá cao nỗ lực của anh trên mọi nẻo đường làm nghề, dùng nghệ thuật nhiếp ảnh quảng bá đất nước, con người, di sản văn hóa Việt Nam và hôm nay là 2 sách ảnh với cuộc triển lãm về tinh thần ái quốc, cho thấy tầm vóc của con người Việt Nam trong chiến tranh vẫn hiên ngang ngẩng cao đầu và trong hòa bình đã thôi thúc các thế hệ chung tay xây dựng đất nước.
 
a5
Nghi thức cắt băng khải mạc triển lãm và ra mắt hai sách ảnh sáng ngày 27/07

Tại lễ khai mạc, Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Nguyễn Á chia sẻ, anh mất 9 tháng với nhiều lần đến Quảng Trị để ghi lại những bức ảnh về đội rà phá bom mìn (các thành viên thuộc dự án NPA/RENEW - Chương trình khảo sát bom mìn của Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy (NPA) hợp tác với Dự án RENEW tại tỉnh Quảng Trị). Nguyễn Á, nhấn mạnh: "Bên cạnh đội nam phải nói đến đội toàn nữ, những phụ nữ chân yếu tay mềm đã làm nên những kỳ tích trong việc giữ bình yên cho vùng đất đầy bom đạn chiến tranh. Tôi muốn qua quyển sách này tôn vinh họ - những con người quả cảm, thầm lặng trong thời bình".
http://ads.phunuonline.com.vn/www/delivery/lg.php?bannerid=80&campaignid=64&zoneid=32&loc=https%3A%2F%2Fwww.phunuonline.com.vn%2Fnhiep-anh-gia-nguyen-a-ra-mat-sach-anh-ve-cuu-tu-con-dao-a1497152.html&referer=https%3A%2F%2Fwww.google.com&cb=17b5360da2
Với sách ảnh Tử tù, cựu tù Côn Đảo ngày trở lại, anh đi cùng đoàn gồm 39 thành viên là các cựu tù Côn Đảo (hiện đang sinh sống tại TPHCM, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu). Tác phẩm gồm bộ ảnh được thực hiện trong vòng 5 ngày, với các cựu tù tại Côn Đảo, cùng nhiều hình ảnh tư liệu anh đã chụp từ nhiều năm trước. Nguyễn Á bày. Tỏ: "Bằng quyển sách ảnh này, tôi mong muốn góp tấm lòng tưởng nhớ đến những người đã mãi mãi nằm lại trong cuộc chiến nói chung, bày tỏ sự kính trọng với những tử tù, cựu tù Côn Đảo nói riêng - những "tượng đài sống" mà tôi có cơ hội tiếp cận bằng xương bằng thịt". 
 
a6
Quang cảnh lễ khai mạc triển lãm và ra mắt hai cuốn sách ảnh

Xúc động nhắn nhủ, Nguyễn Á cho hay: "Họ giờ đây vẫn còn kịp nhìn ngắm và tận hưởng những tháng ngày hòa bình của đất nước. Hơn thế, tôi muốn gửi đến thế hệ trẻ rằng: hãy biết trân quý giá trị của hòa bình, thấu hiểu những hy sinh cao cả của nhiều cô, chú, bác ngày trước...". 

Tin rằng, với 2 tác phẩm sách ảnh đã bổ sung vào "gia tài" của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á 19 đầu sách ảnh, trong đó, bộ sách ảnh gần nhất Hành trình cùng lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Xu-đăng của anh được trao giải nhì Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2022 và giải Mai Vàng của báo Người Lao Động năm 2022 hứa hẹn sẽ được lan toả và lưu giữ không chỉ với giới trẻ trong nước mà giới thiệu đến bạn bè thế giới về giá trị lịch sử của quê hương – đất&người Việt Nam...

Một số hình ảnh tiêu biểu:
 
nhiep anh gia nguyen a ra 981690175809
 
z4551722722468 4779146043b422502b072767ab96830b
 
z4551722728317 d6ec4b9ad97638b24d44193560439406
 
z4551722747065 cb795cb6c995a54e8669be06536299fe

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...