UBND TP HCM và tỉnh Bình Phước: Thống nhất xây dựng cao tốc TP HCM – Bình Phước lên đến 36.000 tỷ đồng

Hoàng Quý – Trắc Long | Thứ sáu - 19/03/2021 23:44
 
Mới đây, UBND TP HCM và tỉnh Bình Phước đã có cuộc họp và thống nhất về việc đầu tư dự án cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành với tổng mức đầu tư là 36.000 tỷ đồng. Được biết, dự án cao tốc có chiều dài 70km và được đầu tư theo hình thức PPP.
dau tu cao toc tp hcm len den 36 000 ty dong

Cụ thể, Thành ủy TP HCM đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Phước. Với nguồn vốn Nhà nước là 47% – 17.000 tỷ đồng. Qua đó, hai địa phương thống nhất quan điểm về dự án đầu tư cao tốc có chiều dài hơn 70km bao gồm chủ trương, phương thức, phương án, quy mô và thành lập ban chỉ đạo chung phối hợp triển khai dự án…

Đồng thời, hai địa phương thống nhất để UBND tỉnh Bình Phước là cơ quan có thẩm quyền triển khai đầu tư dự án cao tốc. Trong đó, UBND tỉnh Bình Phước chủ trì làm việc với các bộ ngành có liên quan để đưa ra phương thức đầu tư, nguồn vốn của các nhà đầu tư khác song song đó là xây dựng kế hoạch tổng thể của dự án. Bên cạnh đó, hai địa phương đã đưa ra ý kiến thành lập “Ban chỉ đạo triển khai đầu tư xây dựng” dự án cao tốc này, bao gồm các thành viên của các tỉnh, thành phố tham gia dự án.

Cùng với đó, dự án quy hoạch trước đây với chiều dài 69km từ huyện Chơn Thành thuộc tỉnh Bình Phước tới nút giao Gò Dưa thuộc TP HCM, rộng 6-8 làn xe. Dự án khi ấy có tổng vốn đầu tư hơn 24.150 tỷ đồng và dự tính thực hiện xong trước năm 2030. Hiện dựa theo hoàn cảnh thực tế và tốc độc phát triển của hai khu vực, ban lãnh đạo đã có sự thay đổi về quy mô và nguồn vốn của dự án cao tốc TP HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành.

Theo Lãnh đạo Thành ủy TP HCM, nhấn mạnh: Dự án cao tốc TP HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành là công trình quan trọng và hết sức cần thiết, cần phải được xúc tiến thực hiện ngay , phải tranh thủ thời gian, vướng đến đâu thì gỡ đến đó… Hai bên sẽ cố gắng hoàn thiện các bước trình tự theo quy định, trình Quốc hội thông qua dự án này ngay tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhất trí chỉ định tỉnh Bình Phước là cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai đầu tư xây dựng dự án đường cao tốc Chơn Thành – TP HCM theo hình thức PPP. Song song đó, giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính và các Bộ ngành liên quan hướng dẫn cụ thể, kịp thời hỗ trợ ngân sách trung ương để thực hiện dự án xây dựng trong giai đoạn 2021-2025.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ còn yêu cầu Bộ Giao thông vận tải bổ sung dự án tuyến đường sắt xuyên Á, giai đoạn 1 từ cảng Cái Mép đi Chơn Thành vào quy hoạch mạng lưới đường sắt quốc gia.

Với việc triển khai xây dựng dự án cao tốc TP HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của tỉnh Bình Phước và TP HCM trong giai đoạn 2021-2025. Tin rằng, khi dự án được hoàn thành, sẽ thúc đẩy giao thương hợp tác giữa hai tỉnh thành nói riêng và đồng bộ giao thông cả nước nói chung. Dự án sẽ kích thích kinh tế phát triển vùng miền cũng là cơ hội thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...