Về con đường "ổ voi" "cha chung không ai khóc" ở huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng: Lời hứa về sửa chữa con đường “ổ voi” liên xã gần kéo dài nửa thập kỷ (!)

Theo Hải Linh-Quang Nhân | Thứ năm - 11/11/2021 23:02
 
Đơn của đại diện gần 600 hộ dân gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Tạp chí Người cao tuổi phản ánh con đường huyết mạch liên xã dài hơn 10 km, từ thị trấn Nam Ban qua xã Nam Hà, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà bị xuống cấp nghiêm trọng đã nhiều năm, ảnh hưởng đến việc đi lại, đời sống, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
2309 12
Một em nhỏ đã bị ngã 3 lần trên đường đi học.

Ông Vũ Đình Nhiễu, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi thị trấn Nam Ban cho biết: “Chúng tôi đã phản ánh qua nhiều đời cán bộ từ tỉnh xuống huyện, xã, thị trấn lắm rồi, nhưng hàng chục năm vẫn chưa được chính quyền các cấp quan tâm để ý sửa chữa, ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân lắm. Con đường xuống cấp nghiêm trọng khiến cho giao thông qua lại gặp nhiều khó khăn, thương lái vào mua nông, lâm sản ép giá, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của người dân”.
 
2707 z2925229827649 9e8242b890bc7f557f57e88948c3f6e5
Trang 1. Đơn kiến nghị của người dân gửi các cơ quan chức năng.
 
2703 z2925229337783 fe9deb775c0d536806b5e4ce61de9e09
Trang 2. Đơn kiến nghị của người dân gửi các cơ quan chức năng.
 
2659 z2921860490739 b849a2f0a2245d0b5b1ef7f8753003a7
Trang 3. Đơn kiến nghị của người dân gửi các cơ quan chức năng.
 
2701 z2921860518600 d790dc67393cdb76c393afbd181749ac
Người dân tổ dân phố Chi Lăng, thị trấn Nam Ban ký đơn kiến nghị.

Ông Đặng Quang Hải, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Mê Linh cho biết: Phần vì do địa hình đồi dốc đặc thù của Tây Nguyên nên con đường càng bị xuống cấp trầm trọng. Về mùa mưa nước chảy như suối, lầy lội, ngập cục bộ từng đoạn dài. Các phương tiện giao thông qua đây không thể đi lại được, xe máy phải lắp thêm xích vào bánh xe mới hạn chế trơn trượt, té ngã; các cháu nhỏ đi học phải lội bộ, áo quần bết bùn đất, nhiều ngày mưa lớn các cháu phải nghỉ học; các xe tải vào đường này khi gặp trời mưa là phải nhờ xe đầu kéo ra, do vậy việc thu mua nông sản gặp nhiều khó khăn, thương lái ép giá hoặc phải trung chuyển nông sản ra bên ngoài nên chi phí rất cao. Về mùa nắng đường đất lại phủ một lớp bụi dày, mỗi lần xe chạy ngang qua là một luồng bụi bay mù mịt xa hàng trăm mét vào các hộ dân ven đường và cây trồng gây thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi năm. Dù đóng cửa suốt ngày đêm nhưng về mùa khô không chịu nổi bụi đất, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày.

“Buồn nhiều lắm, thương các cháu bé đi học, mùa mưa thì trơn trượt, nhiều cháu đi học còn bị ngã bẩn hết cả quần áo. Đường đi như thế này cực khổ lắm. Nắng thì bụi bay mù mịt. Mưa thì trơn trượt, lấm lem. Không hiểu sao chính quyền các cấp không cho cải tạo, sửa chữa hay làm con đường mới để người dân bớt khổ? Hàng chục lần tiếp xúc cử tri, đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp qua các nhiệm kỳ đều trả lời chuẩn bị làm đường nhựa, vẫn những câu trả lời chung chung hết lần này tới lần khác. Chúng tôi đến giờ không còn sức để đợi chờ”, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Mê Linh bức xúc.
 
2312 hinh 1
Mặt đường thành mương cống thoát nước(!)

"Con đường dài chỉ hơn 10 km, nhưng lại đi qua 3 xã, theo tôi được biết đây có lẽ là con đường đất đỏ duy nhất trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Phải chăng vì đi qua 3 xã, “cha chung không ai khóc” nên hàng chục năm qua không cơ quan nào chịu làm hoặc báo cáo lên các cấp cao hơn? Người dân chúng tôi ở đây khổ lắm nắng thị bụi, mưa thì trơn trượt. Nhiều năm qua, người dân chúng tôi cũng phản ánh nhiều lắm, cũng gửi đơn lên nhiều đời lãnh đạo cấp huyện, cấp tỉnh, cũng họp bàn nhưng rồi vẫn đâu vào đấy, đường vẫn hư, dân vẫn khổ", Ông Vũ Đình Nhiễu, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi thị trấn Nam Ban bức xúc.
 
2259 9
Mùa khô hai bên đường phủ một màu đất đỏ.

Lời hứa sẽ nhanh chóng sửa chữa tạm? 

Tạp chí Người cao tuổi đã gửi công văn phản ánh đến UBND tỉnh Lâm Đồng, UBND huyện Lâm Hà. Ngày 20/5/2021, Tạp chí NCT nhận được công văn phúc đáp trả lời thông tin liên quan đến việc cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông liên xã từ thị trấn Nam Ban đi thôn Buôn Chuối, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà.

Theo Công văn số 831/UBND-TCKH ngày 20/5/2021 của Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà, tuyến đường giao thông liên xã từ thị trấn Nam Ban đi thôn Buôn Chuối, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà, giao cho Ban Quản lý dự án ODA Lâm Đồng làm chủ đầu tư tại Quyết định số 993/QĐ-UBND ngày 16/5/2016. Đến ngày 25/2/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 358/QĐ-UBND giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Lâm Đồng làm chủ đầu tư, tiếp tục triển khai thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, dự án xây dựng tuyến đường liên xã trên có chiều dài khoảng 10,5 km, được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp V miền núi, nguồn vốn vay từ ODA của Chính phủ Nhật Bản. Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư, Bộ Xây dựng đã thẩm định xong và đang tiếp tục thực hiện đàm phán, ký kết để triển khai thực hiện theo lộ trình, dự kiến dự án sẽ khởi công trong năm 2022.

“Chúng tôi những người cao tuổi sống gần hết cuộc đời nơi đây chỉ mong nhìn thấy con đường liên xã này được đổi mới, chúng tôi được đi tập thể dục vào mỗi buổi sáng chiều, các cháu bé đi học cũng đỡ khổ, cuộc sống người dân nơi đây được cải thiện, không bị thương lái ép giá, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho cả 3 xã. Người cao tuổi chúng tôi đã mỏi mòn chờ đợi con đường gần nửa thập kỷ qua".- Ý kiến của một người cao tuổi xã Mê Linh.

Để đảm bảo thuận lợi cho người dân lưu thông trên tuyến đường nêu trên trong thời gian chờ nguồn vốn ODA, UBND huyện Lâm Hà đã chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan liên quan kiểm tra, đề xuất sửa chữa tạm thời tuyến đường liên 3 xã. (https://ngaymoionline.com.vn/se-nhanh-chong-sua-chua-tam-tuyen-duong-tren-24344.html). Tuy nhiên, cho đến nay, sau gần 6 tháng lời hứa vẫn chỉ là lời hứa?

Trước đó, ngày 23/3/2021, Tạp chí Ngày mới online đã đăng bài: "Lâm đồng: Con đường “ổ voi” cha chung không ai khóc?" (https://ngaymoionline.com.vn/lam-dong-con-duong-o-voi-cha-chung-khong-ai-khoc-22721.html) với nội dung: Hàng chục năm qua, gần 9 km đường liên xã chạy từ thị trấn Nam Ban qua xã Nam Hà, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà là tuyến huyết mạch kết nối các thôn dân cư phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và phát triển kinh tế ở địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân.

Tạp chí Ngày mới online, Tạp chí Người cao tuổi, rất mong các cơ quan chức năng của huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng sớm quan tâm đầu tư mới tuyến đường hoặc triển khai phương án tu bổ, sửa chữa tuyến đường liên 3 xã từ thị trấn Nam Ban qua xã Nam Hà, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...