Việt Nam đề nghị phía Đức tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi sản xuất linh kiện, phụ tùng

Đức Vượng – Đổng Thắng | Thứ ba - 12/01/2021 23:21
 
Chiều 12/01/2021, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức Peter Atmaier đã đồng chủ trì Phiên họp lần thứ nhất của Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Đức (Phiên họp). Hiện nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, phiên họp diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức, Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam cùng các đơn vị có liên quan, đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và CHLB Đức.
db6ky12121 2
Hai Bộ trưởng đã ký kết Biên bản Phiên họp thứ nhất Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế Việt Nam – Đức.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ đối tác chiến lược với Đức, luôn mong muốn thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác về kinh tế, thương mại, công nghiệp giữa hai bên. Bộ Công Thương luôn hướng đến tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và đặc biệt là các doanh nghiệp Đức trong hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam bởi đây chính là những nhân tố quan trọng đóng góp cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Trong đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng bày tỏ mong muốn hợp tác sâu rộng hơn nữa với các đối tác phía Đức, không chỉ đối với phát triển năng lượng truyền thống, năng lượng tái tạo mà còn năng lượng sinh khối, việc lưu trữ và truyền tải điện, đảm bảo an ninh năng lượng cũng như phân bổ các nguồn năng lượng cân bằng, phù hợp, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả đóng góp cho phát triển kinh tế bền vững ở Việt Nam.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đề nghị phía Đức tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất linh kiện, phụ tùng của các Tập đoàn công nghiệp lớn của Đức. Qua đó, nhằm góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ để tạo nền tảng bền vững cho nền công nghiệp Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam thành lập “Trung tâm chuyển đổi số sản xuất” để có thể nắm bắt các cơ hội trong thời đại Công nghiệp 4.0.

Về phía mình, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức Peter Altmaier cho biết, dịch bệnh Covid-19 đã làm cho chuỗi cung ứng toàn cầu lộn xộn, ảnh hưởng tới kinh tế hai bên. Vì lẻ đó, điều đúng đắn nhất là làm sâu sắc hóa mối quan hệ song phương và tiếp tục hợp tác kinh tế sâu đậm hơn.Ông Peter Altmaier, nhấn mạnh: "Hai năm trước, tôi được biết số doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc đang hoạt động ở Việt Nam nhiều gấp 10 lần số lượng DN Đức tại Việt Nam. Do đó, tôi hiểu rằng, Đức còn nhiều cơ hội hợp tác với Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều hiện ở mức 24 tỷ euro và chúng tôi muốn nâng mức kim ngạch này lên cao hơn nữa".

Dịp này, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức Peter Altmaier cho hay, Chính phủ Đức cũng như Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức sẽ hỗ trợ hết sức để thúc đẩy việc thực thi hiệu quả các thỏa thuận về hợp tác thương mại và công nghiệp, trong đó có Hiệp định EVFTA nhằm thúc đẩy và tăng cường hơn nữa mối quan hệ kinh tế, thương mại tốt đẹp giữa hai bên, và đây cũng sẽ là cơ chế giúp đỡ hiệu quả hơn cho doanh nghiệp hai bên thâm nhập thị trường của nhau, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 cả hai bên đều phải nỗ lực hợp tác hơn nữa để đẩy mạnh quá trình phục hồi kinh tế.

Cũng tại phiên họp, hai bộ trưởng đã nhất trí trong thời gian tới, hai bên cam kết tiếp tục thúc đẩy cơ chế phản ứng nhanh (Fast Track) để giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp hai bên sao cho hiệu quả và hữu ích hơn nữa. Song song đó, hai bộ trưởng đã ký kết Biên bản Phiên họp thứ nhất Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế Việt Nam – Đức, đồng thời xác định thời gian cho Phiên họp thứ hai trong năm 2022.

Cũng tại phiên họp, còn có Tọa đàm về cơ hội hợp tác giữa Đức và Việt Nam. Tại đây, các diễn giả đã dành thời gian trao đổi nhiều đề xuất về các nội dung hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, chuyển đổi số, chế biến chế tạo... với sự tham gia của các hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam và Đức.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...