Việt Nam – Italy: Tăng cường thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Văn Hải | Thứ bảy - 08/05/2021 05:05
 
Trong suốt thời gian qua, Việt Nam – Italy tăng cường thúc đẩy hợp tác khoa học và công nghệ (KH&CN) đã tác động tích cực và có nhiều đóng góp thiết thực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao trình độ và năng lực nghiên cứu của cả 2 quốc gia. Cụ thể, mới đây, Bộ KH&CN phối hợp với Đại sứ quán Italy đã tổ chức hội thảo có chủ đề “Hợp tác KH&CN Việt Nam - Italy: Kết quả và triển vọng vì sự phát triển bền vững”. Tham dự có: Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Italy Manlio di Stefano; Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro; cùng một số đơn vị chức năng của Bộ KH&CN và các nhà khoa học Việt Nam và Italy.
ht vn italy
Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, đã giới thiệu với cộng đồng khoa học và quản lý về các kết quả hợp tác KH&CN giữa 2 quốc gia. Qua đó, với những kết quả đạt được đã giúp nâng cao trình độ và năng lực nghiên cứu, giúp mở rộng mạng lưới và tạo nền tảng thiết lập quan hệ đối tác hợp tác tin cậy, lâu dài giữa các nhóm nghiên cứu, viện nghiên cứu, các trường đại học của Việt Nam và Italy. 

Phát biểu thại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho rằng, Italy là một trong các đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam trong hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, điển hình là đã có hơn 90 nhiệm vụ nghiên cứu chung, trong đó nhiều kết quả đã ứng dụng trong phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam.

Năm 2021, nhà xuất bản Springer đã phát hành ấn phẩm công bố các bài báo khoa học do các nhà khoa học Việt Nam và Italy hợp tác nghiên cứu, với tiêu đề: “Innovations in Land, Water and Energy for Vietnam’s Sustainbale Development”. Bên cạnh đó, kết quả của các nhiệm vụ hợp tác nghiên cứu theo Nghị định thư trong những năm qua.

Đặc biệt, gồm ba lĩnh vực, điển hình: quản lý tài nguyên đất, nước và năng lượng phục vụ phát triển bền vững tại Việt Nam. Đây chính là cơ sở để 2 quốc gia tiếp tục duy trì mối quan hệ và thúc đẩy hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thời gian tới. Tại hội thảo, các đại biểu đã nêu ra nhiều sáng kiến hợp tác mới trong giai đoạn 2021-2023 như: chuyển đổi số số, công nghệ sinh học, khoa học vũ trụ, môi trường, biến đổi khí hậu…

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...