Chính thức khởi động học bổng nghiên cứu khoa học L’Oreal - UNESCO năm 2021

Đinh Dương – Thuỳ Duyên | Thứ ba - 09/03/2021 02:50
 
Ngày 8/3/2021, chương trình giải thưởng khoa học L’Oreal - UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học chính thức mở đường link. Theo đó, chính thức nhận đơn học bổng nghiên cứu khoa học năm 2021. 
02c6bbb
3 nhà khoa học nữ nhận giải L’Oreal – UNESCO For Women in Science năm 2019.

Được biết, chương trình học bổng L’Oreal - UNESCO dành cho tất cả các tiến sĩ nữ không quá 50 tuổi đang làm việc và nghiên cứu tại Việt Nam. Trong đó, có 2 lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học Đời sống. Đồng thời, có quá trình nghiên cứu khoa học, đóng góp vào sự phát triển của khoa học Việt Nam và khu vực. Giá trị giải thưởng là 150 triệu đồng/người.

Vì vậy, các nhà khoa học nữ sẽ nộp hồ sơ học bổng tại: http://giaithuongkhoahocnu.vn/Home/HocBong. Thời gian nhận hồ sơ học bổng khoa học cấp quốc gia từ ngày 8/3/2021 đến hết ngày 30/6/2021 tới đây. Năm 2021, có ba nhà khoa học nữ được chọn trao học bổng sẽ được Hội đồng khoa học tiếp tục đề cử tham gia vào Giải thưởng nhà khoa học nữ tài năng thế giới L’Oreal - UNESCO International Rising Talent năm 2022.

Cùng với đó, giải thưởng khoa học L’Oreal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học được L’Oreal và UNESCO hợp tác để tổ chức giải thưởng duy nhất dành cho các nhà nghiên cứu khoa học nữ…Bên cạnh đó, những người đã vượt qua mọi rào cản để thực hiện đam mê nghiên cứu khoa học, để đóng góp vào sự phát triển của văn minh nhân loại, sự bền vững của hành tinh và sức khoẻ con người.

Hàng năm, giải thưởng Nhà khoa học nữ xuất sắc thế giới đã cam kết hỗ trợ sự nghiệp và gỡ bỏ rào cản cho nhà khoa học nữ, vinh danh tài năng của họ và truyền cảm hứng về tình yêu khoa học cho thế hệ kế tiếp.

Trải qua 23 năm, đã có 117 nhà khoa học nữ được trao tặng giải thưởng, trong đó có 5 người đoạt giải Nobel; hỗ trợ hơn 3.500 nhà khoa học nữ trẻ tiềm năng qua những thành tựu nổi bật trong khoa học để cống hiến cho một thế giới tốt đẹp hơn.

Tại Việt Nam, giải thưởng đã khởi động từ năm 2009, L’Oreal đã vinh danh 32 nhà khoa học nữ có thành tích khoa học xuất sắc. Điển hình, có 2 nhà khoa học nữ Việt Nam được ghi tên vào danh sách nhà khoa học nữ trẻ thế giới trong các năm 2015 và 2017.

Các đề tài nghiên cứu của các Tiến sĩ nữ đa dạng từ nghiên cứu để đi sâu vào những khám phá mới và hướng đi mới trong hỗ trợ điều trị bệnh ung thư và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, cho đến các nghiên cứu tổng hợp vật liệu mới, thông minh và bảo vệ môi trường, ứng dụng trong đa ngành như y học, vận tải, năng lượng…

Với sự đam mê nghiên cứu khoa học, các Tiến sĩ nữ đã đẩy lùi biên giới của tri thức để góp phần giải quyết một số thách thức lớn nhất của thời đại ngày nay, góp phần làm thay đổi cuộc sống và thay đổi cách nhìn nhận của thế giới về phụ nữ.

Vào năm 2015, Tiến sĩ Trần Hà Liên Phương, Trường Đại học Quốc tế, Đại học quốc gia TPHCM, trở thành nhà khoa học nữ Việt Nam đầu tiên được vinh danh nhà khoa học nữ tài năng thế giới L’Oreal - UNESCO International Rising Talent.

Sau đó, vào năm 2017, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp, Trường Đại học Quốc tế, Đại học quốc gia TPHCM góp mặt trong danh sách quốc gia có nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới của giải thưởng danh giá này.

Năm 2019, ngay sau khi được vinh danh Nhà khoa học xuất sắc Việt Nam từ giải thưởng L’Oreal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học. Năm 2020, 3 nhà khoa học nữ Việt Nam của giải thưởng khoa học này đã được vinh danh ở thứ hạng cao trong top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á (PGS-TS Hồ Thị Thanh Vân - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường, TPHCM; TS Trần Thị Hồng Hạnh - Viện Hóa sinh biển, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và TS Phạm Thị Thu Hà – ĐH Tôn Đức Thắng, TPHCM).

Năm 2020, với những thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc, PGS-TS Hồ Thị Thanh Vân đã được Tạp chí Khoa học Singapore xếp hạng thứ 23/100 Nhà khoa học tiêu biểu châu Á và trở thành nhân vật truyền cảm hứng của chương trình Vũ khúc ánh sáng – Countdown 2021 của Đài truyền hình Việt Nam.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...