Họa sỹ Võ Quốc Quý tổ chức Triển lãm Mỹ thuật độc đáo tại Quảng Bình
Hoàng An |
Thứ tư - 22/06/2022 22:30
Chiều 22/6/22, tại Thành phố Đồng Hới, Họa sỹ Võ Quốc Quý khai trương văn phòng Truyền hình KVTV và Triển lãm tranh chủ đề “Linh Hồn Việt”. Qua đó, giới thiệu đến bạn yêu thích mỹ thuật 2 bức tranh độc đáo “Niêm hoa vi tiếu – Giác ngộ” và “ Bình Trị Thiên Khói Lữa”.

Với tư duy thẩm mỹ, họa sỹ Võ Quý Quốc (Quảng Bình) đã thổi hồn vào gáo dừa và biến hóa thành những bức tranh tinh tế, ẩn chứa nhiều thông điệp nhân văn sâu sắc. Hơn 1.000 bức tranh bằng gáo dừa với nhiều thể loại, đề tài như: chân dung các anh hùng dân tộc, hình ảnh quê hương đất nước, thiếu nữ, tranh lập thể, trừu tượng... đã được tạo ra từ đôi bàn tay khéo léo và óc thẫm mỹ của họa sĩ Võ Quý Quốc. Mỗi bức tranh có một sắc thái riêng, không cứng nhắc mà rất độc đáo và tinh tế.
Không ngừng nỗ lực phấn đấu, chính họa sỹ Võ Quý Quốc đã phá kỷ lục của chính mình với những tác phẩm được trưng bày tại đây, giới chuyên môn đánh giá rất cao.
Bức tranh “ Niêm hoa vi tiếu – Giác ngộ” liên quan đến giai thoại trong Phật giáo. Khi Đức Phật thuyết pháp ở núi Linh Thiều, Ngài lặng lẽ đưa lên 1 nhành hoa sen. Đại chúng ngơ ngác không hiểu, chỉ có đệ tử Ma- ha Ca – diếp mỉm cười. Bông hoa biểu hiện của Tâm, im lặng là biểu hiện của Pháp. Đem Nhãn phối hiệp với bổn Tâm để Tâm được quang minh tự tại. Con người phải hiểu và làm chủ được Tâm của mình. Đức Phật đã truyền tâm ấn Bát – nhã cho Ma- ha Ca – diếp. Bởi chính ngài Ma- ha Ca – diếp đã thấu rõ, giác ngộ được chánh pháp.
Tôi rất có duyên với cửa phật. Đặc biệt năm này sinh nhật tôi trùng với ngày Phật Đản nên tôi đã ấp ủ ý tưởng và thực hiện bức tranh này. Tôi mong muốn qua bức tranh “ Niêm hoa vi tiếu – Giác ngộ “ và câu chuyện ý nghĩa của nó, có thể mang tới năng lượng tâm linh tới tất cả mọi người để mỗi người đều có thể tự Giác ngộ.
Được biết, trong thời gian sắp tới bức tranh sẽ được triển lãm tại nhiều chùa trên toàn quốc để nhiều người có thể tới chiêm bái và nhận năng lượng an lạc, cát tường.

Trong suốt chiều dài của lịch sử, đất nước chúng ta gắn liền với các cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước. Để có đất nước Vn như ngày hôm nay thì cha anh đi trước đã đổ biết bao nhiêu máu xương của mình. Là một người con lớn lên trong hòa bình tôi luôn biết ơn thế hệ đi trước đã ngã xuống cho đất nước được nở hoa độc lập. Bởi vậy, trong các sáng tác của tôi, cảm hứng về lịch sử dân tộc luôn là chủ đạo.
Trong những năm trước, tôi đã sáng tác nhiều bức tranh kỉ lục bằng chất liệu gáo dừa về các đề tài như: Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chiến thắng Điện Biên Phủ, về bản sắc các dân tộc Việt Nam. Năm nay, tôi đã lên ý tưởng và phác thảo bức tranh có tên “Bình – Trị - Thiên khói lửa. Đây là vùng đất có vị trí vô cùng quan trọng về kinh tế, chính trị, quân sự, là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa. Và đây cũng được ví là “khúc ruột miền Trung”, là “ đòn gánh hai đầu đất nước”. Bởi thế, vùng Bình- Trị - Thiên từ xưa thường xảy ra những trận giao tranh ác liệt, là ranh giới chia cắt trong chiến tranh. Từ thời Trịnh – Nguyễn phân tranh, đến kháng chiến chống Pháp, rồi lại chống Mĩ. Trong bức tranh là hình ảnh biểu trưng cho 3 tỉnh Bình – Trị - Thiên: Cổng Bình Quan, Thành cổ Quảng Trị và Đại nội Huế như là chứng nhân lịch sử cho những thăng trầm của đất nước. Xung quanh là người dân kiên cường, anh dũng đứng lên để bảo vệ từng tấc đất, đánh đuổi giặc ngoại xâm. Bức tranh đã tái hiện một thời binh lửa, hùng tráng của dân tộc.
Có thể thầy, họa sỹ Võ Quý Quốc đã tìm một hướng đi mới trong sáng tạo nghệ thuật bằng chất liệu ban đầu là gáo dừa, đã tạo nên những bức tranh mang đậm hồn quê dân tộc. Bằng sự nhiệt huyết, niềm đam mê của mình, họa sỹ Võ Quý Quốc sẽ tiếp tục "thổi hồn" vào nhiều tác phẩm để dòng tranh mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam tiếp tục vươn xa trên trị trường mỹ thuật thế giới.
Ý kiến bạn đọc
Bạn cần đăng nhập với tư cách là Thành viên chính thức để có thể bình luận
Những tin mới hơn

Chân dung
Thứ năm, 23/06/2022, 21:55 PM
Hội đồng giám khảo UNESCO và Quỹ L’Oréal trao giải thưởng Nhà khoa học nữ trẻ tài năng cho TS Hồ Thị Thanh Vân

Chân dung
Thứ năm, 30/06/2022, 23:25 PM
Ngọc Kara - Trong âm nhạc tôi không vội nhưng luôn âm thầm cố gắng

Chân dung
Thứ sáu, 01/07/2022, 19:13 PM
Triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề “Hành trình cùng lực lượng giữ gìn hoà bình tại Nam Xu - Đăng” của NSNA Nguyễn Á


Chân dung
Thứ tư, 06/07/2022, 19:26 PM
Chuẩn bị diễn ra Triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề “Cảm xúc Trường Sa”


Chân dung
Thứ sáu, 15/07/2022, 22:27 PM
Diễn viên Tài Đặng - Đa năng nhiệt huyết…

Chân dung
Chủ nhật, 17/07/2022, 20:03 PM
Người đàn ông nổi tiếng MXH, Doanh nhân Khương Lê tặng xe máy cho shipper Khánh Duy bị cướp
Những tin cũ hơn

Chân dung
Thứ tư, 22/06/2022, 01:02 AM
Tạp chí Nhà Quản Lý tổ chức giao lưu, gặp mặt nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam


Chân dung
Thứ sáu, 17/06/2022, 19:04 PM
TRƯỜNG SA - NHÀ GIÀN QUA ỐNG KÍNH NHIẾP ẢNH CỦA ĐẠI TÁ, NSNA ĐOÀN HOÀI TRUNG (CHỦ TỊCH HỘI NHIẾP ẢNH TP.HCM)

Chân dung
Thứ tư, 15/06/2022, 23:48 PM
CÔNG BỐ TỔ CHỨC NGÀY QUỐC TẾ YOGA LẦN THỨ 8 TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Chân dung
Chủ nhật, 05/06/2022, 19:10 PM
Tuổi thơ của Quyền Linh, Lý Hùng, Hồng Tơ...

Chân dung
Thứ sáu, 20/05/2022, 18:17 PM
Nhạc sĩ Trái tim bên lề Khải Tuấn về VN hát live show mini

Chân dung
Thứ ba, 17/05/2022, 01:58 AM
Bùi Văn Hải – Từ võ sĩ đến giấc mơ đạo diễn phim
THƯƠNG HIỆU MẠNH


- Ông Hồ Minh Sơn – GĐ Trung tâm tư vấn pháp luật Toàn Tâm: Có thể khởi tố vụ án hình sự để xử lý đối hành vi hành hung người làm báo đang tác nghiệp - Hứa thưởng miệng rồi không trả thưởng, trắng tay vì chơi hụi xử lý ra sao?
- Ông Hoàng Thanh Quý – Viện trưởng Viện IRLIE, PGĐ Trung tâm TTLCC dự kiến tham luận tổng quan các quy định pháp luật về huy động vốn cho doanh nghiệp tại toạ đàm ngày 16/06/2023
- Ông Hồ Minh Sơn – GIám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Toàn Tâm (TTLCC) tham luận về giải pháp huy động vốn trong bối cảnh phục hồi và phát triển tại toạ đàm ngày 16/06/2023
- Ông Lê Xuân Thăng - Cố vấn Viện IMRIC – Viện IRLIE tham luận tại toạ đàm “Đối thoại chuyên sâu tư vấn, giải đáp vướng mắc pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV)” 2023
- Bà Nguyễn Thị Huyền – Giám đốc Chi nhánh miền Bắc Viện IMRIC: Cần định danh mô hình bất động sản du lịch nhằm khơi thông bất động sản du lịch nông nghiệp
Đọc nhiều nhất
- Trường THCS Hoa Lư: Một trong những điểm sáng, lá cờ đầu ngành giáo dục tại TP. Thủ Đức
- “Đặc sản trái cây sấy - Chất lượng xứng tầm Hoa quả Việt” của Hồ Huy Food tại Cà Mau
- Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC: Chủ nợ có liên quan đến vụ “Công ty mua bán nợ” bị khởi tố, bắt giam?
- Hội Doanh nhân BIG8 TP.HCM chung tay giúp đở mảnh đời kém may mắn ở Quảng Bình
- Vì sao nhiều ngân hàng trung ương tăng lãi suất?
- ThS. Nhà báo Hồ Minh Sơn tiếp tục nhận giấy khen của Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống
- Viện IMRIC, Tc Nhiếp ảnh và Đời sống đồng hành trại sáng tác ảnh ở Long Khánh chủ đề “Phật giáo Long Khánh và cuộc sống”
- DOANH NHÂN LÝ VĂN DŨNG (PHÓ BAN KHÁCH MỜI CLB DOANH NHÂN CHUYỂN ĐỔI SỐ IMRIC): TỰ TIN THỂ HIỆN BẢN LĨNH NGHỀ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
- DOANH NHÂN LÊ MINH HẢI (CỐ VẤN CLB DOANH NGHIỆP CHUYỂN ĐỔI SỐ IMRIC): HƯỚNG ĐẾN TẦM NHÌN HỆ THỐNG TÀI CHÍNH SỐ
- Nhà báo – Luật gia Hoàng Thanh Quý – Viện trưởng Viện IRLIE: Bạo lực gia đình – Vì đâu nên nỗi?