Ngành “Hot” trong thời kỳ hội nhập

Đinh Dương | Thứ năm - 18/02/2021 23:13
 
Trong suốt thời gian qua, một số doanh nghiệp trong và ngoài nước trên cả nước nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đăng tuyển nhân viên hoặc chuyên viên quan hệ lao động (QHLĐ), một vị trí nghe chừng như khá mới mẽ trong lĩnh vực tuyển dụng. Theo đó, chúng tôi đã có dịp phỏng vấn tiến sĩ TS. Nguyễn Đình Hoà - Trưởng khoa Lao động và Công đoàn, Trường đại học Tôn Đức Thắng. Nơi duy nhất đào tạo lĩnh vực này ở phía Nam.
image0 2

Như TS đã biết trong thời gian gần đây trên các thông tin tuyển dụng thấy tuyển nhiều vị trí nhân viên “quan hệ lao động”, xin TS cho biết thêm về nhu cầu thực tế hiện nay?!

TS Hoà: Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới, các doanh nghiệp VN cần tuân thủ các chuẩn mực quốc tế về quản lý lao động, điển hình là công ước 98 của ILO. Vì vậy, các doanh nghiệp có nhu cầu cao về tuyển dụng nhân sự chuyên trách quản lý quan hệ lao động có kiến thức về quản trị nguồn nhân lực, quan hệ lao động, luật lao động, trách nhiệm xã hội để giúp các doanh nghiệp quản lý quan hệ lao động hài hoà để đạt điều kiện về quản lý lao động hợp tác với các đối tác nước ngoài. Thực tế, SV của Khoa tốt nghiệp trong 10 năm qua cho thấy tỷ lệ có việc làm trong năm đầu tiên sau tốt nghiệp đạt 100% và đều làm các vị trí về QHLĐ trong phòng nhân sự hoặc cán bộ công đoàn.

Ngành học này đào tạo cho các bạn sinh viên những kiến thức và kỹ năng gì để đáp ứng cho thị trường tuyển dụng hiện nay?

TS Hoà: Sinh viên học ngành học này được cung cấp các kiến thức về quản trị nguồn nhân lực, quản lý thù lao và phúc lợi, quan hệ lao động, trách nhiệm xã hội, luật lao động, thương lượng tập thể, giải quyết tranh chấp lao động. Sinh viên được phát triển các kỹ năng mềm để hỗ trợ nghề nghiệp như: truyền thông,  làm việc nhóm, lãnh đạo, giải quyết vấn đề... Sinh viên cũng được rèn luyện các phẩm chất nghề nghiệp kỷ luật, lắng nghe, hợp tác, trách nhiệm và tuân thủ quy định của tổ chức.

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành mình khi ra trường như thế nào?

TS Hoà: Như đã chia sẻ ở trên, xu hướng trong thời gian tới các doanh nghiệp Việt Nam cần quan tâm nhiều hơn đến quan hệ lao động vì nhân viên là tài sản quan trọng nhất của tổ chức quyết định đến lợi thế cạnh tranh và sự phát triển của tổ chức. Phát triển quan hệ lao động cũng là điều kiện bắt buộc để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài. Vì vậy, học ngành học này, sinh viên có nhiều cơ hội việc làm như làm ở bộ phận nhân sự của các công ty để giúp doanh nghiệp quản lý quan hệ lao động, làm cán bộ công đoàn để bảo vệ lợi ích cho NLĐ hoặc làm trong các cơ quan quản lý nhà nước về lao động. Thực tế, qua hơn 10 năm đào tạo, tỷ lệ SV tốt nghiệp của Khoa có việc làm trong năm đầu tiên ở lĩnh vực quan hệ lao động đạt 100%.

Học sinh thi khối nào có thể theo học ngành học này?

TS Hoà: Học sinh có thế mạnh về các môn học tự nhiên, văn và ngoại ngữ có thể theo học ngành học này. Cụ thể hơn, học sinh thi khối A, A1 và D1 có thể đăng ký dự tuyển vào ngành học này.

Cảm ơn TS Nguyễn Đình Hoà đã chia sẻ thông tin với độc giả. Nhân dịp năm mới chúc TS và gia đình vui khỏe và thành công!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...