Ông Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA: Thăm và làm việc với Tập đoàn DABACO

Minh Sơn – Trần Danh | Thứ tư - 03/11/2021 04:41
 
Vừa qua, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) Phan Xuân Dũng đã đến thăm, làm việc với Tập đoàn DABACO Việt Nam. Tham gia cùng đoàn công tác còn có ThS. Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký VUSTA; TS. Lê Công Lương - Phó TTK, Chánh văn phòng VUSTA; ThS. Phạm Hữu Duệ - Trưởng ban Tổ chức và Chính sách Hội.
anh1
Ông Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA cùng đoàn công tác Liên hiệp Hội thăm, làm việc với Tập đoàn DABACO.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Tập đoàn DABACO Nguyễn Như So đã giới thiệu và về những thành tích trong sản xuất, kinh doanh và nghiên cứu trong đó DABACO đạt được trong suốt những năm qua.

Được biết, DABACO ra đời vào năm 1996 và đã bứt phá từ vị trí của một doanh nghiệp nhà nước nhỏ trở thành Tập đoàn kinh tế đa ngành nghề, với nguồn lực hùng mạnh cả về tài chính, nhân lực cũng như uy tín, thương hiệu trên thị trường. Đồng thời, DABACO đã thành công trong việc phát triển cả chuỗi giá trị từ sản xuất con giống đến thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi gia công và chế biến thịt.

Trong đó, DABACO còn có Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và phát triển giống gia súc gia cầm;Trung tâm chẩn đoán thú y thực hiện các chức năng nghiên cứu, lai tạo giống mới có năng suất, chất lượng cao và sạch bệnh…Qua đó, xây dựng và phát triển chuỗi hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng và các cửa hàng tiện ích…Hiện nay, DABACO đang tập trung nghiên cứu và sản xuất vắc xin tả lợn châu Phi. 

Chia sẻ tại buổi làm việc, Chủ tịch DABACO Nguyễn Như So cho hay, năm 2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi và bệnh lở mồm long móng đã gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chăn nuôi cũng như việc xuất khẩu thịt lợn, các sản phẩm từ thịt lợn của Việt Nam sang các nước. Vì lẽ đó, Tập đoàn phối hợp chuyển giao sinh phẩm từ Trung tâm nghiên cứu bệnh động vật ngoại lai, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, việc nghiên cứu sản xuất vắc xin dịch tả lợn Châu Phi đang được triển khai đúng tiến độ theo tinh thần khẩn trương nhất, đáp ứng yêu cầu khoa học, bảo đảm chất lượng, an toàn, hiệu quả và tuân thủ đúng theo quy định, bước đầu đạt được những kết quả rất khả quan. Trong khi đó, DABACO đang tích cực đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm và hoàn tất những công việc cần thiết, phấn đấu đến tháng 12/2021, có thể công bố kết quả dự án.

Tương tự, Giám đốc Trung tâm chẩn đoán thú y DABACO Vũ Đăng Đồng cho hay, ngày 26/10/2021 mới đây, chúng tôi đã tiến hành tiêm thử nghiệm vắc xin phòng dịch tả lợn châu phi trên đàn lợn.Giám đốc Trung tâm chẩn đoán thú y DABACO, nhấn mạnh: "Các lợn tiêm phòng sau 30 phút, 24 giờ không xảy ra bất thường; Như vậy, bước đầu có thể nhận định sản phẩm thử nghiệm là an toàn. Toàn bộ lô lợn thí nghiệm sau khi tiêm vắc xin 7 ngày, 14 ngày, 21 ngày, sẽ được lấy mẫu kiểm soát tính sinh miễn dịch, bài thải vi rút, tăng trọng…". Sau tiêm 28 ngày sẽ tiến hành công cường độc lô thí nghiệm và lô đối chứng. Dự kiến sau thời gian từ 28-35 ngày DABACO sẽ công bố kết quả tiêm vắc xin thử nghiệm trên đàn lợn.
 
anh2
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng tham quan Trung tâm chẩn đoán thú y DABACO.

Thông tin thêm với đoàn công tác, Chủ tịch Nguyễn Như So cho rằng: “Thành công của Dự án này chính là bước đột phá trong điều chế vắc xin, nâng cao vị thế, uy tín của ngành chăn nuôi Việt Nam bởi đến nay, trên thế giới chưa có nước nào nghiên cứu và sản xuất thành công vắc xin dịch tả lợn Châu Phi. Việc sớm đưa vắc xin phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi vào sản xuất và thương mại hóa có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng của nước ta.”

Dịp này, Chủ tịch Phan Xuân Dũng đã đánh giá, trong vấn đề nông nghiệp, chăn nuôi ở nước ta thì DABACO là "top" doanh nghiệp lớn nhất, được Đảng và Nhà nước đánh giá rất cao. Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, có đến 60 đơn vị thành viên kinh doanh đa ngành nghề, lĩnh vực rất rộng. Sau quá trình cổ phần hóa, doanh nghiệp rất nhanh nhạy trong quá trình ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và gặt hái được nhiều thành công. Cùng với đó, chăm lo rất cho đời sống của công nhân, tạo ra hàng trăm nghìn việc làm không chỉ cho tỉnh nhà mà trên khắp mọi miền tổ quốc, những nơi mà DABACO có mặt.
 
anh3
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đánh giá cao những thành tựu trong khoa học, công nghệ mà DABACO đang nghiên cứu, ứng dụng.

Theo Chủ tịch Phan Xuân Dũng, nhấn mạnh: “Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam ghi nhận cách làm của doanh nghiệp khi đã ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất rất thành công, mô hình này cần được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi. Dự kiến cuối tháng 12/2021, doanh nghiệp chế tạo thành công ra vắc xin chữa bệnh dịch tả châu Phi thì đây là một thành tựu lớn của nền khoa học công nghệ Việt Nam”.

Cũng tại buổi làm việc, Tổng Thư ký VUSTA Nguyễn Quyết Chiến cho rằng dư địa phát triển của Tập đoàn còn rất lớn, đặc biệt khi DABACO đang đi đúng hướng khi ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, kinh doanh và nghiên cứu 1 cách rất hiệu quả. Mục tiêu trở thành doanh nghiệp tỷ USD của Tập đoàn trong vài năm tới chắc chắc sẽ sớm đạt được với lộ trình như hiện nay. Tổng Thư ký VUSTA, nhận định: “Với những thành công trong quá trình nghiên cứu, sản xuất vắc xin tả lợn châu Phi, DABACO có thể đăng ký tham gia Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ VIFOTEC (đây là giải thưởng về KHCN uy tín hàng đầu Việt Nam). Các công trình đạt giải VIFOTEC đều được tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới cấp bằng chứng nhận”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...