Bạc Liêu: Phong toả một bến đò ngang bất thường

TGAO | Thứ bảy - 20/02/2021 01:41
 
Không lập biên bản vi phạm, không có quyết định xử phạt hành chính… nhưng UBND huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu vẫn cho lực lượng phong toả một bến đò ngang và canh giữ 24/24 từ 22/12 âm lịch cho đến nay.
hien truong duong xuong ben khach cua ong ut bi phong hoi can tet den nay
Hiện trạng đường xuống bến khách của ông Út bị phong tỏa.

Ngày 20/2, ông Nguyễn Văn Út (ngụ ấp Thuận Lợi, xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) phản ánh đến báo chí việc các cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu ưu ái cấp đến 2 bến khách ngang sông cho cùng một người địa phương mở sau, đồng thời cho lực lượng phong toả bến của ông nhằm giúp cho người khác độc quyền đưa rước khách dịp Tết.

Trước đó, ngày 3/2 (nhằm 22/12 âm lịch), gia đình ông Đặng Hoàng Phục (chủ bến khách ngang sông ở ấp Chòi Mòi, xã An Phúc, huyện Đông Hải) - cách bến của gia đình ông Út vài trăm mét - kéo đến rào chắn ngang đường lên xuống nhằm không cho ông Út đưa rước khách những ngày Tết. Thậm chí phía người của ông Phục còn ra tay hành hung anh ruột ông Út và có lời lẽ xúc phạm lực lượng chức năng. Vụ việc được người dân quay clip và phát tán trên mạng xã hội.

Ngay trong ngày, UBND huyện Đông Hải có động thái bất thường là cho lực lượng dùng tầm vông và dây thừng căng ngang đường xuống bến khách của ông Út. Việc làm này có lợi cho gia đình ông Phục nhưng bất lợi cho gia đình ông Út trong thời điểm nhạy cảm. Ông Tô Minh Đương, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải lý giải là để ổn định an ninh trật tự. 

“Đây là điểm nóng tranh chấp phức tạp ở địa phương nhiều năm qua. Trong lúc chờ cơ quan chức năng 2 tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu đưa ra hướng giải quyết thì tạm thời ngăn không cho ông Út hoạt động bến khách để ổn định an ninh trật tự và an toàn giao thông. Do cận Tết nên huyện không kịp ban hành các văn bản hành chính theo quy định. Bản chất của sự việc không phải cưỡng chế mà ngăn không cho ông Út hoạt động vì bến chưa được cấp phép. Nếu có tình huống xấu xảy ra như tai nạn giao thông thì chủ tịch UBND huyện phải chịu trách nhiệm”, ông Đương nói.

Theo hồ sơ, năm 2010 ông Út được cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau cấp phép hoạt động bến khách ngang sông tại ấp Thuận Lợi, xã Tân Đức đối lưu với bến của ông Lê Thanh Tiền tại ấp Chòi Mòi, xã An Phúc, huyện Đông Hải. Đến năm 2014 thì ông Tiền sang bến này lại cho ông Đặng Hoàng Phục. 

Khi mua lại bến của ông Tiền, ông Phục không sử dụng đối lưu với bến của ông Út mà mở bến khác ở vị trí cách bến cũ vài trăm mét để đối lưu với bến của ông Đặng Ô Rê (cha ruột của ông Phục), ông Út không còn bến để đối lưu.

Không còn bến đối lưu, ông Út buộc phải thuê lại phần đất của ông Trương Văn Đình ở gần đó để hoạt động. Ngày 2/11/2017, ông Út có đơn xin phép mở bến khách giửi Giám đốc Sở GTVT Bạc Liêu và chính quyền địa phương nhưng không được hồi đáp. Trong khi đó, ngày 14/12/2017 thì Sở GTVT Bạc Liêu cấp thêm giấy phép hoạt động cho bến của ông Đặng Hoàng Phục tại vị trí mới. Tức là ông Phục được cấp phép cả 2 bến, trong khi ông Út không có bến nào để đối lưu, mặc dù đã hoạt động trước ông Phục nhiều năm. Vụ việc đã được cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu nhiều lần đối thoại, đưa ra hàng loạt phương án giải quyết nhưng đều đi vào bế tắt vì không có phương án nào đảm bảo được quyền lợi và hài hoà giữa 2 bên.

“Tôi đã gửi hồ sơ đủ điều kiện đăng ký mở bến 4 năm nay mà bị ngó lơ, trong khi một mình ông Đặng Hoàng Phục lai được cấp phép tới 2 bến. Tôi chỉ mong cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm vấn đề này một cách công tâm và khách quan”, ông Út nói.

Việc phong toả bến khách của ông Út kéo dài cho đến nay. Trong những ngày qua, chính quyền địa phương phải cắt cử lực lượng canh giữ 24/24. Điều này khiến dư luận địa phương không khỏi thắc mắc vì sao sự việc tranh chấp kéo dài nhiều năm mà chính quyền địa phương không hành động mà phải đợi đến cận Tết? Việc phong toả này sẽ kéo dài được trong bao lâu và lực lượng chức năng phải mất thời gian canh giữ cho đến khi nào khi họ còn nhiều việc khác cần làm.
Nếu việc phong toả này chỉ diễn ra trong những ngày Tết thì vấn đề hoài nghi có tiếp tay độc quyền đưa rước khách dịp
Tết của ông Út và người dân địa phương là có cơ sở.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trọng Hán, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, thừa nhận đến thời điểm này cơ quan chức năng địa phương chưa từng lập biên bản vi phạm đối với ông Út. 

“Việc ngăn không cho ông Út hoạt động bến khách là vì bến không phép. Đó là trách nhiệm của địa phương. Còn vấn đề tranh chấp và yêu cầu của ông Út là thẩm quyền giải quyết của các cơ quan chức năng cấp tỉnh. Chúng tôi sẽ làm việc với lãnh đạo tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo. Có thể sẽ dỡ bỏ việc phong toả trong vài ngày tới vì không thể giữ mãi được. Nếu ông Út vi phạm thì xử lý theo quy định pháp luật ”, ông Hán nói.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...