Bộ NN&PTNT: Chỉ đạo tăng cường kiểm tra kiểm soát nguồn heo vận chuyển trái phép ra, vào Việt Nam

ĐP - HD | Thứ hai - 11/01/2021 04:06
 
Hiện nay, do sự chênh lệch giá cả heo và sản phẩm từ heo giữa Việt Nam và các nước láng giềng tương đối cao, nên hiện tượng buôn bán, vận chuyện trái phép heo qua biên giới giữa Việt Nam và các nước, đặc biệt là việc vận chuyển heo từ Việt Nam sang Trung Quốc, làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, Lở mồm long móng, Cúm lợn… giữa các nước với Việt Nam.
image0 1
Công điện của Thứ trưởng Phùng Đức Tiến về việc chỉ đạo đến các đơn vị tăng cường kiểm tra việc vận chuyển heo và các sản phẩm từ heo ra vào Việt Nam
 
image1

Theo đó, để khẩn trương ngăn chặn tình trạng nêu trên, đồng thời để ổn định giá cả thịt lợn tại thị trường trong nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia), Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, ngành, chính quyền các cấp triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp kiểm soát vận chuyển heo và sản phẩm heo ra, vào Việt Nam.

Heo nhập khẩu tuồn sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch - nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch giá?

Với chủ trương cho phép nhập khẩu heo sống từ Thái Lan về Việt Nam để nuôi/giết mổ làm thực phẩm của Bộ NN&PTNT. Chỉ trong 6 tháng vừa qua, các doanh nghiệp đã nhập khẩu được hơn 320.000 con heo thịt. Việc này đã góp phần bù đắp sự thiếu hụt thịt heo trong nước, qua đó góp phần làm giảm giá thành thịt heo tại Việt Nam theo đúng cam kết của Lãnh đạo Bộ NN& PTNT với Thủ tướng Chính phủ. Thế nhưng, trong thời gian gần đây, giá heo hơi tại Thái Lan đã liên tục tăng cao dẫn đến giá heo Thái Lan khi vận chuyển về đến cửa khẩu Việt Nam có giá thành ngang bằng hoặc cao hơn giá heo hơi trong nước khiến các nhà nhập khẩu heo lao đao. Theo thông tin chúng tôi có được, việc cho phép nhập khẩu heo Thái Lan của Bộ NN&PTNT đã bị các đối tượng buôn lậu và các doanh nghiệp nhập khẩu không chân chính lợi dụng, gom heo của Thái Lan rồi nhập heo về qua khu vực cửa khẩu Lao Bảo và vận chuyển theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc chứ không phục vụ thị trường trong nước?

Số lượng heo này sau khi qua được biên giới khu vực cửa khẩu Lao Bảo thuộc tỉnh Quảng Trị, sẽ có một đường dây vận chuyển lậu qua biên giới Trung Quốc tiêu thụ, vì lái heo Trung Quốc đặt hàng với giá cao hơn nhiều giá heo trong nước? Có thể thấy, chủ trương đúng đắn của Bộ NN&PTNT về việc nhập khẩu heo Thái Lan để giảm giá thành trong nước đã không đạt được mục đích và đang bị một số cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng kiếm lời qua việc buôn lậu? Thời điểm này chỉ các “tay” anh chị tại khu vực Lao Bảo, nhập heo giá cao, vận chuyển sang Trung Quốc mới tồn tại?.

Như đã nói, chính điều này cũng đã gây nên một nguy cơ đó là gia tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, Lở mồm long móng, Cúm lợn,… giữa các nước với Việt Nam.

Bộ NN&PTNT có công điện ngăn chặn tình trạng vận chuyển trái phép heo, sản phẩm từ heo ra, vào Việt Nam

Cụ thể, ngày 11/1/2021, Bộ NN&PTNT có công điện do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến ký, gửi Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia với nội dung: “Do sự chênh lệch giá cả heo và sản phẩm từ heo giữa Việt Nam và các nước láng giềng tương đối cao, nên hiện tượng buôn bán, vận chuyện trái phép heo qua biên giới giữa Việt Nam và các nước, đặc biệt là việc vận chuyển heo từ Việt Nam sang Trung Quốc, làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh...”, từ đó Công điện nêu rõ Thường trực chỉ đạo 389 quốc gia cần chỉ đạo, đôn đốc Ban chỉ đạo 389 của các tỉnh biên giới trong việc ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép heo, sản phẩm heo ra, vào Việt Nam.

Thành lập các đoàn công tác của Ban chỉ đạo 389 quốc gia trực tiếp đến các địa bàn trọng điểm để hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra việc tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn tình trạng vận chuyển trái phép heo, sản phẩm từ heo ra, vào Việt Nam.

Công điện cũng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển heo, sản phẩm heo không đảm bảo an toàn làm lây lan dịch bệnh; bảo đảm sớm chấm dứt tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là heo, sản phẩm heo ra, vào Việt Nam tại các đường mòn, lối mở,… với các nước.

Trường hợp bắt được các lô hàng heo, sản phẩm từ heo vận chuyển ra, vào Việt Nam bất hợp pháp thì phải xử lý, tiêu hủy theo quy định. Chỉ đạo Ban chỉ đạo 389 cấp tỉnh phối hợp chặt chẽ, chủ động chia sẻ thông tin, dữ liệu với các cơ quan thú y Trung ương đóng tại địa phương và cơ quan thú y địa phương.  Chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tại địa phương tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trái phép ra, vào Việt Nam.  Chỉ đạo lực lượng công an lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng vận chuyển, buôn bán heo, sản phẩm heo trái phép ra, vào Việt Nam.
 
e9f294936a8f9ad1c39e 1
Nguồn heo nhập về các khu vực cửa khẩu Lao Bảo đang tăng đột biến, nhưng có thật sự phục vụ cho nhu cầu người dân trong nước hay không?

Qua đó, chúng tôi cũng xin đề nghị Cục C03 Bộ Công an cần có phương án theo dõi nguồn heo nhập từ các khu vực cửa khẩu Lao Bảo về có thật sự là phục vụ người dân trong nước hay không? Theo nguồn tin của chúng tôi, trong hơn 1 tháng qua nguồn heo nhập về khu vực này tăng đột biến, các nhà nhập khẩu đặt nguồn heo trên 130kg về,  nhưng nguồn heo này lại chủ yếu đi theo đường tiểu ngạch để qua Trung Quốc? Bên cạnh đó, xin đề nghị Chi cục thú y vùng III cần kiểm tra chặt chẽ nguồn heo nhập về, có khỏe mạnh và được đưa về trại cách ly đúng quy định, đúng số lượng hay không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong các kỳ báo tới về sự lắt léo, chiêu trò của các lái heo buôn lậu trong việc nhập heo rồi bán sang Trung Quốc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...