Cần “thượng tôn pháp luật” – Xử lý triệt để việc muốn lăng mạ, chửi ai thì chửi trên không gian mạng XH

Thanh Phong - Ngọc Danh | Thứ bảy - 29/05/2021 23:46
 
Có thể khẳng định, hiện nay với sự phát triển công nghệ đã tác động và thay đổi nhiều khía cạnh của đời sống con người…Trong đó, có những thay đổi mang tính đột phá của loài người, đưa thế giới bước từng nấc thang trong hành trình chinh phục giới hạn của nhân loại. Thế nhưng, sự phát triển ấy theo hướng tích cực hay tiêu cực đều phụ thuộc vào việc ứng dụng công nghệ của mỗi người trong chúng ta. 
17526031 e1534931498849

Chính sự phát triển của ngành công nghệ thông tin, đã đánh dấu con người bước vào một giai đoạn phát triển mới. Hiện đại hơn, thông minh hơn, tiện ích hơn. Sự ra đời của các thiết bị công nghệ, khoa học tiên tiến đã thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển hơn. Theo đó, những thiết bị này, giúp con người giải quyết công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả mà không phải bỏ ra quá nhiều sức lao động.

Trong khi đó, vào những năm 1930 – 1945 - dòng văn học hiện thực phê phán có nhân vật Chí Phèo ("Chí Phèo" - Nam Cao) gắn chặt với hình ảnh tiêu cực "Hắn vừa đi vừa chửi"; hay nâng tầm lên thành "nghệ thuật" là bài chửi mất gà có lớp lang, vần điệu của bà mụ nhà quê trong "Bước đường cùng" (Nguyễn Công Hoan). Trong đó, học giả Nguyễn Văn Vĩnh, trong bài "Ăn nói thô tục", đăng Đông Dương tạp chí năm 1914, đã thở dài về một thói xấu của người Việt: "... Lắm câu chửi rủa của ta, không tiếng nước nào dịch nổi..."!

Hiện nay, dẫu biết rằng vi phạm pháp luật về hành vi đăng tin, bình luận sai sự thật, lăng mạ, bôi nhọ, làm nhục người khác trên MXH nhưng vẫn còn nhiều người cố tình vi phạm. Điều này, cho thấy lạm dụng sự tự do trên MHX đang trở thành mảnh đất dung dưỡng cho cái xấu khi người ta dễ dàng lên án, chỉ trích, cười cợt, chê bai bất kỳ thứ gì không "vừa mắt". Đồng thời, với việc hiện nhiều người hùa nhau chửi bới, bình luận cay nghiệt, "ném đá" một nhân vật, một sự việc trên MXH là bởi họ cho rằng mình vô danh với người bị chỉ trích. Điềunày, trở nên vô danh, con người bộc lộ bản năng và dễ làm điều tiêu cực với người khác. Đó là tâm lý đám đông bắt nguồn từ sự lây lan cảm xúc một cách vô thức đi kèm với cảm giác tự do, cảm thấy mình không phải chịu trách nhiệm khi hậu quả xấu xảy ra.

Cùng với đó, với thói xấu trên thì phải phê phán, không học theo; nếu thành cố tật thì phải gắng tìm mọi cách tẩy trừ nó khỏi đời sống cộng đồng. Trong xã hội văn minh, chửi là hành động phản cảm, đi ngược lại toàn bộ các giá trị cao đẹp chung mà cộng đồng đang xây dựng, hướng về.

Tuy niên, luật bất thành văn bởi cuộc sống muôn màu muôn vẻ, bên cạnh cái tốt đẹp và thiện lành vốn chiếm ưu thế thì con người - không còn cách nào khác - buộc phải chung sống với cái xấu, cái ác. Bởi, đây là một phần của xã hội…

Đặc biệt, chúng ta có thể sống chung nhưng không có nghĩa phải chấp nhận chịu đựng mãi mãi, mà phải chế ngự, đấu tranh và đẩy lùi nó. Mặc khác, việc không lên án hành vi xấu, như vô cớ lăng nhục người khác, tức là sống thiếu trách nhiệm; hào hứng đón nhận, hùa theo đám đông hoặc cá nhân nào đó để thóa mạ tha nhân, cũng là một kiểu sống xấu, sống ác. Từ đó, hiện có không ít nạn nhân tự kết liễu đời mình vì không chịu nổi sức ép từ sự miệt thị của đám đông, trong đó có những trường hợp bị chửi bới, lên án một cách oan ức.

Điển hình, trong thời gian gần đây liên tiếp xuất hiện một số cá nhân sử dụng sức ảnh hưởng của bản thân và sự tiện ích của mạng xã hội để tổ chức livestream, thu hút đông đảo người xem/nghe. Hầu hếtthời lượng trong những lần livestream đó "diễn giả" của sự việc này chủ yếu công kích cá nhân, chỉ trích một số tổ chức, đơn vị bằng lời lẽ thô tục không đáng quan tâm. Mặc dù vậy, vẫn thu hút đông người xem/nghe, "diễn giả" càng hăng lên giọng khoe mẽ, dạy đời và rủa sả không thương tiếc đích danh nhiều người, kể cả một số người nổi tiếng. Chỉ thoáng lướt qua, thì ai cũng có thể dễ dàng nhận ra những thông tin được tung ra tại thời điểm livestream chưa ai giám khẳng định chắc chắn là đúng – sai…Tuy nhiên, hành vi thóa mạ người khác và phát ngôn tục tĩu trên không gian mạng, được truyền phát cho số đông người xem/ nghe thì đều cho thấy sự thiếu thông thái, văn minh vốn dĩ ngàn đời nay đã ngấm sâu trong lòng mỗi người, mặc nhiên sẽ có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Chia sẻ về điều này, ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) cho rằng Luật An ninh mạng đã được Quốc hội thông qua và đi vào thực tiễn kể từ ngày 1/1/2019. Qua đó, đã góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng. Theo Điều 16 của luật này quy định cụ thể 5 nhóm thông tin trên không gian mạng bị coi là vi phạm pháp luật, gồm: Thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống nhà nước; kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ; xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác. Luật này không cấm người tham gia MXH lên tiếng, bày tỏ quan điểm cá nhân, song phải tuân thủ theo Hiến pháp và pháp luật.

Mới đây, ngày 28/5/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có Công văn số 1800/BTTTT-PTTH&TTTĐ gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường công tác quản lý, xử lý thông tin vi phạm trên mạng xã hội (MXH). Song song đó, Bộ TT&TT đã đề cập – trong những năm gần đây, MXH đã phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo người dùng Internet trong nước sử dụng. Đặc biệt, là hai mạng xã hội của nước ngoài cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam là Facebook và Youtube. Sự phát triển của MXH đã có những tác động cả tiêu cực và tích cực đối với đời sống xã hội. Để hạn chế những tác động tiêu cực của MXH, thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tăng cường công tác quản lý, công tác phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố nhằm xử lý kịp thời các hành vi vi phạm của người sử dụng.

Theo Công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, thời gian gần đây việc xuất hiện hiện tượng một số đối tượng đã lợi dụng các tính năng của MXH như phát sóng trực tuyến (livestream), chia sẻ hình ảnh, video clip, trao đổi theo nhóm (group chat)... để đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật. Trong đó, chủ yếu là xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân khác, sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục; tung tin giả, tin sai sự thật, quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép... gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Vì vậy, đừng tưởng trên trang cá nhân là muốn phát ngôn hì thì phát ngôn. Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI), nhấn mạnh: “Pháp luật hành chính và hình sự hiện nay đều có các quy định chế tài các cá nhân thực hiện những hành vi nói trên. Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 tại điều 155 về - Tội làm nhục người khác" quy định: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ hai tháng đến ba năm: ... Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội..”. 

Tin rằng, khi một xã hội thượng tôn pháp luật thì không có chuyện cá nhân hay nhóm người nào đó được quyền nhân danh công lý để xúc phạm danh dự, chà đạp lên phẩm hạnh của người khác. Hy vọng rằng, các cơ quan chức năng tới đây sẽ sớm vào cuộc để các các biện pháp hữu hiệu nhằm chế tài những hành vi như đã nêu trên và phải bị nghiêm trị một cách triệt để và nghiêm minh.

"Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
a) Phạm tội 02 lần trở lên;
b) Đối với 02 người trở lên;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người đang thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;
e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:
a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;
b) Làm nạn nhân tự sát.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...