Chặn "vòi" nhập cảnh trái phép - “Chặt đứt” mối nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng .

Minh Sơn – Văn Hải | Thứ hai - 04/01/2021 02:01
 
Trong những ngày cuối năm 2020 vừa qua, tại các tỉnh, thành ở vùng ĐBSCL như: Cần Thơ, An Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang... các ngành chức năng đã ráo riết lần theo dấu vết nhóm 6 người nhập cảnh trái phép qua biên giới An Giang trong đó có bệnh nhân COVID-19 số 1440 và ca nhiễm tại TP.Hồ Chí Minh. Theo đó, việc khẩn trương truy vết, các địa phương đã khoanh vùng được các F1, F2 của các ca nhiễm nhập cảnh “chui”, thông tin rộng rãi để người dân tránh hoang mang, tích cực áp dụng biện pháp phòng chống dịch hữu hiệu. Cùng thời điểm này, lực lượng chức năng các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... đã phát hiện 22 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, trà trộn trong dân cư, lập hồ sơ đưa nhóm người này đi cách ly tập trung theo qui định.
202113 phat hien anh 3 1609670839572589095302
Ba trong bốn người phụ nữ Việt Nam nhập cảnh trái phép chờ làm việc với lực lượng Bộ đội Biên phòng.
 
phat hien anh 2 1609671155532508365300

Mới đây, vào hồi 20 giờ 40 phút ngày 2/1/2021, tại khu vực thuộc vùng biển TP Hà Tiên, tổ công tác Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên phát hiện một phương tiện chạy từ hướng Campuchia vào Việt Nam có biểu hiện nghi vấn. Trong đó, có bốn người phụ nữ Việt Nam gồm Lê Cẩm Nguyên (sinh năm 1995, thường trú tại phường 12, quận 6, TP. Hồ Chí Minh); Trương An Kiều (sinh năm 1982, thường trú tại phường 1, quận 6, TP. Hồ Chí Minh); Nguyễn Huỳnh Như (sinh năm 1996, thường trú tại Long Quới A, Long Phú, Tân Châu, An Giang); Nông Huệ Anh (sinh năm 1997, thường trú thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) khai báo sang Campuchia làm việc nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên đã tìm cách để về nước. Được biết, bốn người phụ nữ này đã đóng mỗi người 350 đô-la Mỹ cho một số đối tượng bên Campuchia để được đưa về Việt Nam bằng đường biển…

Qua đó, các vụ việc vừa nêu ở trên lại một lần nữa cho thấy việc kiểm soát đường biên có nơi vẫn còn sơ hở, cần được chấn chỉnh nhằm ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép trong bối cảnh người dân cả nước chuẩn bị đón Tết Tân Sửu 2021, số lượng người đi du lịch, tham quan, thăm viếng tăng cao.

Đồng thời, việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để ngăn chặn người qua lại bất hợp pháp khu vực biên giới…Trong đó, có các đường mòn lối mở vô cùng cần thiết bởi nó sẽ giúp mọi công dân nâng cao ý thức phòng chống dịch, kịp thời phát hiện, chặt đứt “vòi” nhập cảnh trái phép, không để trở thành mối đe dọa làm lây lan dịch ra cộng đồng.

Vừa qua, ngày 29/12/2020, tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương. Tại đây, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an nêu một con số đáng “giật mình”: Mỗi ngày có hàng trăm người nhập cảnh bất hợp pháp vào Việt Nam và số đối lượng này sẽ còn tăng mạnh vào dịp cuối năm. “Nóng” nhất là tuyến biên giới Tây Nam, nơi đường biên giới phần lớn là đồng bằng, 2 bên biên giới đều có nhà dân nên việc kiểm soát xuất nhập cảnh trái phép rất khó khăn trong khi dịch COVID-19 ở Campuchia và Thái Lan diễn biến phức tạp.

Cũng tại hội nghị này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lực lượng quân đội, công an và chính quyền các địa phương tăng cường chốt chặn, kiểm tra kiểm soát trên toàn tuyến biên giới - nhất là biên giới phía Tây Nam và phía Bắc nhằm kịp thời phát hiện, ngăn ngừa người nhập cảnh trái phép; Phải phát động toàn dân tố giác tội phạm, những người từ nước ngoài trốn về dẫn đến nguồn lây nhiễm; cần cảnh giác trong từng gia đình, từng khu phố, từng thôn bản. Theo Thủ tướng Chính phủ, nhấn mạnh: “Đây là yêu cầu rất đột xuất của Chính phủ đối với tất cả các địa phương, các thành phố lớn, các tỉnh biên giới”.

Được biết, tại nhiều hội nghị của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành chức năng, các địa phương biên giới tăng cường kiểm soát và làm rõ trường hợp vi phạm; Khẩn trương điều tra, xác định các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, tiếp tay cho các đối tượng nhập cảnh trái phép, các đơn vị, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm để xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng với đó, với việc có nhiều đối tượng tiếp tục nhập cảnh trái phép vào nước ta, sinh hoạt, đi lại dễ dàng trong các khu dân cư là điều rất đáng lo ngại, đòi hỏi các lực lượng chức năng tăng cường giám sát chặt chẽ tại khu vực biên giới đường bộ, đường biển, khu vực cửa khẩu, không để lọt người nhập cảnh trái phép hoặc mất kiểm soát về phòng dịch. Cụ thể, cần phải khởi tố, xử lý hình sự những kẻ tổ chức đưa người qua biên giới trái phép để làm gương cho những ai coi thường an nguy sức khỏe của cộng đồng.

Đặc biệt, cuộc chiến “chống giặc COVID-19” là một mặt trận toàn diện, bên cạnh các “lực lượng tuyến đầu” điển hình: Y tế, quân đội, công an… sự tham gia của người dân rất quan trọng. Có thể thấy rằng, không gì qua được tai mắt quần chúng, có “tai mắt nhân dân”, tin chắc những đối tượng nhập cảnh trái phép sẽ sớm bị phát hiện, sẽ được thông báo kịp thời đến chính quyền để xử lý, “chặt đứt” mối nguy cơ lây nhiễm COVID-19 đối với cộng đồng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...