Công ty tổ chức đấu giá chiếm dụng 640 triệu đồng của khách hàng?

Hàm Yên (TGAO) | Thứ bảy - 20/02/2021 00:14
 
Công ty đấu giá hợp danh Nguyên Tâm bị nhiều khách hàng tố cáo chiếm dụng 640 triệu đồng đặt trước của họ. Sau đó, khách hàng yêu cầu trả lại số tiền này nhưng nhiều tháng nay vẫn không thấy doanh nghiệp hồi âm.
1
Trụ sở chi nhánh Công ty Nguyên Tâm tại Bạc Liêu.

Cụ thể, sáng 20/2/2021, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bạc Liêu, cho biết cơ quan này hiện đang thụ lý điều tra làm rõ vụ việc công dân tố cáo Chi nhánh Bạc Liêu - Công ty đấu giá hợp danh Nguyên Tâm (Công ty Nguyên Tâm) có hành vi chiếm dụng tiền của khách hàng.

Được biết trước đó, vào tháng 11/2020, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu đã có văn bản kiến nghị Công an tỉnh Bạc Liêu vào cuộc điều tra hành vi chiếm dụng tiền đối với công ty đấu giá này. 

Theo Công văn của Giám đốc Sở Tư pháp nêu: “Từ nội dung tố cáo của công dân, có thể nhận thấy Chi nhánh Bạc Liêu- Công ty đấu giá hợp danh Nguyên Tâm đã thực hiện hành vi chiếm dụng tiền của công dân; căn cứ Chỉ thị số 40 ngày 2/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực đấu giá tài sản, Sở Tư pháp kiến nghị Công an tỉnh Bạc Liêu điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật”. 

Mới đây, ngày 13/1/2021, Thanh Tra Bộ Công an cũng đã thông báo chuyển đơn đến Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật về vụ việc này.

Khuất tất trong đấu thầu?

Theo hồ sơ vụ việc, vào ngày 15/10/2020, Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam Chi nhánh Bạc Liêu (BIDV Bạc Liêu) hợp tác với Chi nhánh Bạc Liêu- Công ty Nguyên Tâm để bán đấu giá 2 tài sản nhà và đất, gồm: Thửa đất số 78, đường Hoà Bình, Phường 1, TP Bạc Liêu; giá khởi điểm 3,2 tỷ đồng và thửa đất số 196 toạ lạc tại phường 1, TP Bạc Liêu; giá khởi điểm 873 triệu đồng.
 
image0

Sau khi biết thông tin, ông N.V.T. (ngụ phường 2, TP Bạc Liêu) đã uỷ quyền cho ông Đ.T.S. (ngụphường 7, TP Bạc Liêu) liên hệ với Chi nhánh Bạc Liêu- Công ty Nguyên Tâm (có trụ sở tại Khu công nghiệp Trà Kha, phường 8, TP Bạc Liêu) để mua hồ sơ đấu giá tài sản như thông báo. 

“Nhiều ngày đến trụ sở Chi nhánh Bạc Liêu- Công ty Nguyên Tâm để mua hồ sơ nhưng tôi không gặp ai vì luôn trong tình trạng đóng cửa và không niêm yết thông báo bán đấu giá tài sản theo Luật đấu giá. Qua điện thoại thì người của Công ty Nguyên Tâm yêu cầu đến trụ sở chính của công ty tại Cần Thơ mua hồ sơ”, ông S. thuật lại.

Theo lời ông S., vào ngày 8/10/2020, ông đến trụ sở chính của Công ty Nguyên Tâm tại Cần Thơ thì mua được hồ sơ đấu giá thửa đất số 78, đồng thời phía công ty cho số tài khoản để chuyển tiền đặt trước 10% giá trị khởi điểm của tài sản, thời gian nộp tiền là đến hết ngày 14/10. 

Trong ngày 14/10, ông S. đến BIDV Bạc Liêu chuyển vào tài khoản của Công ty Nguyên Tâm 320 triệu đồng. Ngày hôm sau, ông đến Chi nhánh của Công ty Nguyên Tâm tại Bạc Liêu để tham gia đấu giá nhưng bị tước quyền tham gia với lý do tiền chuyển chưa vào tài khoản của công ty.

“Ngay sau đó, tôi đến Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) Chi nhánh Sóc Trăng - nơi Công ty Nguyên Tâm mở tài khoản và cung cấp số tài khoản chuyển tiền, thì ngân hàng xác nhận tiền gửi đã vào tài khoản của Công ty Nguyên Tâm. Nhận thấy sự việc bất thường và nghi ngờ Công ty Nguyên Tâm cố tình loại tôi ra khỏi cuộc đấu giá nên tôi trình báo với đơn vị có tài sản bán đấu giá là BIDV Bạc Liêu, yêu cầu dừng ngay việc đấu giá sắp diễn ra để làm rõ, song cuộc đấu giá vẫn diễn ra vào khoảng 19h30 cùng ngày. Chỉ qua 1 vòng đấu thì ông Võ Thanh Sang trúng đấu giá 3 tỷ 298 triệu đồng. Trong khi nếu đấu giá sòng phẳng thì tài sản trên tôi hoàn toàn có thể trả đến 5 tỷ đồng”, ông S.quả quyết.
 
image1 1

Cũng rơi vào trường hợp giống như ông S. là ông Tr.M.Tr (ngụ huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu). Ông Tr. cũng đặt trước bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản của Công ty Nguyên Tâm 320 triệu đồng vào ngày 14/10 nhưng đến giờ mở bán đấu giá cũng bị loại với lý do tài khoản của công ty chưa nhận được khoản chuyển của ông Tr. Trong khi cả 2 phía ngân hàng chuyển và nhận đều xác nhận với ông Tr. là giao dịch thành công.

“Thấy phiên đấu giá có điều mờ ám bất thường nêm trước khi diễn ra, tôi gọi cho đơn vị sở hữu tài sản cho dừng lại để làm rõ, đồng thời đề nghị được mua trực tiếp với giá 4 tỷ đồng nhưng cuối cùng vẫn bất lực nhìn họ diễn để tài sản vào tay người khác với giá chênh lệch khởi điểm chỉ có 98 triệu đồng”, ông Tr. kể lại.

Điều khó tin là từ khi cuộc đấu giá bất thường kết thúc đến nay đã hơn 4 tháng nhưng Công ty Nguyên Tâm vẫn không hoàn trả lại tiền đặt trước của ông S. và ông Tr. với tổng số tiền 640 triệu đồng. 

“Chúng tôi đến Chi nhánh Bạc Liêu – Công ty Nguyên Tâm thì đóng cửa, gọi điện cho bà Đỗ Thị Thanh Hằng giám đốc chi nhánh thì không nghe. Vì vậy chúng tôi phải nhờ cơ quan chức năng can thiệp. Mấy tháng nay, chúng tôi đã liên tục gửi đơn tố cáo nhưng vẫn chưa có kết quả”, ông Tr. ngao ngán. 
 
image2

Từng bị tố cáo

Tương tự, vào ngày 22/5/2020 vừa qua, Chi nhánh Bạc Liêu- Công ty Nguyên Tâm cũng tổ chức bán đấu giá tài sản của Trung tâm Phát triển quỹ nhà và đất tỉnh Bạc Liêu là quyền sử dụng đất hơn 345m2 thuộc thửa 51, tờ bản đồ số 36 tại thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu với giá khởi điểm 227.766.000 đồng. Tham gia đấu giá gồm có: Bà Cao Hồng Bé (được ủy quyền của bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh ở TP Bạc Liêu), ông Lý Minh Cường và ông Nguyễn Thành Trung (cùng ở huyện Đông Hải). 
 
2
Chứng từ nộp tiền của ông S. và ông Tr.
 
3

Ông Cường tham gia đến vòng 3 thì bỏ cuộc. Người bỏ cao nhất tại vòng này là bà Bé với giá 302 triệu đồng. Đến vòng thứ 5, bà Bé nâng giá 350 triệu đồng thì ông Trung bỏ cuộc. Bà Bé được xác định là người trúng đấu giá. 

Thế nhưng, bất ngờ ngày 12/6/2020, ông Lê Minh Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ký Quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá thửa đất nói trên cho ông Lý Minh Cường với giá trúng là 270 triệu đồng. 

Sau đó, bà Hạnh gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu và Bộ Công an về hành vi đánh tráo kết quả bán đấu giá gây thiệt hại ngân sách Nhà nước nhưng đến nay sự việc vẫn rơi vào imlặng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...