Hòn Đất, Kiên Giang: Người dân bức xúc gay gắt khi trang trại gây ÔNMT được làm điểm chăn nuôi cách ly heo nhập khẩu?

Thứ hai - 08/03/2021 04:30
 
Kỳ 2: Đề nghị Cục thú y xem xét vì đâu người dân kiên quyết chặn xe không cho heo nhập khẩu vào trại cách ly?


Chiều tối ngày 7/3/2021, khi xe vận chuyển heo nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam của công ty Cổ phần xúc tiến thương mại Win Win về đến địa điểm cách ly tại tổ 8, ấp Bình Thuận, xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang thì vấp phải sự phản đối rất dữ dội của người dân. Rất đông người dân tại ấp này đã đổ ra ngăn chặn xe không cho heo vào trại. Sự việc lớn đến mức người của công ty này đã có xảy ra xô xát với người dân. Lý do duy nhất mà người dân phản đối là vì trang trại này đã gây ÔNMT trầm trọng trong nhiều năm qua. Người dân không thể tiếp tục chịu đựng.
2ec5477b4f8fbcd1e59e
(Ảnh cắt từ clip) Rất đông người dân đã đến để ngăn chặn không cho heo vào trại, vì quá ONMT, đề nghị Cục thú y xem xét vấn đề

Khi đưa tin ở kỳ trước, chúng tôi đã có nhắc đến trang trại nuôi heo tại tổ 8, ấp Bình Thuận, xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. Theo đó, điều mà chúng tôi cũng như người dân băn khoăn đặt câu hỏi là: Tại sao trang trại này lại được chính quyền địa phương cho phép xây dựng ngay khu dân cư đông đúc, ngay mặt tiền quốc lộ 80?

Bởi theo quy định, muốn xây dựng trang trại nuôi heo, thì trước tiên, khu vực đất đó phải được cơ quan chức năng có liên quan của địa phương đánh giá tình hình. Phải có khoảng cách an toàn từ khu vực chăn nuôi trang trại đến đối tượng chịu ảnh hưởng của hoạt động chăn nuôi và từ nguồn gây ô nhiễm đến khu vực chăn nuôi trang trại. Thế nhưng, trang trại này lại được phép xây dựng, cơ quan thú y và các sở ban ngành tại Huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang có qua loa cho việc thẩm định cho phép xây dựng ban đầu ?

Sau khi trại heo này đi vào hoạt động, ngay lập tức người dân đây đã phải gánh chịu mọi hậu quả, vì ÔNMT quá trầm trọng. Báo đài, cơ quan chức năng vào cuộc nhưng chưa thấy có sự khả thi. 

Hiện tại, vì lý do bảo vệ sức khỏe cho người già, trẻ em, đời sống lành mạnh cho bản thân, người dân tại đây lại một lần nữa phản đối quyết liệt khi biết tin Chi cục thú y Vùng VII đã báo cao lên Cục Thú Y rằng trang trại này đạt chuẩn vệ sinh an toàn thú y để chăn nuôi cách ly heo. Tại sao với một trại heo nằm ngay mặt tiền quốc lộ 80, ngay khu dân cư đông đúc, hệ thống xử lý nước thải chưa đạt chuẩn như vậy mà Chi cục thú y Vùng VII lại đánh giá đạt yêu cầu ? Đó là những bức xúc hiện tại của người dân. 
 
96998c2984dd77832ecc

Tối ngày 7/3/2021, khi xe vận chuyển heo nhập khẩu của công ty này về tới trại, người dân tại đây đã đổ ra để ngăn chặn không cho heo vào trại. Sự việc xảy ra rất lớn, một nhóm người được người dân cho biết là người của doanh nghiệp Win Win thuê về để ngăn chặn, lao vào xô xát với người dân, dẫn đến một số người dân phải nhập viện. Người dân cho biết họ nghi ngờ nhóm người được thuê mướn này là nhóm người xã hội, vì rất hung hăng hung dữ? Kèm theo đó, là heo trên xe chết rất nhiều, họ nghi ngờ có phải heo bị nhiễm lở mồm long móng hay dịch tả lợn Châu Phi nên mới chết la liệt trên xe như vậy hay không? Nếu vậy thì sẽ lây lan ảnh hưởng đến tình hình chăn nuôi heo của địa phương?

Qua đó, thông qua bài viết này chúng tôi xin đề nghị Cục thú y cần xem xét lại vấn đề cho phép đưa heo về trại cách ly của công ty Win Win này? Việc đánh giá các yếu tố để làm công văn báo cáo gửi lên Cục thú y của Chi cục thú y Vùng VII đã khách quan, đúng tình hình thực tế hay chưa? Nếu không gây hệ lụy nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân, thì người dân tại đây sẽ không bất chấp kiên quyết phản đối, kể cả bị đánh đến đi bệnh viện như vậy?
 
e34c3ffb370fc4519d1e

Chúng tôi cũng xin đề nghị Phòng Cảnh sát môi trường, Sở TNMT tỉnh Kiên Giang cần vào cuộc điều tra tình hình. Xem có đúng như người dân phản ánh bức xúc hay không, có hướng giải quyết dứt điểm sự việc. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...