Hòn Đất (Kiên Giang): Người dân bức xúc vì trang trại gây ÔNMT được làm điểm chăn nuôi cách ly heo nhập khẩu?

Thứ năm - 04/03/2021 08:53
 
Trước tình trạng nuôi heo gây ÔNMT trầm trọng tại trang trại nuôi heo của bà Lưu Thị Thanh Hư (toạ lạc tại tổ 8, ấp Bình Thuận, xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) đã khiến người dân sống quanh khu vực này bức xúc nhiều năm nay. Theo đó, người dân đã làm đơn phản ánh cầu cứu các cấp Chính quyền địa phương, sự vào cuộc các cơ quan báo chí. Mặc dù vậy, hiện tại trang trại này được một doanh nghiệp thuê làm điểm cách ly heo nhập khẩu từ Thái Lan về.
anh 1 2
Công văn cho phép heo nhập khẩu từ Thái Lan của công ty Win Win được đưa về cách ly tại trại heo này

Việc này, tiếp tục vấp phải sự phản đối dữ dội của người dân, vì trang trại nằm ngay khu đông dân cư, ngay đường tỉnh lộ và chưa hề có cải tạo gì để vấn đề ÔNMT được giảm bớt. Người dân tại đây đang bày tỏ sự thắc mắc rằng tại sao trại heo này lại có được sự cho phép của của các ban ngành liên quan như Chi cục Thú y vùng VII, Cục thú y để  làm điểm cách ly kiểm dịch heo nhập khẩu?.

Theo thông tin mà chúng tôi thu thập được, trang trại nuôi heo này được cấp phép chăn nuôi trên diện tích 10 hecta, chính thức đi vào hoạt động từ T6/2017. Điều đáng nói là trang trại này lại được xây dựng ngay khu dân cư tổ 8, ấp Bình Thuận, xã Bình Sơn. Từ đó, người dân phải sống chung với mùi hôi thối từ nước thải chăn nuôi của trang trại heo này phát ra. Theo người dân tại đây phản ánh họ phải sống chung với bệnh tật vì quá ÔNMT. Dù sau đó trại đã thay đổi chủ nhưng tình trạng ÔNMT vẫn tiếp diễn. Trước đó, Sở TNMT tỉnh ra kết luận phải khắc phục các tồn tại liên quan đến môi trường nhưng vẫn cứ “chây ì” làm ngơ, tiếp tục chăn nuôi. Đến khi Sở TNMT tỉnh ra công văn đình chỉ chăn nuôi 6 tháng để khắc phục hậu quả, ý kiến này cũng không được người dân đồng tình vì mùi hôi thối của trại heo quá sức chịu đựng của người dân. Người dân mong muốn trại heo này di dời vì việc nằm trong khu dân cư là điều không thể.
 
anh 2
Khu xử lý nước thải của trang trại này trước đây. (ảnh cắt từ clip)

Bẵng đi một thời gian, hiện nay, trại heo này được một doanh nghiệp là công ty Cổ phần xúc tiến thương mại Win Win thuê làm điểm cách ly kiểm dịch heo nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam qua cửa khẩu Hà Tiên. Vì lẽ đó, một lần nữa khiến người dân nơi đây bức xúc vì cho rằng tại sao các sở ban ngành lại cho phép trang trại này tiếp tục được đưa heo về đây nuôi hay cách ly, khi việc nó gây ÔNMT mỗi khi có heo là điều hiển nhiên. Người dân không thể quay lại tiếp tục sống với sự ô nhiễm. Theo thông tin, cách đây vài ngày khi công ty này cho xe tải chở cám vào để làm thức ăn để đón lô heo nhập khẩu về đã bị người dân phản ứng gay gắt. Người dân cho biết họ sẽ gay gắt đến cùng trong vấn đề này vì đã quá sợ hãi sự ô nhiễm mà trại heo mang lại. Song song đó, họ cũng bày tỏ thắc mắc rằng Chi cục thú y Vùng VII đã đánh giá đúng tình hình về quy trình, điều kiện vệ sinh thú y ở trang trại này hay chưa? Báo cáo gửi lên Cục thú y đã chính xác về thực tế trại heo này hay chưa?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong các bài viết tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...