Khu công nghiệp Biên Hòa 1 (Đồng Nai): Không nằm trong Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam

Minh Sơn – Văn Hải | Thứ sáu - 29/01/2021 04:30
 
Mới đây, trên Báo Đồng Nai đã đưa tin về việc khu công nghiệp Biên Hòa 1 đã đi vào hoạt động từ nhiều năm trước, có diện tích 335ha. Theo đó, tỉnh Đồng Nai đề xuất Chính phủ cho chuyển đổi công năng thành khu đô thị dịch vụ nhằm góp phần bảo vệ môi trường nguồn nước sông Đồng Nai. Vì lẻ đó, để thực hiện được phải đưa Khu công nghiệp Biên Hòa 1 ra khỏi Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam. Ngay sau khi tỉnh Đồng Nai có được quyết định này thì sẽ tiến hành thực hiện dự án chuyển đổi công năng.
khu cong nghiep 1567609977 jpg
Khu công nghiệp Biên Hòa 1 không còn nằm trong quy hoạch Khu công nghiệp Việt Nam.

Điển hình, vào ngày 28/1/2021, Chính phủ đã chấp thuận cho tỉnh Đồng Nai bổ sung 2 khu công nghiệp gồm Khu công nghiệp Phước An với diện tích 330ha (toạ lạc tại xã Phước An, H.Nhơn Trạch);Khu công nghiệp Phước Bình 2 rộng 299ha (tại 2 xã Phước Bình và Tân Hiệp, H.Long Thành). 

Vì vậy, UBND tỉnh Đồng Nai tới đây sẽ trình HĐND tỉnh về việc điều chỉnh, bổ sung Khu công nghiệp Phước An và Khu công nghiệp Phước Bình 2 vào tiêu chí sử dụng đất khu công nghiệp trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất vào năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đã được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 74/NQ-CP.

Tương tự, trên báo VGP News cũng đưa tin về việc Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai trình Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai về việc điều chỉnh bổ sung khu công nghiệp Phước An và khu công nghiệp Phước Bình 2 vào chỉ tiêu sử dụng đất khu công nghiệp trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) tỉnh Đồng Nai được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 74/NQ-CP như đề xuất tại công văn số 6032/UBND- KTN ngày 28/5/2020 vừa qua của UBND tỉnh Đồng Nai.

Đồng thời, UBND tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo, quy mô diện tích, vị trí đề xuất điều chỉnh quy hoạch khu công nghiệp; đảm bảo sự phù hợp, tính khả thi, liên kết, đồng bộ, kế thừa và khả năng tích hợp của phương án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh trong nội dung quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030 theo quy định của pháp luật về quy hoạch. Theo đó, không để xảy ra các tranh chấp, khiếu kiện trong quá trình triển khai thực hiện.

Cùng với đó, nhằm thực hiện đồng bộ việc quy hoạch, phát triển khu công nghiệp với các công trình nhà ở, xã hội và văn hóa thể thao cho người lao động trong khu công nghiệp. Qua đó, đảm bảo việc cung cấp hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ngoài hàng rào phục vụ cho hoạt động của khu công nghiệp; có giải pháp ổn định đời sống và xây dựng phương án hỗ trợ việc làm, đào tạo nghề cho người dân bị thu hồi đất.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm bảo đảm quyền lợi của Tổng công ty Sonadezi, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Biên Hòa 1 đang được hưởng theo Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được cơ quan có thẩm quyền cấp; hợp đồng thuê đất với Nhà nước và với nhà đầu tư phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Biên Hòa 1, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đầu tư, quy hoạch và đất đai; kịp thời xem xét xử lý hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền trong trường hợp phát sinh các vướng mắc, khiếu kiện khi triển khai di dời Khu công nghiệp Biên Hòa 1.

Song song đó, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan liên quan và nhà đầu tư thực hiện thủ tục điều chỉnh Dự án cảng Phước An và khu dịch vụ hậu cần cảng theo quy định của Luật Đầu tư và pháp luật khác có liên quan; xác định rõ ranh giới của khu đất xây dựng khu hậu cần cảng Phước An còn lại và khu cảng Phước An để tiếp tục thực hiện Dự án theo quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp.

Mặc khác, cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp trong đó cần lựa chọn và thu hút nhà đầu tư hạ tầng có tiềm lực về tài chính và kinh nghiệm theo quy định của pháp luật có liên quan; sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai và đảm bảo tính khả thi của quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn.

Theo Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật; không để xảy ra khiếu nại, khiếu kiện, đặc biệt là khiếu kiện của nhà đầu tư nước ngoài với các cơ quan của Chính phủ.

Ngoài ra, tăng cường quản lý, sử dụng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án tại diện tích đất đưa ra ngoài quy hoạch khu công nghiệp theo quy định của pháp luật. Do đó, các dự án chỉ được thực hiện sau khi được cấp có thẩm quyền chấp thuận; đảm bảo phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu, đất đai, nhà ở, đầu tư và pháp luật khác có liên quan.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...