Kiên Giang: Vì sao thi hành án Phú Quốc ngó lơ để con đường đang tranh chấp vẫn được thi công?

Thứ sáu - 05/02/2021 04:49
 
Ngày 5/2/2021, chúng tôi đã nhận được đơn kêu cứu của bà Phù Thị Tuyết Loan (ngụ ở ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) về việc con đường nhà bà đang tranh chấp quyền sử dụng đất với bà Huỳnh Thị Tuyết.
img 20210205 090059
Bà Huỳnh Thị Tuyết cho người xây dựng trên phần đất đang tranh chấp
 
img 20210205 090105

Đất tranh chấp vẫn ngang nhiên xây dựng?

Theo đơn kêu cứu của bà Loan, năm 2008, bà Loan có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà Đinh Thị Liên thì đã có con đường 4m, khi đó bà Nguyễn Thị Kim Nên là chủ đất củ đã bán cho bà Huỳnh Thị Tuyết đang đứng tên có tranh chấp với bà Loan và cho rằng phần đất này nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Nên. Sau đó giữa bà Nên và bà Loan có thỏa thuận trao đổi mua bán giữa hai bên.

Trong hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm xử tranh chấp giữa bà Loan và bà Tuyết, toàn án bác yêu cầu kháng cáo của bà Loan, giữ nguyên bản án dân sự sơ thẩm số 12/2018/DS-ST ngày 25/07/2018 của Tòa án Nhân dân huyện Phú Quốc (nay TP Phú Quốc). Tuy nhiên, bà Loan đã có làm đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân tối cao tại TP Hồ Chí Minh, kháng cáo toàn bộ bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang xử.

Cũng theo đơn của bà Loan, vào đầu tháng 8/2020 khi bà Loan vắng nhà, thì Chi Cục Thi hành án huyện Phú Quốc (nay TP Phú Quốc) ông Lê Hải Chinh – Chấp hành viên đã tiến hành thi hành án, lợi dụng vào việc thi hành án bà Tuyết cho xây dựng kiên cố trên lối vào nhà của bà Loan, luôn cả hành lang lộ giới và phần đất ngoài thuộc đất của bà Loan, chỉ để lại một con đường nhỏ chưa tới 1m trên tấm dal cặp con suối để vào nhà bà Loan, điều này khiến cuộc sống và cũng như tình trạng kinh doanh, buôn bán của gia đình bà Loan bị đảo lộn.

Tòa án cấp cao chưa xử vẫn thi hành án?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thì trước đó vào ngày 04/05/2019, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã gửi giấy xác nhận đã nhận đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án dân sự phúc thẩm số 181/2018/DS-ST ngày 2/11/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang. 

Ngày 02/07/2019, Chi cục thi hành án dân sự huyện Phú Quốc có ban hành Thông báo số 545/TB-THADS về việc dừng cưỡng chế thi hành án. Ngày 27/07/2020, Chấp hành viên Lê Hải Chinh ngang nhiên vịn vào căn cứ vào Công văn hướng dẫn nghiệp vụ thi hành án số 587/CTHADS-NV ngày 23/07/2020 của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang để ban hành Thông báo về việc cưỡng chế thi hành án số 479/TB-CCTHADS để cưỡng chế và để cho bà Huỳnh Thị Tuyết cùng đội bảo vệ của bà Tuyết phá hủy tài sản trên đất của tôi. Trong khi Chấp hành viên Lê Hải Chinh thừa biết việc tôi đang bị tạm giam và không có mặt tại địa điểm cưỡng chế.

Như vậy, Chi cục thi hành án dân sự TP Phú Quốc đã sai nhưng không nhận sai, mà còn quanh co trả lời tôi rằng đã hết hạn khiếu nại Thông báo về việc cưỡng chế thi hành án số 479/TB-CCTHADS nên không giải quyết khiếu nại về việc Chấp hành viên Lê Hải Chinh ban hành Thông báo về việc cưỡng chế thi hành án trái pháp luật (trong khi Thông báo dừng cưỡng chế vẫn còn hiệu lực pháp luật).

Ngoài ra, thay vì ban hành Quyết định trả lời khiếu nại cho tôi, thì Chi cục thi hành án TP Phú Quốc lại phát hành Công văn 13CV-CCTHADS để trả lời, và người trả lời lại không ghi chức danh, chức vụ của Chi cục thi hành án.

Ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Trưởng phòng Kiểm tra, Giải quyết khiếu nại, tố cáo Cục Thi hành án tỉnh Kiên Giang, cho biết vừa mới nhận được đơn khiếu nại của bà Loan khiếu nại ông Lê Hải Chinh, Chấp hành viên Chi cục thi hành án dân sự thành phố Phú Quốc và chuyển đến các bộ phận liên quan để xem xét giải quyết khiếu nại tố cáo.

Ông Huỳnh Quang Hưng – Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, cho biết sẻ cho các bộ phận liên quan kiểm tra nội dung đơn tố cáo của bà Phù Thị Tuyết Loan đối thi hành án của Chi Cục Thi hành ánh TP Phú Quốc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...