Kiến nghị Chủ tịch UBND TP và các ban ngành liên quan vào cuộc xử lý tình trạng heo bơm nước tràn vào thành phố

Nhóm PVMĐ | Thứ năm - 20/05/2021 09:16
 
Kỳ 1: Tiếng kêu cứu của lái heo chân chính tại chợ đầu mối Hóc Môn

Hiện nay, giá thịt heo đang có chiều hướng tăng sau dịch bệnh, nên để tăng lợi nhuận, các thương lái làm ăn bất chính đang bắt đầu rục rịch trở lại. “Bổn cũ lặp lại”, heo bơm nước lại tiếp tục đang tràn vào TP. HCM từ các đầu mối phía Long An, chợ Bình Điền. Chúng tôi xin kiến nghị Chủ tịch UBND TP, Trưởng ban ATTP TP. cần có những chỉ đạo để dẹp yên vấn đề này. Bởi không chỉ các thương lái chân chính ảnh hưởng, người tiêu dùng cũng đang phải gánh chịu những hậu quả khôn lường “tiền mất tật mang” khi mua phải thịt heo bơm nước này.
a 1
Các thương lái tại chân chính tại chợ Hóc Môn thời điểm này đang kêu cứu vì không cạnh tranh nổi với thịt heo bơm nước từ phía Long An, Bình Điền tràn sang
 
a 2

Trong thời gian một vài tuần trở lại đây, theo tin báo của chúng tôi và phản ánh của các lái buôn tại chợ Hóc Môn, hàng đêm heo bơm nước từ phía Long An, chợ Bình Điền đang rục rịch tuồn về chợ đầu mối Hóc Môn, một số sạp tại chợ Hóc Môn bắt đầu có sự cạnh tranh không lành mạnh. 

Trước đây, khi báo chí phản ánh trực tiếp về vấn đề này, thì những cán bộ có trách nhiệm tại chợ đã thực hiện kiểm tra ráo riết trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng sau đó đâu lại vào đấy, tình hình heo bơm nước này chưa bao giờ chấm dứt hoàn toàn. 

Vì vậy, rất cần có một chế tài xử lý hợp lý. Chúng tôi xin đề nghị ban giám đốc chợ Hóc Môn nếu phát hiện ra những sai phạm, lái buôn nào có hành vi mang heo bơm nước qua chợ, được một số cán bộ lờ đi vi phạm, không xử lý một cách quyết liệt, đề nghị thẳng tay xử lý. Với kinh nghiệm của mình, cán bộ quản lý rất dễ phát hiện những ô sạp chuyên bán heo bơm nước tại ngôi chợ này . Cũng xin kiến nghị  Đồng chí Chủ tịch UBND TP, Đồng chí Phạm Khánh Phong Lan -Trưởng ban ATTP TP, ban ATTP tại ngôi chợ này cần phải có một biện pháp chế tài xử lý mạnh tay. Vì theo kinh nghiệm của ban ngành này, việc phát hiện ra thịt heo bơm nước là việc rất dễ dàng. 

Nếu để tình hình này cứ tiếp diễn, những người buôn bán heo khô tại các lò mổ tại TP. HCM như Xuyên Á, Xuân Thới Thượng, và một số lò mổ khác từ các khu vực Tây Ninh, Đồng Nai, Lâm Đồng, Bà Rịa Vũng Tàu, đặc biệt là vùng Gia Kiệm - Đồng Nai đều đang kêu trời không thấu vì không cạnh tranh lại với các lái buôn làm ăn “chộp giật”, chỉ biết đến lợi nhuận. Người tiêu dùng là người ảnh hưởng nặng nề nhất, bỏ tiền ra mua thực phẩm nhưng “tiền mất tật mang” khi mang về một mảnh thịt chứa vi khuẩn, mầm bệnh. Tại TP. HCM, khi cả  thành phố đang nỗ lực phòng chống dịch bệnh, kinh tế khó khăn, công việc giảm sút thì thử hỏi nếu tiếp tục cho các lái heo bơm nước hoành hành thì thiệt thòi sẽ là ai gánh, hay chỉ người dân gánh chịu ?

Vì vậy cần lắm sự chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP. HCM, Trưởng ban ATTP TP, Công an TP. HCM cần thành lập đoàn kiểm tra, xử lý một cách mạnh tay để bảo vệ người dân TP có thịt heo sạch. Lái heo H. cho chúng tôi biết, một ngày đi từ 200 - 300 con heo, một lái heo T. cũng là một lái heo lớn ngày đi từ 100 - 200 con heo, nhưng thời điểm này cả 2 đều lắc đầu ngao ngán vì dạo gần đây không cạnh tranh nổi với thịt heo bơm nước tại chợ Hóc Môn. Thịt heo rất ế vì người mua chỉ tập trung vào các sạp heo bơm nước do giá thành quá chênh lệch. 

Một lần nữa, thực trạng này đòi hỏi các đơn vị quản lý cần có những biện pháp mạnh tay, tăng cường quản lý nhằm đảm bảo chất lượng thịt tươi sống. Cách làm mạnh tay, hướng đi đúng cần được áp dụng và phát huy mạnh mẽ để người dân yên tâm với thực phẩm an toàn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...